Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn giành loạt giải thưởng vang dội tại Cuộc thi ẩm thực châu Á

Đoàn đầu bếp Việt Nam xuất sắc giành hơn 72 giải thưởng tại Cuộc thi ẩm thực châu Á - Penang 2024.

Mới đây Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã đại diện đội Việt Nam tham gia Cuộc thi ẩm thực châu Á - Penang 2024 diễn ra tại Malaysia và xuất sắc mang về loạt thành tích đáng tự hào cho đất nước. Theo đó, đoàn Việt Nam gồm 40 đầu bếp đã có màn tranh tài gay cấn cùng 1.200 thí sinh đến từ hơn 20 quốc gia khác nhau. 

Với tình yêu ẩm thực, sự đoàn kết và quyết tâm cao độ, các đầu bếp Việt Nam đã dành hơn 72 giải thưởng gồm: 18 huy chương Vàng, 26 huy chương Bạc và 24 huy chương Đồng, 2 cup tập thể và 2 cup cá nhân. Đặc biệt, lần đầu tiên các đầu bếp Việt Nam đã giành được 1 cúp vô địch châu Á tại Penang, Malaysia năm 2024.

z5597572393307-d4e5d1b0df61dbdda6fdcd9720de0332-1719991012.jpg
Các đầu bếp Việt Nam đã dành hơn 72 giải thưởng, đặc biệt, lần đầu tiên các đầu bếp Việt Nam đã giành được 2 siêu cúp vô địch châu Á tại Penang, Malaysia năm 2024.

Với thành tích đáng tự hào trên, bà Nguyễn Thị Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, kiêm Phó chủ tịch HHDL Việt Nam cho biết, mỗi năm, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã cử rất nhiều thành viên đi thi, trung bình khoảng 10 cuộc thi/năm. Tuy nhiên, đây là lần đầu đội tuyển Việt Nam đem về "cơn mưa" giải thưởng ẩm thực cho nước nhà. Ở các lần thi trước, đội tuyển đầu bếp Việt Nam chỉ đạt khoảng 10-15 giải thưởng/lần, nhưng lần này cả đội đã đạt được hơn 70 giải thưởng. Đây là một kỷ lục mới về giải thưởng dành cho các đầu bếp Việt Nam. 

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Khánh cũng ghi nhận thành tích mà cả đội đạt được chính là nhờ sự tâm huyết và nỗ lực tập luyện không ngừng để trau dồi chuyên môn của các đầu bếp Việt cùng với sự ủng hộ của thường trực Hiệp hội Du Lịch Việt Nam. Trước khi tham gia cuộc thi, BTC cũng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về các đợt bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao tay nghề để các đầu bếp Việt có được màn thể hiện tốt nhất ở đấu trường quốc tế. 

“Thông qua cuộc thi, các đầu bếp Việt Nam vừa có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm với các đầu bếp chuyên nghiệp quốc tế, vừa có sân thi đấu để thể hiện bản lĩnh của mình. Đồng thời, đây còn là dịp để chúng ta giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Trong thời gian tới, các đầu bếp Việt vẫn sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức chuyên môn để chuẩn bị những lần thi tiếp theo”, bà Nguyễn Thị Khánh chia sẻ thêm.

z5597572403877-120dbbd461e7ce6dd39601ca18b1b6a7-1719991084.jpg
Đây là một kỷ lục mới về giải thưởng dành cho các đầu bếp Việt Nam. 

Lý giải thêm về “cơn mưa” giải thưởng bất ngờ này, ông Phạm Sơn Vương - Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (SPC), thành viên Chủ Tịch khối liên minh châu Á trực thuộc Hội Đầu bếp Thế giới, Trưởng Đoàn, cho biết những năm qua SPC chỉ tập trung tuyển chọn các đầu bếp tài năng tại khu vực TP.HCM nên thành tích đạt được chỉ tầm 10-20 giải/kỳ thi đấu.

Nhưng năm nay, SPC đã liên kết và tạo cơ hội cho các đầu bếp tài năng đến từ khắp các tỉnh, thành như TP.HCM, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, Nha Trang, Bình Dương, Long An, Bạc Liêu, Bình Phước, Phan Thiết... Được phát huy thế mạnh của mình nên số lượng hội viên tham gia cũng tăng lên đáng kể, từ đó tay nghề của các thành viên trong nhóm cũng được cải thiện nhiều khi luyện tập cùng nhau. 

z5597581150112-7a7b8908f570910c941b177289c7a561-1719991322.jpg
Nhờ tuyển chọn các đầu bếp tài năng đến từ các tỉnh, thành khác mà tay nghề của các thành viên trong nhóm được cải thiện nhiều khi luyện tập cùng nhau. 

“Chúng tôi đã phải sàng lọc và lựa chọn từng thí sinh có năng lực phù hợp với từng chủ đề thi đấu. Sau đó chia sẻ kinh nghiệm và động viên các thành viên trong nhóm nỗ lực tập luyện nhiều nhất có thể cho phần thi của mình. Khi đã đặt chân đến nơi thi, chúng tôi vẫn phải tiếp tục cho các đầu bếp tập luyện và chuẩn bị tinh thần tốt nhất trước khi vào thi đấu chính thức.

Có thể nói, gần như ngày nào chúng tôi cũng phải tất bật chuẩn bị đến nửa đêm và xuất phát đến điểm thi từ sáng sớm. Sau cùng, những cố gắng không ngừng nghỉ của cả đoàn đã mang lại thành tích đáng kể cho đoàn Việt Nam”, ông Phạm Sơn Vương tự hào chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Sơn Vương, vẫn còn tồn tại một số thiếu sót mà các thí sinh cần khắc phục để đạt được thành tích tốt hơn trong các lần thi sau như: Cần tập trung, tuân thủ chiến thuật thi đấu; sự tự tin thái quá dẫn đến chủ quan là một nhược điểm mà các thí sinh cần lưu ý. Đối với các thí sinh mới tham dự, cần bình tĩnh để có thể giải quyết đề thi một cách linh hoạt hơn. Ngoài ra, các thí sinh cũng cần trau dồi thêm văn hoá, ngoại ngữ trước khi ra đấu trường quốc tế. Nếu khắc phục được các yếu tố trên thì ông tin chắc rằng các đầu bếp Việt có thể đạt nhiều thành tích cao hơn trong các kỳ thi sắp tới.

449597763-2751479338349986-3871886418433423098-n-1719991597.jpg
Sau cùng, những cố gắng không ngừng nghỉ của cả đoàn đã mang lại thành tích đáng kể cho đoàn Việt Nam

Việc cử các thành viên đi thi đấu ở nước ngoài chỉ là một phần để quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Bởi lẽ để ẩm thực Việt Nam có vị thế trên bản đồ ẩm thực thế giới cần rất nhiều thời gian và công sức của các bên liên quan như ngành du lịch nói chung và đội ngũ đầu bếp nhiệt huyết trên cả nước, đồng thời cần định hướng quảng bá ẩm thực rõ ràng và lan rộng hơn.

“Chúng tôi đang gửi đề xuất đến Hiệp hội Đầu bếp Thế giới (WACS) và chủ tịch đại diện các hội đầu bếp quốc tế trực thuộc WACS đến Việt Nam vào năm sau để tổ chức đại hội. Tại đây, chúng tôi sẽ đưa các đại diện đến trải nghiệm các địa phương có nền ẩm thực phong phú nhất tại Việt Nam. Qua đó, giúp họ có cái nhìn thực tế về ẩm thực Việt Nam không chỉ có các món ăn truyền thống như phở, bún, bánh mì… góp phần quảng bá ẩm thực Việt sâu rộng và hiệu quả hơn.

Đồng thời, việc đưa các đầu bếp Việt đi học các khóa huấn luyện và tham gia chấm thi quốc tế cũng là một cách để quảng bá sự hiện diện của ẩm thực và con người Việt Nam trên đấu trường ẩm thực thế giới”, ông Phạm Sơn Vương nói.

Bài: Anh Thư - Ảnh: Phạm Sơn Vương