Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Vua bếp Martin Yan: "Việt Nam luôn là điểm dừng chân đầu tiên của tôi"

Trở lại Việt Nam sau 5 năm, vua bếp “Yan Can Cook” không thể giấu được sự phấn khích khi chứng kiến sự phát triển thịnh vượng tại đất nước mà ông vô cùng yêu quý.

Mới đây, ông Martin Yan - đầu bếp nổi tiếng của chương trình nấu ăn “Yan Can Cook” đã trở lại Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến công tác thiện nguyện kéo dài khoảng một tuần. Cụ thể, trong chuyến đi lần này, ông đến thăm và giúp đỡ những đứa trẻ kém may mắn tại Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TP.HCM, cũng như tham gia chương trình biểu diễn nghệ thuật ẩm thực tại Hồ Tràm. Ngoài ra, ông còn tham gia vào sự kiện kết hợp ẩm thực - âm nhạc để quyên góp từ thiện.

z5238206628159-9fa32c61afefbf70abf9652f14dac83e-1710340862.jpg
Ông Martin Yan - đầu bếp nổi tiếng của chương trình nấu ăn “Yan Can Cook” vừa trở lại Việt Nam sau 5 năm.

Chia sẻ về cảm xúc khi trở lại sau 5 năm, ông Martin Yan hào hứng cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi trở lại Việt Nam kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đồng thời đây cũng là lần đầu tôi có ấn tượng tuyệt vời về Việt Nam đến vậy, bởi cái tôi nhìn thấy là sự phát triển thịnh vượng, đặc biệt là tại thành phố TP.HCM. Tôi nghĩ TP.HCM sẽ mang lại rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho những du khách chọn ghé thăm Việt Nam”.

Được biết, trong suốt hơn 25 năm qua, mỗi năm, ông đều cố gắng dành thời gian ghé thăm Việt Nam 3-4 lần để trình diễn ẩm thực cũng như tổ chức hoạt động thiện nguyện. Tuy nhiên vì một số lý do khách quan và dịch bệnh nên mãi đến đầu năm 2024, ông mới có dịp trở về mảnh đất hình chữ S thân yêu này. 

z5238206619478-d4161a4f29ab6f531f1aeba74df1ee11-1710340963.jpg
Việt Nam luôn là điểm dừng chân đầu tiên của ông Martin Yan mỗi khi ông có chuyến du lịch.

“Việt Nam là một trong những điểm du lịch mà tôi yêu thích nhất. Có thể nói, nếu tôi có thời gian đi du lịch thì Việt Nam luôn là điểm dừng chân đầu tiên của tôi”, ông Martin Yan chia sẻ. Cũng chính vì dành quá nhiều tình cảm cho đất nước Việt Nam nên ông luôn ưu tiên mọi lịch trình và hoạt động thiện nguyện tại vùng đất này. Thậm chí, ông còn quyết định thực hiện chương trình mang tên “Taste of Vietnam” nhằm quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Khi đó đoàn của ông đã có một chuyến tham quan và khám phá nhiều điểm du lịch nổi tiếng từ Bắc vào Nam như vịnh Hạ Long, Huế, Hội An, Nha Trang. Đặc biệt nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà ông được Hoa hậu Emily Hồng Nhung - Đại sứ Du lịch tỉnh Vĩnh Long giới thiệu về con người, ẩm thực, văn hóa và du lịch đặc sắc tại vùng đồng bằng Tây Nam Bộ.

“Đối với tôi, tất cả những điểm đến tại Việt Nam đều vô cùng xinh đẹp. Nhìn dòng sông Việt mà tôi nhớ mãi những lúc ngồi trên chiếc thuyền đánh cá rồi giăng lưới bắt những con cá cơm để làm nước mắm, sau đó là câu những con mực con. Phải nói rằng, mỗi lần tôi đến Việt Nam là tôi lại học được điều gì đó mới mẻ”, ông Martin Yan vui vẻ cho biết.

z5239701663495-a943d96ff1b1fe281bcd3f6035c48385-1710341111.jpg
Ông Martin Yan và Hoa hậu Emily Hồng Nhung - Đại sứ Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều lần hợp tác cùng nhau trong việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Không chỉ ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên, mà ông Martin Yan còn bị thu hút bởi nền ẩm thực Việt. Theo ông, bên cạnh việc có mùi vị thơm ngon, đồ ăn Việt còn rất tốt cho sức khỏe. Nhất là khi Việt Nam là đất nước có lợi thế về nguồn trái cây nhiệt đới phong phú, đó cũng là lý do vì sao người Việt Nam chẳng mấy ai lo lắng về vấn đề cân nặng.

Khi được hỏi về những món ăn Việt mà bản thân yêu thích, ông Martin Yan cho hay: “Với tư cách là một giáo viên dạy nấu ăn, là một người dẫn chương trình truyền hình, cứ mỗi lần đi đến điểm du lịch nào, tôi đều tranh thủ trải nghiệm đồ ăn tại địa phương đó. Như khi đi Huế, tôi sẽ ăn những món ăn cung đình Huế, rồi ăn bánh mì tại Hội An. Ngoài ra, tôi rất thích thưởng thức món phở tại Hà Nội cũng như tại TP.HCM bởi do tính chất vùng miền mà mùi vị của món phở sẽ có vị đặc trưng riêng. Nói chung quy, tôi yêu tất cả các món ăn Việt Nam”.

Bên cạnh món bánh mì và phở, ông Martin Yan còn giới thiệu thêm một số món đặc trưng mà du khách nhất định phải thử nếu có dịp ghé thăm Việt Nam như: Sầu riêng, cua xanh, cá basa, yến sào,... và đừng quên thưởng thức cà phê Việt - một nét văn hóa đặc sắc người dân Việt Nam.

z5239701666383-5e2194630936fb33932303e0fdeed97c-1710341151.jpg
Đồng hành cùng Hoa hậu Emily Hồng Nhung, ông Martin Yan đã có dịp thưởng thức món sầu riêng nổi tiếng tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy lưu lại Việt Nam không lâu, nhưng vị đầu bếp người Mỹ gốc Hoa tài ba này cũng đã có kế hoạch sẽ trở lại Việt Nam vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2024 để tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Bài và ảnh: Anh Thư