Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Lần đầu tiên diễn ra Hội thảo giới thiệu 100 loại mứt kẹo Việt Nam

Mới đây, Hiệp Hội Văn Hoá Ẩm thực Việt Nam đã phối hợp cùng với Hiệp Hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới tổ chức Hội thảo Đầu Bếp Châu Á với chủ đề “100 loại mứt kẹo Việt Nam” tại TPHCM, quy tụ hơn 250 khách mời là các lãnh đạo Hiệp Hội, chuyên gia ẩm thực, nghệ nhân cùng dàn thí sinh Việt Nam và quốc tế.

Đây là sự kiện hướng đến mục tiêu nâng tầm Văn hóa Ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới, giao lưu văn hoá và kết nối các nước trong khu vực Châu Á, nêu cao giá trị và văn hoá các món mứt kẹo Việt Nam đến với bạn bè quốc tế năm 2024. Đồng thời đây cũng là chương trình lần đầu được tổ chức tại Việt Nam, qua đó tạo tiền đề cho các các cuộc thi sắp tới cũng như góp phần thúc đẩy quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

fb-img-1715569908001-1715572511.jpg
Hoạt động do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức, góp phần gìn giữ bản sắc và quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đến với hội thảo “100 loại mứt kẹo Việt Nam”, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khoảng 100 loại mứt kẹo đặc trưng được cũng như được lắng nghe các chuyên gia chia sẻ về giá trị văn hóa giá trị lịch sử của các loại mứt kẹo xưa và nay của Việt Nam. Đáng chú ý, trong khuôn khổ còn có hoạt động quảng diễn sên mứt do 3 nghệ nhân hàng đầu là Nguyễn Tuyết (Đại diện Miền Bắc), Hồ Đắc Thiếu Anh (Đại diện Miền Trung) và Hoàng Thị Ánh Tuyết (Đại diện Miền Nam) thực hiện, nổi bật là các món mứt như: Mứt khế, mứt phật thủ và mứt dừa.

fb-img-1715569896794-1715572679.jpg
Trên sân khấu, nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh đến từ Huế thực hiện món mứt phật thủ.
fb-img-1715572702080-1715572741.jpg
Nghệ nhân Nguyễn Tuyết thực hiện món mứt khế theo kiểu miền Bắc. Khế cắt lát rồi đem chế biến với đường nâu, là món phổ biến ngày Tết bên cạnh mứt gừng, quất ở miền Bắc.
fb-img-1715572781494-1715572826.jpg
Nghệ nhân Hoàng Thị Ánh Tuyết làm món mứt dừa.

Bên cạnh hoạt động giới thiệu các món mứt đặc sắc, tại hội thảo còn diễn ra cuộc thi “Tự hào ẩm thực Việt” và “Thử thách ẩm thực và bánh quốc tế lần thứ nhất 2024”, nơi 130 đầu bếp trong nước và quốc tế như Đài Loan, Singapore, Malaysia, Lào cùng tranh tài biểu diễn văn hóa ẩm thực Bánh và các món ăn. Tại đây, các đầu bếp trẻ đã thể hiện sự chuyên nghiệp và bản lĩnh khi vượt qua các thử thách để hoàn thành bài thi trưng bày bánh theo từng chủ đề và thực hiện 3 món ăn chính. 

fb-img-1715572967861-1715573037.jpg
Các đầu bếp trẻ tài năng cùng nhau tranh tài tại “Thử thách ẩm thực và bánh quốc tế lần thứ nhất 2024”.
fb-img-1715573006551-1715573037.jpg
BGK là những chuyên gia ẩm thực, các Siêu đầu bếp chuyên nghiệp đến từ trong và ngoài nước. Các thành viên Ban giám khảo quốc tế đánh giá rất cao về chất lượng thí sinh Việt Nam và tác phẩm thi - món ăn Việt rất phong phú, hấp dẫn và ngon miệng. 

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

fb-img-1715572996825-1715573037.jpg
Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh cùng các chuyên gia chấm điểm cho phần thi "thử thách ẩm thực - bánh quốc tế".
fb-img-1715572897289-1715573037.jpg
Các thí sinh cùng BGK trong phần thi "Ẩm thực và bánh quốc tế" cùng chụp ảnh lưu niệm.
fb-img-1715572900697-1715573038.jpg
Các đầu bếp tham gia cuộc thi "Tự hào ẩm thực Việt" nhận giải thưởng.
Bài: Anh Thư - Ảnh: Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam