Mới đây, đội Ý đã phải “nhường ngôi” kỷ lục chiếc bánh mỳ baguette dài nhất thế giới cho một nhóm thợ bánh mì Pháp. Theo đó, nhóm thợ làm bánh gồm 18 thành viên nước Pháp đã quyết tâm xác lập nên kỷ lục Guinness thế giới mới bằng cách cùng nhau làm ra chiếc bánh mì baguette dài 143,53m.
Được biết trước đó, kỷ lục chiếc bánh mỳ dài nhất thế giới thuộc về thành phố Como của Italy với chiều dài “khủng” 132,62m được xác lập vào tháng 6/2019. Mãi đến năm 2024, tại sự kiện do Liên đoàn thợ làm bánh và đầu bếp bánh ngọt Pháp tổ chức tại Suresnes, ngoại ô thủ đô Paris, đội Pháp mới phá vỡ kỷ lục Guinness cũ với chiếc bánh dài gấp 235 lần bánh baguette thông thường.
Để xác lập kỷ lục, các thợ bánh mì Pháp đã phải bắt đầu nhồi bột bánh từ 3 giờ sáng và để tạo ra món bánh nặng 152kg cần tới 90kg bột mì, 60 lít nước, 1,2kg muối và 1,2kg men. Sau đó, bánh sẽ được nướng trong một lò bánh được thiết kế riêng biệt, khi thành phẩm, chiếc bánh mì baguette có độ dày ít nhất 5cm đã được cắt ra và chia cho những người tham gia sự kiện, phần còn lại được tặng cho người vô gia cư.
"Mọi thứ đã được chứng minh, tất cả chúng tôi đều rất vui mừng vì đã đánh bại được kỷ lục trước đây và kỷ lục mới được thiết lập tại Pháp", Reuters dẫn lời ông Anthony Arrigault, một trong những thành viên tham gia xác lập kỷ lục mới.
Theo các quy định chính thức của Pháp, chiếc bánh mì baguette truyền thống của nước này phải dài khoảng 60cm, được nhào nặn từ bột mì, nước, muối và men, đạt trọng lượng khoảng 250g sau khi hoàn thành.