Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Thưởng thức "tinh hoa" vùng đất mũi Cà Mau

Vùng đất mũi Cà Mau, điểm tận cùng cực Nam của Tổ Quốc, nơi được thiên nhiên ban tặng cảnh quan thiên nhiên sông nước hùng vĩ. Hơn nữa, với sự phong phú về tài nguyên biển, rừng cây trái bạt ngàn, đến với Cà Mau bạn sẽ được thưởng thức những tinh hoa của đất trời mang lại. Ngoài khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng, chuyến vi vu đến vùng đất mũi sẽ trở nên ý nghĩa và thú vị hơn khi bạn được thưởng thức những món ngon đặc sản Cà Mau.

Với vị trí địa lý khá thuận lợi có hệ thống kênh ngòi chằng chịt, sông nước mênh mông, có biển và hệ thống rừng ngập mặn. Nơi đây là nơi của vô số sinh vật từ các loại hải sản, cá sông, chim trời, ếch, chuột,...hay nổi tiếng với những loài côn trùng đuông, nhộng, dế,..cùng hàng trăm loại cây ăn quả và đa dạng những loại rau.

1. Cua Cà Mau

Nhắc đến vùng đất tận cùng của Tổ Quốc thì cua chính là món đặc sản Cà Mau hàng đầu phải kể đến. Không chỉ nổi tiếng trong nước, cua Cà Mau còn được xuất khẩu đi các nước lân cận. Thế nên, đặt chân đến Đất Mũi mà không thưởng thức món cua thì quả là một thiếu sót lớn.

cua-ca-mau-1675061900.jpgCua Cà Mau đặc sản nức tiếng vùng Đất Mũi, ảnh:mxh

Với 2 loại cua đặc trưng cua thịt rất chắc thịt, vị ngọt và thơm, cua gạch thì gạch đầy ú ụ đỏ ươm, béo ngậy thơm ngon. Chỉ cần nhìn thôi là phải khiến bạn “nhỏ dãi”, bạn có thể thưởng thức vị thơm ngon của cua với các cách chế biến như cua hấp, cua rang me, lẩu cua,...

2. Lẩu mắm U Minh

lau-mam-u-minh-1675062130.pngMón lẩu mắm đậm đà, ảnh: mxh

Khi đặt chân đến vùng sông nước Miền Tây, món lẩu mắm vẫn là một đặc sản mà bạn đừng nên bỏ qua. Với hương vị mắm đặc trưng, tại Cà Mau nước lẩu sẽ được nấu bằng mắm cá Sặc, cùng với một ít sả băm nhuyễn làm dậy lên mùi mắm thêm “nồng nàn” hơn.

rau-an-kem-lau-mam-1675062271.pngRau ăn kèm lẩu mắm, ảnh: mxh

Món lẩu mắm vùng U Minh thì chắc chắn không thể thiếu những món ăn kèm như cá, tôm, mực và những loại rau rừng xanh tươi đặc trưng tại vùng rừng U Minh như đọt nhãn lồng, rau đắng, càng cua, bông súng, đọt choại,...

3. Mắm ba khía Rạch Gốc

Một đặc trưng tại vùng Đất Mũi mà bạn không thể bỏ qua là đặc sản Ba Khía Rạch Gốc. Ba khía thuộc họ nhà Cua, thường sống trong vùng ngập mặn, chúng ăn những trái mắm đen rụng xuống nên thịt rất chắc và có ít gạch son.

mam-ba-khia-rach-goc-1675064080.jpgMắm ba khía Rạch Gốc, ảnh: mxh

Ba khía thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, rang me, nướng,... nhưng phổ biến và nổi tiếng nhất là mắm ba khía Rạch Gốc. Tuy làm mắm nhưng ba khía vẫn giữ được nguyên vị đặc trưng, hãy một lần thưởng thức món mắm ba khía với cơm nóng, tuy dân dã bình dị, nhưng món đặc sản độc đáo này đã níu chân nhiều du khách.

4. Cá Thòi Lòi nướng

Một loại cá đặc trưng ở vùng ngập mặn, với vẻ ngoài tuy xấu xí, loài cá nhỏ bé này nổi bật khi vừa biết bơi, chạy trên mặt nước hay trên cạn và còn có thể leo cây. Và hơn hết, cá thòi lòi có nguồn dinh dưỡng cao, không có nhiều xương và không tanh.

ca-thoi-loi-nuong-muoi-ot-1675062824.jpgĐặc sản Cà Mau dân dã được nhiều du khách ưa thích, ảnh: mxh

 Bạn có thể thưởng thức món cá thòi lòi nướng, nấu lẩu, kho tiêu. Hoặc bạn có thể tìm mua khô cá thòi lòi để làm quà biếu cho bạn bè và người thân sau chuyến đi.

5. Gỏi ong non

Sâu trong rừng U Minh Hạ có nghề gác ong thu mật nổi tiếng, ngoài thu những miếng mật ngọt thơm, thì nhộng ong cũng là một nguyên liệu chế biến nên đặc sản Cà Mau gỏi ong non.

mon-goi-ong-non-doc-dao-cuon-hut-du-khach-khi-den-ca-mau-1-1675063201.jpgMón gỏi ong non độc đáo cuốn hút du khách khi đến Cà Mau, ảnh: mxh

Bạn nhất định không được bỏ qua món ngon đặc sắc này, nhộng ong non được trộn với các loại rau thơm, rau quế, rau răm và nước mắm chua ngọt, việc trộn gỏi sẽ giữ được những tinh tuý trong ong non và tạo nên một món ngon mang đậm vị vùng rừng U Minh Hạ.

6. Mắm tép Cà Mau

 

Mắm ngon chỉ cần ăn với cơm nóng cũng ngon. Khi đó sẽ thưởng thức được vị mắm chua chua, cay cay mặn mặn nguyên thủy của con tép, nước mắm. Nhưng cũng có thể biến tấu thành món gỏi, nước chấm như gỏi mắm tép chua trộn đu đủ hay cuốn, cá lóc nướng, v.v chấm mắm tép.

mam-tep-thit-luoc-1675064845.jpgMắm tép Cà Mau, ảnh: mxh

Ngay từ cái nhìn đầu, hũ mắm tép chua đỏ au mượt mà đã kích thích vị giác của thực khách và đến khi thưởng thức thì tất cả đã thỏa mãn giác quan của người dùng. Một đặc sản đáp ứng được đầy đủ các yếu tố giác quan như mắm tép tôm chua Cà Mau trên thị trường hiện nay không nhiều. Vì thế có cơ hội hãy thử nhé.

Và còn vô số món ngon hấp dẫn khác, du khách hãy đến đây để tự mình khám phá. Đối với khách du lịch trên mọi miền đất nước, văn hóa ẩm thực Cà Mau đã trở thành thương hiệu chiếm được lòng tin bởi sự uy tín và chất lượng. Đi du lịch Cà Mau thưởng thức các món ăn ngon cũng là một trong những loại hình du lịch văn hóa độc đáo, trải nghiệm thú vị.