Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Món ăn lạ miệng, rất dể làm lại thơm ngon, bổ dưỡng

Hãy thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của bạn các món ngon và hấp dẫn mới lạ ... tuyệt vời giúp bạn thay đổi khẩu vị và giải quyết trăn trở hôm nay ăn gì.

Nấu canh chua chả cá thác lác

nau-canh-chua-cha-ca-thac-lac-1679115878.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: BXH

Nguyên liệu:

150g thịt cá thác lác

1/4 trái thơm

50g giá

2 trái cà chua

4 trái đậu bắp

30g me chín

1 nhánh dọc mùng (bạc hà)

50g ngò gai, ngò ôm

15g hành tím, tỏi băm nhuyễn

2 trái ớt

Gia vị: tiêu, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt

Cách làm:

Cho cá thác lác, tiêu, tỏi, hành tím, 1 muỗng hạt nêm, dầu ăn vào tô, rồi quết nhiều lần cho chả cá thấm đều gia vị và dai hơn. Bạn có thể tham khảo "Cách quết cá thác lác dai ngon, không bị nát khi nấu". Cá thác lác quết càng dai, ăn càng ngon đấy.

Sau đó vo chả cá thành từng viên nhỏ, chiên với lửa nhỏ cho vàng mặt chả.

Ngâm me vào nước nóng, dầm cho me tan ra hòa vào nước, lọc lấy nước cốt.

Cà chua, đậu bắp, bạc hà, thơm rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bắc nồi lên, cho vào một ít dầu ăn, tỏi rồi phi cho tỏi vàng thơm.

Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, đợi đến khi nước sôi cho thêm nước cốt me, chả cá, bạc hà, cà chua, đậu bắp, giá, thơm, ớt, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Sau 3 phút, canh đã chín thì bạn tắt bếp, cho ngò gai và ngò ôm vào canh.

Cà tím hấp tỏi

ca-tim-hap-toi-1679115970.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: monngonmoingay

Nguyên liệu: 

2 quả cà tím

2 thìa nước tương nhạt

2 thìa dầu hào

1 thìa đường

Nửa bát con nước

Cách làm:

Đầu tiên bạn rửa sạch cà tím với nước. Không cần phải gọt vỏ bởi trong vỏ cà tím có nhiều anthocyanins. 

Bạn cắt cà tím thành những khúc rồi chẻ đôi, đặt vào xửng hấp khoảng 10 phút để cà tím chín mềm. 

Trong thời gian chờ, bạn chuẩn bị gia vị hấp cà tím bằng cách: băm nhỏ hành lá và tỏi, phi thơm dầu ăn và cho tỏi vào xào đến khi thơm. 

Thêm nửa bát con nước cùng nước tương nhạt, dầu hào và đường vào nồi, bạn nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị gia đình. 

Chia cà tím đã hấp thành hai, lật ngược lại mặt trong của cà tím rồi rưới nước sốt tỏi vừa chế biên lên trên miếng cà và rắc thêm hành lá lên trên.Vậy là món cà tím hấp tỏi đã hoàn thành. 

Đuôi heo hầm củ sen

duoi-heo-ham-cu-sen-1679116124.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: DMX

Nguyên liệu: 

Đuôi heo 600 gr

Củ sen 400 gr, Củ năng 200 gr

Hạt sen 100 gr, Đậu phộng 100 gr

Táo tàu 50 gr, Kỷ tử 10 gr

Hành tây (1 củ), hành boa rô, hành lá, rau ngò

Chanh 2 quả, Tiêu xanh 2 nhánh

Rượu trắng 1 thìa canh

Dầu ăn 2 thìa canh

Gừng 6 lát

Cách làm:

Đậu phộng ngâm với nước sôi khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.

Củ sen và củ năng rửa sạch, bào sạch vỏ. Cho củ sen và củ năng vào tô nước có hòa 1 thìa canh muối cùng nước chanh. Ngâm khoảng 15 phút.

Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc.

Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu hành.

Rau ngò rửa sạch, cắt và giữ lại phần rễ ngò, còn lại cắt nhỏ.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt đôi tỉa hoa.

Củ sen, củ năng sau khi ngâm, cắt khoanh tròn khoảng ⅓ đốt ngón tay. Rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.

Đuôi heo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bắc lên bếp một nồi nước, sau đó cho 1 thìa canh muối, 1 thìa canh rượu trắng, rễ ngò, hành boa rô cắt khúc và 3 lát gừng. Khi nước sôi, cho đuôi heo đã làm sạch vào chần 5 phút rồi vớt ra.

Rửa sạch đuôi heo lần nữa với nước lạnh và để ráo.

Nấu canh đuôi heo củ sen

Đun nóng nồi cùng 2 thìa dầu ăn. Sau đó cho 3 lát gừng, hành boa rô cắt khúc, đầu hành lá và xào đến khi thơm.

Cho đuôi heo vào xào sơ cho săn lại rồi đổ 2,5 lít nước cùng 1 thìa canh muối. Đậy nắp lại và nấu trong vòng 30 phút ở lửa nhỏ.

Sau 30 phút, mở nắp ra và hớt bọt.

Cho củ sen và củ năng vào hầm chung. Thêm vào nồi 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường và tiếp tục nấu ở lửa nhỏ thêm 30 phút nữa.

Kế đến, cho đậu phộng, hạt sen, táo tàu, kỷ tử, tiêu xanh và hành tây tỉa hoa nấu thêm 20 phút nữa. Rồi nêm nếm lại theo khẩu vị tùy thích rồi tắt bếp.

Canh cà tím

canh-ca-tim-1679116186.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Cà tím: 3 trái to vừa

Cà chua: 1 trái

Thịt ba rọi: 200gr

Đậu hũ: 2 miếng

Tỏi: 1 củ

Tía tô, lá lốt: 1 mớ

Bột nghệ: 1/2 muỗng

Mẻ: 2 muỗng

Mắm tôm: 1 muỗng

Hạt nêm, muối, đường, nước mắm và dầu ăn

Cách làm:

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ và để riêng. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt múi cau, để riêng.

Lá lốt và tía tô lặt sạch, đem rửa kỹ với nước và để ráo. Sau đó bạn đem lá lốt và tía tô xắt thành sợi chỉ nhỏ, để riêng.

Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem chẻ làm đôi, dọc theo chiều dài của trái cà. Tiếp nữa xắt cà tím thành những miếng xéo vừa ăn. Để cà tím không bị thâm đen, sau khi xắt xong, bạn hãy ngâm cà tím vào nước muối pha loãng cho cà ra hết nhựa và không bị thâm.

Đậu hũ rửa sơ qua rồi đem cắt thành những miếng vuông như miếng đậu hũ kho, để riêng.

Bật bếp, để lửa vừa, chờ cho chảo chống dính nóng già thì bạn cho thịt ba rọi đã xắt miếng vào rán cháy cạnh cho thịt ba rọi ra bớt mỡ. Khi thịt đã cháy cạnh và săn lại, bạn vớt thịt ba rọi ra, để riêng.

Tiếp nữa, cứ để chảo rán có mỡ trên bếp, lần lượt cho đậu hũ vào chiên chín vàng các mặt thì vớt ra, để riêng.

Tiếp theo, cũng trên chảo rán mỡ đó, bạn cho cà tím đã xắt miếng, cho thêm 1/2 muỗng bột nghệ và 1 muỗng cafe hạt nêm vào, đảo đều tay để xào sơ qua cho cà thấm màu với thấm gia vị.. Sau đó lại cho đậu hũ đã chiên vàng và thịt ba rọi cháy cạnh vào xào cùng. Đảo đều tay khoảng 1 phút thì nhấc chảo xuống.

Để bếp lửa vừa, cho nồi nấu canh lên bếp, chờ cho nồi nóng thì bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều đáy nồi, cho thêm tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng và dậy mùi thơm, bạn cho cà chua vào xào khoảng 1 – 2 phút thì cho hết phần cà tím, đậu hũ và thịt ba rọi cháy cạnh vào, đảo đều tay.

Lúc này, bạn cho khoảng 300ml – 400ml nước vào đun sôi, cho thêm 1 muỗng mắm tôm, 2 muỗng mẻ vào, khuấy đều. Khi canh sôi, bạn giảm lửa nhỏ lại, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường và 1 muỗng muối vào. Có thể gia giảm gia vị tùy theo ý thích của bạn.