Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Hướng dẫn để làm bánh kem khúc cây mùa Noel

Bánh khúc cây là món bánh gần như món ăn truyền thống và biểu trưng của mùa Giáng Sinh. Bánh kem khúc cây tuy được bày bán rất phổ biến ở các cửa hàng bánh ngọt, thế nhưng sẽ thật ý nghĩa nếu như có thể tự tay mình làm ra nó và thưởng thức với người thân hoặc bạn bè vào ngày Giáng Sinh đúng không nào ? Và bài viết sẽ giúp bạn làm ra chiếc bánh của chính mình.

banh-khuc-cay-1671706217.jpg Ảnh minh họa (nguồn: nagakawa)

Nguyên liệu cần thiết

- Lòng đỏ trứng gà: 13 quả

- Đường cát trắng: 400g

- Bột cacao: 40g

- Bột bánh: 200g

- Sữa tươi: 200ml

- Dầu ăn: 100ml

- Gelatin: 15g

- Whipping Cream: 900ml

- Bơ: 300g

- Socola đen: 400g

- Socola trắng: 300g

- Grand Marnier: 20ml

Dụng cụ: Đồ trang trí noel đặt lên bánh, lò nướng, giấy nến, khuôn bánh, máy đánh trứng,...

Công đoạn thực hiện

1. Cách làm bánh bông lan

- Đập 10 quả trứng, tách lòng đỏ và lòng trắng để riêng. Đánh bông 10 lòng trắng + 200g đường. Tiếp theo, đánh đều phần lòng đỏ cùng với 200g đường. Trộn đều hai hỗn hợp trên vào nhau. 

- Thêm 2g muối + 2g baking soda vào hỗn hợp bột trộn đều.

-  Trộn hỗn hợp bột và hỗn hợp trứng lại với nhau. Cho thêm hỗn hợp dầu sữa vào đảo đều. 

-  Đặt một tờ giấy nến xuống dưới khay nướng sau đó đổ hỗn hợp trên vào khay, dàn đều thành một lớp mỏng. Thiếp theo, cho bánh vào lò nướng  ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút. 

- Sau khi bánh chín, cho bánh ra ngoài và để nguội, dùng tay matxa mặt bánh để lấy đi lớp trên cùng của bánh. Tiếp theo là lột bỏ giấy nến ra khỏi bánh. 

2. Cách làm Socola Mousse

-  Đun cách thủy gelatine và sữa, vừa đun vừa khuấy đều đến khi tan chảy. (Hỗn hợp sữa) 

-  Đun cách thủy 3 lòng đỏ trứng và 30g đường, dùng phới đánh cho đến khi tan đều. (Hỗn hợp Sabayon) 

-  Đổ hai hỗn hợp trên vào với nhau, dùng phới quấy cho cho hỗn hợp quyện vào nhau. (Hỗn hợp sữa - Sabayon) 

-  Đun cách thủy socola trắng cho đến khi tan ra. 

-  Đổ 20ml Grand Marnier vào hỗn hợp sữa - Sabayon.

-  Chuẩn bị một chiếc chậu nhỏ, cho đá vào trong chậu. Sau đó đặt bát whipping cream (500ml) vào trong khay, dùng máy đánh trứng đánh bông whipping cream lên. Cuối cùng là trộn các hỗn hợp trên vào với nhau. 

3. Vào bánh

-  Đặt bánh bông lan lên một chiếc giấy nến, sau đó phết hỗn hợp Socola Mousse mặt trên của bánh.

-  Cuộn tròn bánh bông lan lại và gói chặt bằng giấy nến. Giữ cố định trong vòng 4 - 8 tiếng. 

4. Hỗn hợp socola đen

-  Đun cách thủy 40g bơ + 400ml Whipping Cream. Tiếp theo, làm tan chảy socola đen bằng phương pháp đun cách thủy. Cuối cùng là trộn 2 hỗn hợp trên vào nhau và khuấy đều

5. Tạo hình cho bánh

-  Tách bánh bông lan ra khỏi lớp giấy nến và đặt lên khay. Bạn dùng hỗn hợp socola đen phết đều lên bánh, sử dụng dĩa cào nhẹ lên lớp cocacola để tạo hình sần sùi như thân cây, có thể rắc lên bánh một ít vụn dừa khô để làm tuyết. 

Trên đây là các bước để cho ra được chiếc bánh khúc cây vào dịp Giáng Sinh. Tuy có thể mua bên ngoài nhưng thưởng thức món ăn do chính tay mình làm thực sự là một cảm giác rất "chill" và còn một điều nữa là bạn có thể điều chỉnh hương vị, độ ngọt, trang trí bánh theo sở thích của chính mình. Vì vậy nếu là một người yêu thích nấu nướng hoặc muốn trải nghiệm cảm giác thưởng thức và chia sẻ món ăn do mình tự tay làm với bạn bè, người thân ngày Giáng Sinh an lành, thì hãy bắt tay vào ngay với "bí kíp" trên nhé. Mong rằng bạn sẽ có được một chiếc bánh hoàn mỹ nhất theo ý của mình.

banh-khuc-cay-2-1671706892.jpg Ảnh: doisongvietnam