Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Cách để có món khô gà lá chanh vừa đơn giản vừa thơm ngon

Trong cái thời tiết se se lạnh của Sài Gòn những ngày cuối năm, có một ít khô gà lá chanh để vừa “nhắm nháp” vừa xem phim thì còn gì bằng.

 Để tiết kiệm chi phí cũng như an tâm về chất lượng món ăn, chúng ta nên làm tại nhà. Và sau đây là hướng dẫn các bước để bạn tự mình làm ra món “khô gà lá chanh”-giòn, mang chút vị cay cay, mặn mặn cùng hương thơm của lá chanh và màu vàng tươi trông rất cuốn hút người ăn, vào thời tiết se lạnh của những ngày cận kề năm mới.

1. Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

6901-1669796849.jpg Ảnh: Internet

Thịt ức gà: 500g

Ớt sừng: 1 quả

Bột ớt khô: 1 muỗng canh

Nghệ tươi: 1 củ

Riềng: 1 miếng nhỏ

Sả: 3 củ

Tỏi: 100g

Gừng: 1 củ

5 lá chanh

Muối: 1 ít

2. Cách làm khô gà lá chanh đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

_ Thịt gà sau khi mua về bạn đem xát với 1 ít muối để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch thịt gà, để ráo. Kế tiếp, cho thịt gà vào nồi để luộc, đổ ngập nước và thêm lá chanh.

_ Tiếp theo, đập dập 3 củ sả, cho vào nồi đun cùng với thịt gà để giúp thịt có mùi thơm. Thêm vào nồi nước luộc gà 1 muỗng cà phê muối để cho thịt chín thơm ngon và có hương vị hơn.

_ Đun với lửa nhỏ đến khi gà chín, chuyển màu trắng thì tắt bếp và gắp thịt ra. Trong quá trình luộc có thể vớt bọt để món ngon hấp dẫn hơn.

_ Thịt gà sau khi nấu chín thì để nguội bớt rồi xé sợi nhỏ vừa ăn. Lưu ý không nên xé nhỏ quá khi rang khô sẽ khiến gà cứng không ngon.

_ Phần sả bỏ vào luộc gà trước đó thì giữ lại để băm nhỏ cùng với ớt sừng. Phần hành tím, 1/3 lượng tỏi và gừng còn lại thì gọt vỏ rồi băm nhỏ.

_ Nghệ, ớt, riềng đã chuẩn bị trước đó đem thái lát cho vào cối giã thật nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố để xay.

Bước 2: Làm khô gà lá chanh

_ Cho vào 1 chiếc bát tô lớn phần thịt gà đã xé và hỗn hợp đã xay nhuyễn cùng với các gia vị còn lại và trộn đều. Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên mang bao tay khi trộn.

_ Tiếp theo, bắc chảo chống dính lên bếp, cho thịt gà vào xào lửa thật nhỏ. Đừng quên thi thoảng bạn đảo đều cho thịt khô ráo, khi nào bạn thấy sợi gà săn lại khô đi thì tắt bếp. Sau khi để thịt gà nguội bạn cho lá chanh đã thái nhỏ vào.

Bước 3: Thành phẩm

Cho khô gà lá chanh vào hộp kín, đậy chặt nắp và bảo quản ở nơi khô ráo. Khi dùng thì gắp một lượng nhỏ ra bát.

6902-1669796885.jpg Ảnh: vnexpress

3. Những lưu ý dể có món khô gà lá chanh hoàn thiện nhất

_ Để có món khô gà lá chanh ngon, bạn không nên luộc gà quá kĩ và xé gà quá nhỏ, nếu không khi xào lên gà sẽ bị vỡ vụn không đẹp mắt.

_ Muốn khô gà có màu đẹp thì khi xào gà phải đảo đều tay thì gà mới đều màu được.

_ Để bảo quản khô gà được lâu mà không bị ỉu cũng như không bị mốc thì lúc chế biến bạn cần lọc sạch mỡ trên phần ức gà đi và khi xào cần cẩn thận làm sợi gà được khô hoàn toàn cũng như các gia vị khác như tỏi, ớt, lá chanh,...

_ Bạn có thể cho khô gà lá chanh vào túi nilon hoặc hộp đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

_ Khô gà lá chanh đạt tiêu chuẩn là khô gà vàng ươm và ngấm đều gia vị và vẫn giữ được độ mềm dai của thịt. Ăn khô gà lá chanh cùng tương ớt nhâm nhi với lon bia hay với trà sữa, trà chanh cũng rất ngon.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp những hướng dẫn để bạn có thể làm được món khô gà lá chanh vừa đơn giản lại vừa ngon miệng, hy vọng bạn sẽ thực hiện được thông qua các bước mà bài viết đã hướng dẫn vừa qua.