Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM tổ chức Hội thi ẩm thực Sông nước TP.HCM năm 2024

Hưởng ứng Lễ hội Sông nước TP.HCM lần 2 năm 2024, Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM kết hợp Sở Du lịch tổ chức Hội thi ẩm thực Sông nước TP.HCM năm 2024 với chủ đề “Hương vị miền sông nước”.

Hội thi ẩm thực Sông nước TP.HCM năm 2024 diễn ra lúc từ 7h đến 11h30 ngày 1/6/2024 tại đường Lê Lợi, Quận 1. Các đội thi xuất thân từ nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống, đại diện UBND thành phố Thủ Đức, UBND các quận, huyện. Mỗi đơn vị tham gia 1 đội gồm 3 thành viên, dự kiến 28 đội.

Giải thưởng bao gồm 1 giải nhất (20 triệu đồng), 1 giải nhì (15 triệu đồng), 2 giải ba (7 triệu đồng) và 10 giải khuyến khích (2 triệu đồng). Cách giải thưởng phụ bao gồm một giải thuyết minh hay nhất, 1 giải trưng bày đẹp nhất, 1 giải món ăn ấn tượng nhất và 1 giải cổ động viên đông đảo nhiệt tình, mỗi giải 1,5 triệu đồng. 

8619f9a1d1c2719c28d3-1716431323.jpg
Đại diện Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM thông tin về hội thi trong họp báo. Ảnh: Y Thanh 

Chủ đề của hội thi là “Hương vị miền sông nước”. Quy định về món ăn đặc trưng gắn liền với miền sông nước gồm 3 món: khai vị, món chính và tráng miệng. Thời gian thi và trang trí tổng cộng 2h15. Trong suốt cuộc thi, các thí sinh phải tuân thủ đúng nội quy ban tổ chức đưa ra. 

Các đội thi cần chuẩn bị nguyên liệu món ăn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên liệu tươi sống. Các đội tự chuẩn bị dụng cụ đồ nấu ăn và trang trí món ăn. Được chuẩn bị trước các công đoạn sơ chế căn bản như rửa sạch, được mang theo sốt nền chưa nêm nếm, chưa pha chế để tham gia.  Mỗi đội thi cử một thành viên chuẩn bị một bài thuyết trình không quá 3 phút để nói về ý nghĩa của món ăn.  

Trong phần thi của mình các thí sinh không được quyền nhờ sự trợ giúp của người khác ngoài nhóm trong danh sách đăng ký dự thi. Ban tổ chức có bố trí khu vực riêng dành cho thí sinh sơ chế thực phẩm gần khu vực thi và chỉ được phép rửa thực phẩm tại khu vực này. Mỗi đội thi sẽ được hỗ trợ chi phí 1 triệu đồng. Thí sinh sẽ được phát nón bếp, tạp dề, bao tay. Ban tổ chức sẽ chuẩn bị một bếp ga, bình ga và bàn nấu ăn. 

7dd51974d31873462a09-1716431508.jpg
Hội thi là nơi giao lưu, học hỏi lẫn nhau từ các đầu bếp.

Cuộc thi ẩm thực lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa ẩm thực vùng sông nước, đồng thời thúc đẩy du lịch và kinh tế địa phương. Đây là dịp để các đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực từ nhiều nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, nâng cao tay nghề và sáng tạo ra những món ăn mới.

Hội thi ẩm thực Sông nước là cơ hội để giới thiệu và quảng bá các đặc sản vùng sông nước đến với đông đảo người tiêu dùng, giúp những món ăn này được biết đến và tiêu thụ rộng rãi hơn. Đồng thời nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, thúc đẩy các hành động bảo vệ và giữ gìn hệ sinh thái đặc trưng của Nam Bộ. 

Y Thanh