Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Top 7 thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên biết

Gan đóng vai trò chuyển hóa, đào thải chất độc và lưu giữ dinh dưỡng nên vô cùng quan trọng với cơ thể. Vì thế, tất cả chúng ta muốn có được sức khỏe tốt thì không thể bỏ qua việc bảo vệ tốt cho lá gan của mình. Lựa chọn thực phẩm tốt cho gan chính là cách giúp chúng ta làm được việc ấy.

Vì sao cần phải chọn thực phẩm tốt cho gan

gan-1683533311.jpgGan đóng vai trò chuyển hóa, đào thải chất độc và lưu giữ dinh dưỡng nên vô cùng quan trọng với cơ thể, Ảnh: Internet

Không một bộ phận nào trên cơ thể con người không giữ vai trò quan trọng với sức khỏe. Tuy nhiên, gan được xem là bộ phải phải làm việc tích cực nhất bởi vì:

- Thanh lọc và giải độc

Thanh lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể là chức năng lớn nhất của gan. Hàng ngày, bất cứ loại thức ăn, nước uống, thuốc, hóa chất độc hại nào đi vào cơ thể chúng ta đều phải đi qua trạm kiểm soát nghiêm ngặt này.

- Tiêu hóa thức ăn

Trong quá trình tiêu hóa, gan có vai trò tiết dịch mật vào ruột non giúp cho thức ăn được phân hóa. Từ ruột, thức ăn đã được phân hóa sẽ được gan chắt lọc và chế biến lại rồi mới đi nuôi cơ thể.

- Dự trữ dưỡng chất và máu

Vào những tình thế nguy cấp, ngay lập tức, gan có thể chuyển đi một lượng dưỡng chất và máu cần thiết cho cơ thể vì nó chính là một cái kho chứa bí mật. Gan có khả năng chứa tới 1l máu cùng hàm lượng lớn các loại vitamin A, B12, D cùng Glycogen.

- Tăng miễn dịch

Khả năng miễn dịch của con người sẽ tăng khi gan lọc sạch được độc tố và tạp chất ra khỏi máu. Điều đó cũng có nghĩa là người nào càng sở hữu lá gan khỏe mạnh thì sức khỏe càng được bảo vệ an toàn.

- Chuyển hóa dưỡng chất

Các chất dinh dưỡng quan trọng khi đi vào cơ thể như: tinh bột, chất béo, đạm,... đều được gan chuyển hóa thành năng lượng để cung cấp cho các hoạt động hàng ngày. Xét trên khía cạnh này, vì thế, có thể xem gan chính là trạm trung chuyển năng lượng đi nuôi toàn bộ cơ thể.

Tuy giữ vai trò quan trọng là vậy nhưng hiện nay, lá gan của mỗi người lại đang bị đe dọa trước tác động của rất nhiều yếu tố nguy hại như: 

- Thói quen xấu.

- Ô nhiễm môi trường.

- Sử dụng thực phẩm bẩn.

Chính vì cùng lúc phải làm nhiều nhiệm vụ khác nhau như đã nói đến ở trên mà gan phải chịu áp lực rất lớn. Muốn giải tỏa áp lực này thì lựa chọn thực phẩm tốt cho gan là cách tốt nhất để giúp cho gan được bảo vệ và duy trì tốt chức năng của mình.

thuc-pham-tot-cho-gan-1683533278.jpgThực phẩm nào tốt cho gan? Ảnh: Internet

1. Cà phê

Cà phê là một trong những thức uống tốt để tăng cường sức khỏe cho gan của bạn. Uống cà phê mỗi ngày có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong ở người bệnh gan mạn tính, ung thư gan và gan nhiễm mỡ nhờ vào khả năng ngăn ngừa sự tích tụ của chất béo và collagen.

Đồng thời, cà phê cũng giúp giảm viêm và chống lại các chất oxy hóa gây hại cho tế bào gan.

2. Trà

Trà được coi là thức uống mang nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt cho gan. Các thành phần hoạt chất trong trà xanh giúp hạn chế khả năng phát triển ung thư gan, đặc biệt ở nhóm người uống trên 4 cốc trà mỗi ngày.

Trà xanh và trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cải thiện nồng độ enzym và giảm chất béo tích tụ trong gan.

3. Bưởi

Công dụng nổi bật của bưởi là giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào gan nhờ vào các chất chống oxy hóa tự nhiên. Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy các thành phần chống oxy hóa trong bưởi được chứng minh là giúp cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại các tác động tiêu cực của rượu. 

4. Tỏi

Tỏi đặc biệt tốt cho gan, nhất là đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Ăn tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người gan nhiễm mỡ.

5. Quả mọng

Các loại quả mọng như: việt quất, quả mâm xôi có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Ăn các loại quả mọng hay nước ép của chúng đều giúp cho gan khỏe mạnh.

Ngoài ra, quả việt quất giúp tăng phản ứng miễn dịch tế bào và các enzyme chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có trong các loại quả mọng làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hóa, sự phát triển của mô sẹo trong gan.

6. Trà xanh

Trà xanh thực sự có lợi cho sức khỏe nói chung và sức khỏe của gan nói riêng. Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, cải thiện nồng độ men gan, giảm căng thẳng oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan.

7. Nước ép củ dền

Nước ép củ dền là nguồn cung cấp dồi dào nitrat và các chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch, gan và giảm viêm. Đồng thời, nước ép từ củ dền cũng làm tăng cường các enzym giải độc tự nhiên giúp bảo vệ gan khỏe mạnh.