Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Món ngon 'bắt cơm' cả nhà ai cũng tắm tắc khen ngợi

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Măng tây xào tỏi, vịt hầm hạt dẻ, nấm đông cô, trứng cút sốt chua ngọt, rau bí luộc, rau mầm đá xào thịt bò.

Măng tây xào tỏi

1-1677914297.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Măng tây 200 gr 

Tỏi 5 tép 

Dầu ăn 2 muỗng canh 

Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Sơ chế nguyên liệu:

Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần đuôi già rồi cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.

Tỏi lột vỏ đập dập cho vào chén.

Làm măng tây xào tỏi:

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng ở lửa vừa, cho tỏi đã đập dập vào phi vàng thơm.

Cho tiếp măng tây đã sơ chế vào chảo xào nhanh tay khoảng 1 phút, khi măng tây đã áo dầu bóng đẹp thì cho khoảng 1/4 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào xào 3 phút cho mềm.

Sau đó nêm gia vị vào gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, xào đều tay thêm 2 phút cho gia vị ngấm đều và măng tây chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Trình bày măng tây xào tỏi ra dĩa, không quên rắc thêm ít tiêu xay để dậy mùi thơm nhé.

 

Vịt hầm hạt dẻ, nấm đông cô

2-1677914423.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

300g hạt dẻ

650g thịt vịt

10g nấm đông cô khô

150g ngô

Hoa hồi

Gừng

Tỏi

Vỏ quýt

Dầu ăn

Xì dầu

Rượu nấu ăn

Đường

Dầu hào

Nước cốt gà

Muối

Cách làm:

Vỏ hạt dẻ không dễ bóc, trước tiên bạn có thể dùng kéo khứa một đường chữ thập ở đầu hạt dẻ.

Vịt hầm hạt dẻ, nấm đông cô thơm lừng, bổ dưỡng

Cho hạt dẻ vào nồi ninh trong vòng 1 tiếng, vớt ra cho vào nước lạnh, để nguội rồi bóc vỏ hạt dẻ. Ngâm nấm đông cô khô vào nước trước. Không đổ nước ngâm nấm đông cô. Thái  và tỏi, ngô cắt khúc, vịt rửa sạch chặt miếng để dùng dần.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho gừng, tỏi băm vào phi thơm.

Sau đó cho thịt vịt vào xào săn.

Đổ rượu nấu ăn vào, tiếp tục xào một lúc.

Cho nấm đông cô, ngô cắt khúc, hạt dẻ đã ngâm nở vào xào một lúc.

Rồi đổ nước ngâm nấm đông cô đã được lọc bỏ tạp chất vào. Không đổ ngập nước. Nếu có ít nước ngâm nấm đông cô thì cho thêm chút nước lạnh, đun nhỏ lửa.

Sau đó cho xì dầu, muối, dầu hào vào.

Đậy nắp nồi, đun nhỏ lửa trong 5 phút. Mở nắp nồi rồi cho vịt vào xào, vặn lửa nhỏ đun tiếp khoảng 15 phút.

Khi gần hết thời gian, mở nắp nồi, đun nước cốt trên lửa lớn, cho nước cốt gà vào, đợi nước gần cạn thì tắt bếp.

Gắp vịt hầm hạt dẻ, nấm đông cô ra đĩa và thưởng thức.

Trứng cút xào me

3-1677914482.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Trứng cút

Tương cà

Vừng trắng

Hành lá băm nhỏ

Cách làm:

Cho trứng cút vào nồi nước, bắc bếp và luộc chín trứng.

Sau khi trứng đã chín, cho trứng vào hộp kín với một lượng lước thích hợp, lắc hộp trong 2 phút để bóc  vỏ dễ dàng hơn.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào và cho trứng vào chiên đến khi hơi vàng. Sau đó thêm nước sốt cà chua và tinh bột vào đảo đều đến khi nước sệt lại.

Nêm muối cho vừa ăn, đảo đều. Cho trứng ra đĩa, rắc mè và hành lá đã thái nhỏ lên trang trí rồi thưởng thức.

Đọt bí luộc

4-1677914567.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu

  • 400g rau bí
  • Muối hạt
  • Xì dầu/nước tương, tỏi, ớt làm nước chấm

 

Cách nhặt rau bí

Rau bí ngắt lấy ngọn non, lá xanh và không bị úa, dập, bỏ phần cọng già đi. Sau đó dùng dao tước lớp vỏ lụa lông nhám phủ bên ngoài.

Rửa qua rau bí sau khi tước vỏ, rồi ngâm rau khoảng 10 phút trong chậu nước có pha muối loãng. Tiếp đến vớt rau ra, rửa thật sạch lại rồi để ráo.

Luộc rau bí

Cho nước vào nồi, lưu ý lượng nước đủ để xâm xấp mặt rau. Nấu đến khi nước sôi già thì cho rau bí vào luộc. Để rau bí luộc được xanh thì bạn nhớ cho vào 1 nhúm muối hạt. Đồng thời luộc rau ở lửa to và không đậy nắp nồi.

Trung bình, kể từ lúc nước bùng sôi lại sau khi thả rau vào thì thời gian luộc rau bí chín tầm 3 phút.

Cho rau bí ra đĩa, dùng đũa khều tơi lớp rau dưới đáy đĩa lên để thoát hơi. Bên cạnh đó, bạn nhớ đổ hết lượng nước đọng lại ở đĩa để lớp rau phía dưới không bị nhũn nát. Phần nước luộc rau bạn nêm thêm ít bột canh và bột ngọt để dùng làm canh.

Rau bí luộc chấm với nước tương hay xì dầu pha thêm chút tỏi ớt là ngon nhất. Vị đậm đà của nước tương quyện vào vị giòn ngọt của rau bí quả thực rất ngon và đưa miệng

Rau mầm đá xào thịt bò

5-1677914635.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

300g thịt bò thăn

200g mỡ lợn

1 – 2 cây mầm đá

Gừng

Hành lá, tỏi

Gừng, tỏi tươi, hành lá

Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào

Cách làm:

Mầm đá khi mua về, bạn tách từng nhánh nhỏ rồi rửa sạch dưới vòi nước. Không cần ngâm với nước muối, bạn chỉ cần rửa với vòi nước là được. Sau đó, bạn thái mầm đá thành từng miếng vừa ăn. Không nên thái mỏng vì mầm đá rất nhanh chín.

Gừng và tỏi làm sạch vỏ, băm nhỏ.

Thịt bò bạn đem rửa sạch, cắt miếng mỏng, rồi ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, tiêu xay, gừng và tỏi băm nhỏ. Rồi trộn đều lên và ướp khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Mỡ lợn bạn đem chà xát với muối cho sạch rồi cho vào chảo thắng lấy mỡ để xào mầm đá.

Bạn cho chảo lên bếp, cho mỡ lợn vào, khi mỡ nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào khoảng 3 phút thì cho thịt ra đĩa.

Dùng chảo đó, bạn cho tiếp mầm đá vào xào. Rồi cho 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường vào xào cùng. Khi mầm đá gần chín, bạn cho thịt bò vào xào chung. Khoảng 2 phút thì bạn cho một muỗng dầu hào rưới đều lên mặt mầm đá, xào đều rồi tắt bếp. Bạn cho mầm đá xào thịt bò ra đĩa rồi rắc lên ít tiêu là được.