Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực TPHCM - Lan tỏa đậm nét “chất” Việt từ không gian đến hương vị

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 đã mở cửa phục vụ công chúng từ 16h-22h mỗi ngày, từ ngày 28-31/3/2024 tại Khu du lịch Văn Thánh, Tp Hồ Chí Minh.

Đến với hành trình tìm về món Việt trong Lễ hội Văn hóa Ẩm thực 2024, thực khách sẽ bước vào cung đường kích thích vị giác với hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền tại hơn 40 gian hàng ẩm thực được bố trí thành 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Các đầu bếp giàu kinh nghiệm đến từ hơn 40 đơn vị nhà hàng ẩm thực uy tin, chất lượng.

z5294849193354-6e95f5bb6bf7e123055f5a606164c820-1711691696.jpg

Ban tổ chức cũng đặt kì vọng lễ hội năm nay sẽ mang lại những con số ấn tượng cũng như mang đến một hình ảnh Việt Nam gần gũi đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

a-1711690080.png

Hội tụ đủ đầy sắc - hương - vị 

Bước chân vào không gian lễ hội, du khách sẽ cảm nhận được rõ nét không khí văn hóa ẩm thực đặc sắc của các vùng miền Việt Nam. Từ cách bày trí đến những tiết mục văn nghệ, những phiên chợ đậm nét thôn quê mang đến cho người tham dự không khí tách biệt giữa một thành phố hiện đại và một nơi thi vị hồn quê.

z5294849253145-92813522128b5a0410da9ca807137d0a-1-1711690827.jpg
z5294849263320-79f67f779f9a32c8bb3b570ee1afa29d-1-1-1711691116.jpg
z5294849209011-0935c0e5cc916f6d89d34c7a0dbbacdb-1-1-1711691600.jpg
z5294849218095-01fee19c6f2b87e50425998d4c6718f3-1-1-1711691524.jpg

Hành trình khám phá ẩm thực Việt của khách thưởng ngoạn sẽ đi qua ba cụm gian hàng ẩm thực cũng là ba không gian văn hóa truyền thống, mang đậm hương sắc Bắc - Trung - Nam. Ghé cụm gian hàng ẩm thực miền Bắc, thực khách sẽ có dịp thưởng thức bộ sưu tập các món ngon như bún chả Hà Nội, chả cá Lã Vọng, chả mực, chả cua, bún bề bề Hạ Long, thịt khâu nhục Móng Cái, gà nướng mắc khén, hạt dổi Cao Bằng…

434727295-1037038918022700-1391025511149647224-n-1711690634.jpg
434724984-1037038884689370-807691055673593921-n-1711690634.jpg

Tỉnh Bắc Kạn trên vùng cao Đông Bắc có món đặc sản cá mương nướng kẹp hồ Ba Bể, với loài cá mương thịt trắng, chắc, nướng chín trên nẹp tre, có mùi thơm nức mũi, có thể ăn cả xương lẫn thịt, chấm cùng muối tiêu chanh hoặc mắm ớt cay cay. Vùng đất Tổ Phú Thọ có món mì cọ Sài Gòn - Phú Thọ, kết hợp giữa mì gạo ở làng nghề Hùng Lô nổi tiếng cùng gà đồi Phong Châu, chả nướng truyền thống và quả cọ ỏm chỉ có ở vùng trung du Phú Thọ. 

434728607-1037038848022707-4566512099797410889-n-1711690607.jpg
z5294849228808-b0d4cb8a30284a36d87b6ac6aefe57bf-1-1711690607.jpg

Cụm gian hàng ẩm thực miền Trung sẽ gọi mời thực khách bằng nhiều món ngon, đậm vị, trong đó nổi bật nhất là món cơm muối Hoàng cung, món “cơm tiến Vua” thời xưa. Từ những nguyên liệu dân dã, các quan “ngự trù” (đầu bếp nấu ăn cho Vua) xưa kia đã tạo nên món cơm muối Huế độc đáo, nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như hương vị đặc trưng và từ thời vua Minh Mạng đã được xếp vào các món mỹ thực cung đình. Cơm muối Huế sử dụng đến 9 loại muối khác nhau, các đĩa muối được sắp xếp thành một vòng tròn hoặc hình đóa hoa, thể hiện vẻ đẹp tinh tế và nghệ thuật của nền văn hóa ẩm thực Huế.

"Xứ Cùa", vùng đất nằm trên dãy Trường Sơn, nay thuộc hai xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, có món gà Cùa ủ muối,... Quảng Bình lại có món mứt sâm Bố Chính, xưa cũng được dùng làm món cung tiến Vua. Được làm từ củ sâm tươi Bố Chính, sản vật nổi tiếng của huyện Bố Trạch, là vị thuốc quý của Đông y, mứt có màu vàng nhạt hòa quyện với lớp đường phèn, mùi sâm thơm nhẹ, mứt mềm, ngọt.

z5294849186622-e955477d6e29959b1b4b5565afa13ebe-1711691182.jpg
z5294849173653-2bf9a082c624512ac5fa388d38bd27cf-1711691182.jpg

Một món độc, lạ của ẩm thực miền Trung là món bánh xèo hải sản Ninh Chữ, đổ trên khuôn làm bằng đất sét xuất xứ từ làng gốm Bàu Trúc, làng nghề truyền thống cổ xưa nhất Đông Nam Á.

z5294849246909-6b174658ca26c80cbba36322e9e323ae-1-1-1711691116.jpg

Trong khi đó, cụm gian hàng ẩm thực miền Nam sẽ níu chân thực khách bằng những món ăn dân dã mang hương vị đồng bằng châu thổ Cửu Long và miền Đông Nam Bộ như vịt khìa nước dừa, gỏi tép rong bông điên điển - bánh đa, bánh tráng phơi sương trộn rau rừng thịt bắp heo... Ẩm thực miền Nam còn hấp dẫn bởi vô vàn món bánh ăn vặt như bánh tằm bì Bạc Liêu, bánh đúc lá dứa Cần Thơ, bánh con sùng Bến Tre, bánh xèo,...

434279117-3027580590710867-5161854618451914480-n-1711692134.jpg
z5294849233760-64bcd3ca330fb9ce3b6e5301f7671755-1-1711690484.jpg
z5294849201352-b07c54a1e512b8b1534609c6831638d1-1-1-1711691849.jpg
Năm 2022 và 2023, lễ hội ẩm thực này thu hút 80.000 lượt khách đến tham dự và vinh dự được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022”, “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2023”. Đặc biệt, lần đầu tiên đại diện lễ hội ẩm thực Việt Nam nhận giải thưởng “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất Thế giới 2023” được trao giải tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất vào tháng 10/2023.

Trong lần trở lại với quy mô lớn hơn và ấn tượng hơn cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 tiếp tục là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực ba miền, được trình diễn và phục vụ bởi đại diện các thương hiệu ẩm thực nổi tiếng đến từ các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4-5 sao. Lễ hội còn tích hợp thêm nhiều hoạt động đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt các làng nghề truyền thống. Đây sẽ là điểm hẹn văn hóa ẩm thực không thể bỏ qua dành cho du khách trong và ngoài nước cùng bà con Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới.
Hải Ngân