Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Quán hủ tíu trường tồn hơn 7 thập kỷ giữa lòng Sài Gòn

Hủ tíu từ lâu đã là một món ăn phổ biến với người dân Sài Gòn, chúng ta không khó để bắt gặp một xe hay một quán hủ tíu trên đường phố Sài Gòn. Tùy mỗi nơi sẽ có món “ruột” khác nhau như chỗ thì đặc trưng là món hủ tíu xương, nơi thì là hủ tíu khô,... Và có một nơi mà tuổi đời gần cả thế kỷ tại khu vực quận 1, chỉ phục vụ món ăn tưởng chừng như rất ‘bình dân”này, nhưng hàng ngày vẫn nườm nượp khách đến ăn- đó là quán hủ tiếu mì cá Phát Mập.

10801-1669863286.jpg Ảnh: Phụ nữ mới

Tọa lạc tại mặt tiền đường Calmette, quận 1, sẽ rất dễ để nhận biết quán này vì quán thường xuyên đông khách đến ăn. Được biết quán hủ tíu mì Phát Mập có tuổi đời khoảng 75 năm, do cha anh Phát cũng là chủ quán hiện tại sáng lập. Quán có diện tích tương đối nhỏ, chiều ngang chỉ khoảng hai mét, vừa đủ để kê chiếc bếp mở, đủ cho chủ quán trụng mì, trình bày tô hủ tíu mì... Vì không gian nhỏ nên để phục vụ nhu cầu ăn tại chỗ của thực khách, quán mượn tạm mặt tiền của hàng xóm, kê vài bộ bàn ghế.

Các món của quán đều nấu theo công thức đặc trưng của người Hoa. Những “Topping” ăn kèm có phi lê cá, xí quách, thịt viên… Sợi hủ tíu của quán mang đặc trưng của hủ tiếu người Hoa, nó không thanh mảnh và có độ dai như những sợi hủ tíu thông thường, mà sợi hủ tiếu ở Phát Mập mềm như bánh phở và to gấp đôi. Phần nước lèo-gần như là linh hồn của món hủ tíu được nấu từ xương ống tủy heo. Vì vậy, nước lèo trong veo, ngọt thanh, thoang thoảng mùi thơm mỗi khi chủ quán mở nắp nồi, đó cũng là một điểm ấn tượng với thực khách khi đến quán.

Phần  nước chấm cũng được làm theo công thức gia truyền có phần tóp mỡ được đặt lên bàn, tiếp đó là miếng bánh quẩy bé xinh, tô bánh lọt cá lóc nghi ngút khói. Bánh lọt cá lóc của quán Phát Mập là một điểm nhấn đặc biệt bởi có hình dáng, kích thước khá giống con đuông, phình ở giữa và thuôn dài ở hai đầu. Bánh lọt có chiều dài non ngón tay người lớn, trắng ngà. Màu trắng của bánh lọt ẩn hiện giữa làn nước lèo trong vắt, những lát cá lóc phi lê xắt mỏng, màu xanh của hẹ.

 Khi ăn bánh lọt với nước lèo, thực khách sẽ cảm nhận được vị tươi thơm của bột, vị thanh của nước lèo, vị nồng nàn của hẹ. Miếng bánh quẩy thì béo mềm kết hợp vị chua nhẹ, thơm thơm của nước chấm. Và khi nhúng hẳn lát cá vào nước lèo, vị beo béo mằn mặn ấy ôm gọn vị tươi thanh của cá.

Quán mở cửa từ 5h30 đến 10h30 mỗi ngày. Giá cho mỗi phần ăn tại đây dao động từ 35.000 đồng, khá rẻ so với mặt bằng các quán ăn ở trung tâm quận 1.

Địa chỉ: Quán hủ tíu mì Phát Mập: 108/1 Calmette, quận 1, TPHCM.