Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Tiệm bánh mì hơn nửa thế kỷ mang tên Hòa Mã

Nhắc đến bánh mì Sài Gòn thì chắc chúng ta sẽ nhắc đến ngay các thương hiệu bánh mì như: Huỳnh Hoa, Như Lan,… Nhưng có một tiệm bánh mì đã tồn tại và phát triển với bao thế hệ của người Sài Gòn gần 70 năm mang tên Hòa Mã.

Là  một trong những tiệm bánh mì lâu đời nhất ở Sài Gòn, cái tên Hòa Mã đã xuất hiện từ năm 1958- tên tiệm được đặt theo tên một ngôi làng ở ngoại ô Hà Nội.

Theo lời kể của anh Nguyễn Đình Dũng, chủ quán và là đời thứ ba, tiệm ban đầu đặt tại số 511 Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu, Q.3), sau đó dời về đầu hẻm 53 Cao Thắng (Q.3, TP.HCM) đến nay.

Món mà quán phục vụ chỉ gồm “bánh mì ốp la đủ thứ” với các nguyên liệu được chiên trong chảo và “bánh mì kẹp thịt” với nhân là các loại thịt nguội. Mỗi chảo thập cẩm gồm hai trứng ốp la, jambon, chả lụa, chả quế, xúc xích, ba rọi muối… Trong đó, ngoài trứng gà ốp la theo tỷ lệ nửa sống nửa chín, các nguyên liệu khác đều được chiên cháy cạnh.

Các thành phần trong món bánh mì thập cẩm không quá đặc biệt nhưng khi ăn cùng dĩa đồ chua (gồm củ cải trắng, dưa leo, cà rốt xắt bản lớn), ngoài độ chua, vị giòn nhẹ còn có hương gừng thoang thoảng như một chất xúc tác, kết dính các thành phần trong món ăn với nhau, giúp cho hương vị thêm đậm đà chứ không ngán.

banh-mi-hoa-ma-1669696875.png Bánh mì chảo Hòa Mã-Ảnh: Internet

Không gian bánh mì Hòa Mã không lớn. Tiệm bán mang đi là chính nhưng nếu muốn thưởng thức tại chỗ, thực khách có thể ngồi ở những chiếc bàn nhỏ kê dọc con hẻm 53. Tuy không phải là một cửa tiệm sang trọng thế nhưng tiệm bánh mì Hòa Mã luôn được đông đảo khách ủng hộ có lẽ là họ đến để hồi tưởng lại một hương vị cũ của Sài Gòn mà họ từng sống, từng gắn bó. Hay với người trẻ thì tìm đến, để thưởng thức và  cảm nhận được nét ẩm thực xưa giữa lòng thành phố hiện đại và tấp nập này.

Tuy nổi danh cả trong lẫn ngoài nước, nhưng hơn nửa thế kỉ qua, bánh mì chảo Hòa Mã tiệm tuy có biến đổi đôi chút nhưng hương vị món ăn thì không biến tấu. Tất cả vẫn mang nét giản đơn và dân dã của ẩm thực Sài Gòn xưa.

Địa chỉ: Bánh mì Hòa Mã (hẻm 53 Cao Thắng, Q.3, TP.HCM).

Giá bán: 38.000 - 60.000 đồng - Thời gian: 6 - 11 giờ.