Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Khách sạn Đồng Khánh nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực Chợ Lớn

Khu vực Chợ Lớn không chỉ nổi bật với các dải lồng đèn vào mùa trung thu hay các con phố với các bản hiệu song ngữ Việt- Hoa mà khu vực này còn để lại dấu ấn rất đặc sắc giữa lòng Sài Gòn bởi ẩm thực mang màu sắc rất riêng của mình.

Và khách sạn Đồng Khánh (thuộc Saigontourist Group) trên đường Trần Hưng Đạo, là một trong những địa điểm nổi tiếng với những món ăn đặc trưng ẩm thực người Hoa.

Tinh tế và nhẹ nhàng như Dimsum

dimsum-1669623766.png Ảnh: Internet

Dimsum là tên gọi chung cho các món ăn nhẹ để ăn vào buổi sáng hay chiều và thường được thưởng thức chung với trà .

Dimsum tập hợp các món bánh như há cảo, xíu mại, bánh cuốn, bánh bao nhân xá xíu hoặc bánh bao nhân kim sa với kích thước vừa phải không quá to với lối trình bày bắt mắt, khi được bưng ra bàn phục vụ thực khách, món ăn thường được trình bày trong chiếc xửng tre hình tròn có nắp đậy nhằm giữ độ nóng và hương vị đặc trưng.

Với mỗi món trong dimsum, sẽ có một cách thưởng thức khác nhau như: lúc ăn há cảo và xíu mại, nên chấm một chút nước tương cho dậy hương thơm. Cắn một miếng há cảo hấp, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt tự nhiên của nhân tôm màu hồng nhạt hòa quyện với vỏ bột được nêm gia vị đậm đà. Còn với bánh bao xá xíu hoặc bánh bao, thường dùng tay trong lúc ăn. Bẻ đôi chiếc bánh bao xá xíu nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận lớp vỏ bột bánh mềm mại như da em bé, bên trong là nhân xá xíu đỏ, thơm ngon

Thế mới thấy món Dimsum từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, tạo hình cho từng món nhỏ đến khâu chế biến là cả một quá trình chuẩn bị và thực hiện chỉn chu, tinh tế của người đầu bếp.

Heo sữa quay - biểu tượng sự cát tường

heo-sua-quay-1669623863.jpg Ảnh: Internet

Nếu để ý chúng ta có thể nhận thấy được trong các bữa tiệc như đám cưới hay khai trương của người Hoa- heo sữa quay là món ăn quen thuộc và thường được ăn kèm với bánh mì hay bánh bao

Những thực khách sành ăn từng thưởng thức qua món ngon bổ dưỡng này sẽ không thể cưỡng lại được mỗi khi có ai đó nhắc đến, bởi hương vị thơm lừng, ngào ngạt tỏa ra từ món ăn vô cùng hấp dẫn này.

Theo anh Trần Văn Minh (bếp trưởng khách sạn Đồng Khánh) cho biết-  trong tiếng Quảng Đông, tên gọi món ăn mang ý nghĩa của "hồng vận đương đầu", tức là vận may đang kéo đến. Vì thế, heo sữa khi quay, đầu bếp sẽ làm cho lớp da của con heo có màu hồng, màu đỏ để tượng trưng cho sự may mắn và cát tường.

Vịt quay tứ vị- thu hút từ thị giác đến vị giác

vit-quay-tu-vi-1669624117.jpg Ảnh: Bảo Hoàng

Sở dĩ gọi là “tứ vị” là vì món vịt quay ấy có thể chế biến bởi bốn gia vị gồm: mật ong, mè trắng, ớt bột và tinh than tre (dùng tinh than tre để tẩm lên lớp da vịt trước khi quay, đây chính là xu hướng ẩm thực bổ dưỡng đến từ Nhật Bản) .

Để món ăn trong bắt mắt và ngon sẽ phải trải qua sự chuẩn bị kì công. Đầu tiên, người đầu bếp chọn loại vịt nhiều thịt, đem ướp một số gia vị tuyển chọn như nấm mèo, táo tàu, xá bấu vào bụng vịt, rồi sấy lạnh riêng trong phòng cho lớp da khô lại trong nhiều giờ liền. Sau đó, vịt được lấy ra, phủ một lớp bột rồi tẩm bốn loại gia vị. Sau đó sẽ mang vịt đi quay trong lò hơi trong khoảng một giờ để cho ra thành phẩm.

Với món vịt quay tứ vị, bạn thưởng thức lớp da giòn có mùi thơm lạ miệng khi kết hợp bốn hương vị. Vị mật ong ngọt thanh, vị mè thơm, vị ớt thì cay nhè nhẹ và vị than tre thơm đủ tạo cảm giác mới lạ. Bạn sẽ cảm nhận lớp da cùng thớ thịt vịt mềm, ngọt vị và không dầu mỡ. Ăn kèm miếng thịt vịt quay với phần nhân của vịt được làm từ nấm mèo, xá bấu và dưa cải chua cùng nước chấm đặc trưng khá tròn vị.

Bắp heo tiềm thuốc Bắc, bông cúc- đậm vị, hàm lượng dinh dưỡng cao

Là món ăn đặc trưng của khách sạn Đồng Khánh, đó sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bắp heo và thuốc Bắc, vị thơm ngọt của từng miếng thịt bắp hòa quyện cùng vị thơm của nhiều vị thuốc Bắc như nhân sâm, hạt sen, táo đỏ, thục địa, hoài sơn, cao kỳ tử, nhãn nhục, quế hồi... Những bông cúc nhỏ và chân gà được đầu bếp của khách sạn Đồng Khánh sáng tạo, nấu thêm vào món bắp heo tiềm thuốc bắc để tạo ra nước súp ngọt thanh và hương thơm rất riêng.

Bắp heo được hầm mềm thấm đẫm gia vị thuốc Bắc, lúc ăn múc ra và giữ nóng trong thố sứ màu trắng có đậy nắp. Mở nắp thố, hương thơm của món ăn tỏa ra ngào ngạt và đánh thức ngay vị giác người ăn. Và theo nghiên cứu, bắp heo tiềm thuốc Bắc, bông cúc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho tăng cường thể lực và hoạt huyết. 
Những món ăn mang đậm tính Trung Hoa là những nét văn hóa mang dấu ấn Khu vực Chợ Lớn nói riêng và Sài Gòn nói chung trong suốt quá  trình hình thành và phát triển của thành phố này, đó có thể là các hàng quán truyền thống hay nhà hàng với bề dày thời gian không kém cạnh các vị chủ của nó. Mà trong đó khách sạn Đồng Khánh là một địa điểm lý tưởng cho những thực khách muốn trải nghiệm tinh hoa ẩm thực người Hoa ở Sài Gòn.