Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

“Chụp ảnh” mĩ vị bằng họa cụ, hoạ sĩ trẻ lan toả ẩm thực Việt ra thế giới

“Tôi vui vì bản thân có thể làm điều nhỏ xíu để lan tỏa ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế, thông qua lĩnh vực bản thân đam mê” - họa sĩ Lê Rin, tác giả 3 cuốn sách ẩm thực Việt Nam chia sẻ.

Lê Rin được nhiều người biết đến là họa sĩ minh hoạ ẩm thực những năm 2019. Bằng chính sở thích ăn uống của mình, anh lấy đó làm chất liệu để thổi hồn vào những bức tranh. Hiện anh đã xuất bản 3 đầu sách minh hoạ trong đó một cuốn mang tên “Việt Nam Miền Ngon” và hai cuốn “Việt Nam Dọc Miền Du Ký” tập 1 và tập 2. 

befunky-collage-6-1-1700722635.jpg
Các tác phẩm của họa sĩ Lê Rin ra mắt độc giả được tái bản nhiều lần. Ảnh: NVCC

Là một người luôn mở lòng và sẵn sàng khám phá ẩm thực, Lê Rin muốn thưởng thức các món ăn vùng miền để làm giàu chất liệu mỹ thuật cho bản thân. Thông qua những cảm nhận thực tế, anh chàng 8X sẽ biến hóa ẩm thực Việt thành tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo.

snow-20211211-133102-976-cs-1700722278.jpg
Những bản vẽ được họa sĩ Lê Rin phát thảo trước khi đưa vào sách. Ảnh: NVCC

Anh biểu đạt từng nguyên liệu và hương vị thành hình bằng những nét vẽ tả thực khó cưỡng. Đó là độ sóng sánh của tô bánh canh cua, sự mướt mịn của phần trứng lòng đào, hay đơn giản là phần nhân phủ phê của ổ bánh mì thịt nguội. Hình ảnh được anh tái hiện chân thật, đánh thức vị giác của người xem. Không ngoa để nói “đây không là cuốn sách dành cho người ăn kiêng hay đang đói bụng”.

befunky-collage-7-1-1700723115.jpg
Món ăn quen thuộc của Việt Nam được anh phối màu và phát thảo vô cùng chân thật. Ảnh: NVCC

Biến mĩ vị đất Việt thành "gia tài" mỹ thuật của đời mình 

Chàng trai sinh năm 1989 lớn lên ở vùng đất Ninh Thuận yên bình đầy nắng và gió. Khi còn học ở quê, anh chưa có cơ hội được tiếp cận với môn học liên quan đến mỹ thuật, chỉ với năng khiếu sẵn có Lê Rin quyết định vào TP HCM theo học ngành mỹ thuật, mở ra bước đường theo đuổi đam mê “vẽ tranh minh họa”. 

snow-20230902-150114-593-1-1700723213.jpg
Góc làm việc của Lê Rin cho ra đời những tác phẩm khiến người xem khó cưỡng bởi độ hấp dẫn của từng món ăn. Ảnh: NVCC

“Nếu để nói đây có phải ước mơ từ nhỏ của tôi không, với tôi chắc là không. Vì từ khi còn bé tôi chưa hình dung được trong tương lai sẽ có ngành nghề này. Vào trong Sài Gòn, tôi được học hỏi và tiếp cận những điều mới và dần tìm ra định hướng cho mình” - anh chia sẻ.

Chàng trai 8X bày tỏ sau khi ra cuốn sách đầu tiên “Việt Nam Miền Ngon”, bản thân cũng khá “đuối sức” vì là tác phẩm đầu tiên, từ lúc lên ý tưởng đến ra sách cũng mất khá nhiều thời gian. 

snow-20230822-125417-161-1-1-1700723367.jpg
Những bản thảo được anh Lê Rin vẽ tay với chi tiết đường nét cũng như cách pha màu sinh động. Ảnh: NVCC

Vừa lúc đó, anh gặp được cô nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh: “Lúc đó cô có mời tôi vẽ minh hoạ cho sách dạy nấu ăn để làm mới nội dung. Vì thường sách nấu ăn trước đến nay, các tác giả hay chụp hình minh hoạ, việc thay đổi thành tranh minh họa sẽ mang lại một phong vị mới cho tác giả cũng như người xem. Lúc đó tôi mới thấy mình “làm chơi ăn thật” và gắn bó đến bây giờ”.

Lan tỏa vẻ đẹp ẩm thực Việt ra nước ngoài

Được biết, ba cuốn sách của anh đều do chính tay tác giả đặt bút, từ khâu lên ý tưởng rồi đến bố cục, hình ảnh và tựa sách cũng như nội dung truyền tải qua các bức minh họa.

Khi những cuốn sách của anh được lên kệ, có lẽ điều anh cảm thấy tự hào đó chính là sự lan tỏa của tác phẩm đến độc giả. “Du khách nước ngoài rất thích sách của tôi. Như cuốn Việt Nam Miền Ngon có dạng song ngữ nên dễ quảng bá và tiếp cận ẩm thực với khách nước ngoài. 

2023-illustrations-post-5-1700723503.jpg
Những hình ảnh đậm nét Việt Nam được Lê Rin tái hiện thông qua từng nét vẽ. Ảnh: NVCC

Những người Việt xa xứ cũng mua để nhớ về ẩm thực quê nhà”. Thông qua những trang sách, nét vẽ của những món ăn quen thuộc, những chiếc xe hủ tiếu, góc trà đá vỉa hè đầy hoài niệm.

Ở đường sách Nguyễn Văn Bình TP.HCM, cuốn sách luôn là nơi để khách du lịch tìm về như cẩm nang ẩm thực khi đến Việt Nam Theo thông tin từ nhà xuất bản, hiện tại cuốn Việt Nam Miền Ngon đã được đưa vào thư viện quốc gia ở Đài Loan và  Úc.

2023-illustrations-post-4-1700723634.jpg

Anh chia sẻ về kỉ niệm với người bạn quốc tế trong lần tình cơ gặp được cuốn Việt Nam Miền Ngon: “Trước đây có người bạn nước ngoài đến TP.HCM du lịch. Tình cờ họ biết trang cá nhân của tôi trên Instagram, từ những hình vẽ minh họa về ẩm thực, họ tìm đến sách và theo những món ăn trong sách, trải nghiệm thực tế. Họ bắt đầu nhận ra ẩm thực Việt Nam thật sự đa dạng."

2023-illustrations-post-33-1700723671.jpg

Hiện tại, họa sĩ Lê Rin đang chuẩn bị ra mặt cuốn sách Việt Nam Dọc Miền Du Ký tập 3. Anh cũng hé lộ trong quyển sách tập 3 “Việt Nam dọc miền du ký" của mình sẽ có món ăn Hà Nội làm hình ảnh biểu tượng chính. Thay vì sử dụng hình ảnh dàn trải những món ăn khắp mọi miền đất nước. Đến với tập 3 của “Việt Nam Dọc Miền Du Ký” tác giả hé lộ sẽ khai thác sâu ba điểm nổi bật về ẩm thực ở các tỉnh thành là Hà Nội, Huế, TP.HCM. 

Cùng nhìn ngắm những bức ảnh mĩ vị độc đáo của họa sĩ vẽ tranh minh họa ẩm thực Lê Rin:

347581538-774105544116604-7781799303671229104-n-1700724547.jpg
Không chỉ vẽ món Việt Nam, anh cũng mang đến màu sắc mới cho những món ăn nước ngoài. Ảnh: NVCC
322687921-679802503647340-3930845728519011512-n-1700724547.jpg
Đĩa rau ăn kèm tươi ngon được anh tái hiện chi tiết. Ảnh: NVCC
317523230-5749002051825830-7766832455118899757-n-1700724547.jpg
Cốm làng Vòng Hà Nội. Ảnh: NVCC
357369029-6427949590597736-543147704992503947-n-1700724547.jpg
Món ăn đậm vị miền Tây như canh chua cá hú ăn kèm với bạc hà, rau muống và bắp chuối. Ảnh: NVCC


 

321467240-5787966097909316-21424688652349568-n-1700724547.jpg
Món ăn nhân dịp giáng sinh. Ảnh: NVCC
290330342-5311959802196726-359000483505682495-n-1700724547.jpg
Chè hạt sen với độ sóng sánh, hấp dẫn. Ảnh: NVCC
168300855-4215082195217831-3303802878349049145-n-1700724547.jpg
Đĩa rau tươi ngon, xanh mướt kích thích thị giác và vị giác độc giả. Ảnh: NVCC

 

Y Thanh - Ngân Trần