Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Tưng bừng khai mạc Lễ hội tôn vinh văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Tối 28/4, tại Quảng trường biển Cửa Việt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023, chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương”.

Trong khuôn khổ Lễ hội “Thống nhất non sông” nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, tối 28/4, tại Quảng trường biển Cửa Việt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023, chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương”.

e6b722752140fe1ea751-1682732902.jpg
Đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023

Tham dự buổi lễ có ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và đại diện lãnh đạo các tỉnh trong khu vực; các sở, ban, ngành, cùng hàng nghìn người dân và du khách.

 

Phát biểu khai mạc, ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Du lịch toàn quốc tổ chức ngày 15/3 vừa qua “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển hiệu quả và bền vững”; ngành du lịch và các địa phương đang nỗ lực thu hút khách du lịch, đẩy mạnh phục hồi bằng nhiều sự kiện, hoạt động phong phú. Lễ hội là một trong những điểm nhấn và sáng tạo, mở đầu cho chuỗi các sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia và Khai trương mùa du lịch tỉnh Quảng Trị năm nay, nhằm kích cầu phát triển du lịch sau những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Trước đó, Việt Nam được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) vinh danh là “Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á 2022”, Ẩm thực Việt xứng đáng là một trong những thương hiệu quốc gia của Việt Nam. Việc tổ chức Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị sẽ mở ra hướng đi mới trong việc thu hút khách du lịch đến với Quảng Trị nói riêng và vùng Bắc Trung Bộ nói chung. Lễ hội hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn với đầy đủ sắc màu truyền thống và hiện đại thông qua màn trình diễn của các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu của Việt Nam. Ở đây, du khách được trải nghiệm văn hóa ẩm thực ba miền Bắc-Trung-Nam tinh hoa hội tụ trong ngày hội Thống nhất non sông, với điểm nhấn là ẩm thực Quảng Trị".

2781a95ba56c7a32237d-1682748957.jpg
Thứ trưởng đề nghị Quảng Trị đẩy mạnh hiện thực hóa việc lấy giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa làm cốt lõi, từ đó liên kết phát triển du lịch

"Trong thời gian tới, Quảng Trị cần tận dụng được các dư địa vốn có để bứt phá trở thành điểm đến của du lịch văn hoá, lịch sử hấp dẫn. Tỉnh cần có kế hoạch thu hút đầu tư, phát triển để hình thành nên những khu nghỉ dưỡng, dịch vụ bổ sung, vui chơi giải trí tạo điểm nhấn, động lực để phát triển. Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến tham quan các điểm du lịch nổi bật; liên kết chặt chẽ giữa các địa phương lân cận để tạo nên các sản phẩm du lịch vùng độc đáo, mang tính cạnh tranh cao; góp phần thu hút khách, hiện thực hóa việc lấy giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa làm cốt lõi để liên kết phát triển du lịch!", Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh.

87407ca3558b8ad5d39a-1682732842.jpg
Chương trình biểu diễn nghệ thuật trong đêm khai mạc

Với tinh thần của một Lễ hội văn hóa - tập trung ở mảng ẩm thực, chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương” mang ý nghĩa hội nhập và kết nối thông qua một hành trình trải nghiệm. Quảng Trị trở thành chủ thể dẫn lối và lưu giữ những giá trị trường tồn qua thời gian cho đến sự mới mẻ, hiện đại của hôm nay. Tại không gian Lễ hội lần này, cùng với các địa phương trên mọi miền của đất nước, Quảng Trị giới thiệu đến du khách những sản phẩm văn hoá ẩm thực mang đậm đà bản sắc của địa phương như: nem chả chợ Sãi, bún hến Mai Xá, gà Cùa, cháo bột Hải Lăng, thịt trâu lá trơng, bánh lọc nhân chim, các sản vật biển, các món ăn của đồng bào Vân Kiều - Pako cùng nhiều món ăn đặc sản và các sản phẩm OCOP hấp dẫn. Đặc biệt, tại Lễ hội, các nghệ nhân Quảng Trị sẽ thực hiện quảng diễn các món ăn đặc sắc: hàu vua Cồn Cỏ, cháo bột Hải Lăng, bánh đúc rau câu Vĩnh Linh để giới thiệu đến du khách và bạn bè bốn phương.

Lễ hội diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30/4 với quy mô khoảng 80 gian hàng; bên cạnh đó là chương trình biểu diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân 3 miền, không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề.

4d68b0b9bc8e63d03a9f-1682748957.jpg
Khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Khu du lịch Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị)

 

6c3171937da4a2fafbb5-1682748957.jpg
Khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Khu du lịch Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị)

 

895f9df691c14e9f17d0-1682748957.jpg
Khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Khu du lịch Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị)

 

767bb0d4bce363bd3af2-1682748957.jpg
Khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Khu du lịch Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị)

 

dz6-1256-1682749470.png
Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Khu du lịch Cửa Việt thu hút đông đảo sự quan tâm của lãnh đạo và nhân dân địa phương

 

T.Đ