Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Bất ngờ với bát bánh canh “cứu đói” ở TP.HCM: đủ ngon ấm bụng, giá chỉ 12.000 đồng

Giữa thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, nhưng bạn có tin ngay tại TP.HCM vẫn có nơi bán bát bánh canh chỉ với giá 12.000 đồng?
z4733608426797-fc576b2dc1c14b795fc5f9776ac46a9e-1695874342.jpg
Quán bánh canh “cứu đói” nằm trên đường Trường Sa, TP.HCM. Ảnh: Quang Huy

Nằm trên đường Trường Sa (quận Bình Thạnh, TP.HCM), quán bánh canh “cứu đói” của chị Yến rất nhỏ hẹp. Khách ngồi trên ghế nhựa chen chúc nhau trong không gian chưa tới 30 mét vuông. Tuy vậy, quán vẫn thu hút rất đông thực khách. 

Được hỏi về cái tên “cứu đói”, chị Yến kể: “Đây là cái tên mà người dân Nha Trang hay gọi khi nhắc tới món bánh canh chả cá. Ngày xưa bánh canh ở đây chỉ có giá 5.000 đồng, sau đó lên 8.000 đồng. Một tô bánh canh giá rẻ phù hợp cho tất cả mọi người, nên từ đó cái tên bánh canh “cứu đói” được ra đời”.

z4733608389484-986ee29d878ff19a1860318179a59da4-1695874940.jpg
Bát bánh canh có giá 12.000 đồng. Ảnh: Quang Huy

Giá của mỗi tô bánh canh “cứu đói” ở đây chỉ 12.000 đồng. Nhưng nếu khách gọi tô đặc biệt sẽ có thêm chả miếng, chả viên và thịt cá tươi với giá 30.000 đồng.

z4733608387750-e3f5fa349b26151190db98454033e0fe-1695874384.jpg
Tô bánh canh đặc biệt có thêm chả miếng, chả viên, thịt cá tươi. Ảnh: Quang Huy

Nguyên liệu chính của bát bánh canh Nha Trang thông thường vẫn là sợi bánh canh, chả cá và nước lèo. Tuy nhiên độ ngon dở ở mỗi quán còn tuỳ vào cách nấu, đây chính là điểm mấu chốt để thu hút thực khách. Với quán bánh canh “cứu đói” của chị Yến, phần lớn nguyên liệu đều là do chị tự tay lựa chọn và chế biến. 

Để nấu được một nồi bánh canh ngọt nước, chị Yến sẽ lọc cá lấy thịt, tận dụng phần xương và da cá để hầm, tạo độ ngọt đặc trưng cho nước lèo. Mỗi ngày quán sẽ hầm hai nồi nước lèo to với khoảng 160 lít.

Sợi bánh canh cũng là do chính tay chị làm mỗi ngày duy nhất từ bột gạo, không trộn với chất phụ gia khác. Bánh canh được luộc trước trong nước sôi, rồi trần thêm lần nữa cùng nước dùng. Kết quả sợi bánh canh mềm như lụa và ngon hơn.

Về loại chả cá của quán sẽ được mang từ Nha Trang vào. Hằng ngày gia đình nhà chồng chị Yến sẽ thu mua cá tươi tại cảng biển Nha Trang mang về sơ chế sạch. Sau đó, dùng máy để tách phần xương và thịt cá riêng biệt, phần thịt sẽ được mang đi xay bằng máy, sau đó quết và để khoảng 2-3 tiếng rồi chiên lên. Những miếng chả cá sẽ được hút chân không rồi vận chuyển vào TP.HCM. Cũng có lẽ vì mua nguyên liệu tận gốc mà giá thành của tô bánh canh khá "mềm" so với nơi khác.

Chị Yến kể thêm, tô bánh canh chuẩn gốc Nha Trang sẽ không có rau ăn kèm. Mỗi bàn ăn sẽ có phần nước chấm chuẩn vị Nha Trang để chấm chả cá hoặc chan vào nước dùng.

z4733608432353-05477c0f1e7ad4a6b4d9b192aed4d30a-1695875342.jpg
Những tô bánh canh được quán chuẩn bị rất gọn gàng. Ảnh: Quang Huy

Nhìn thoáng qua, tô bánh canh ở đây được bày trí đơn giản với phần nước dùng trong và ngọt lừ, bên trên là chả cá, hành lá thái nhỏ cùng một ít hành tây. Theo nhiều thực khách nhận xét, điểm nổi trội nhất của bát bánh canh “cứu đói” là nước dùng ngọt thanh, thơm tự nhiên của xương cá. Từng miếng chả cá mềm dai cũng là một yếu tố giúp cho phần bánh canh tròn trịa. Tất cả tạo nên một hương vị vừa thân quen vừa mới lạ kích thích vị giác.

Chị Thanh Hoài, một khách hàng tại quán chia sẻ: “Bánh canh ở đây có vị ngọt thanh rất hợp với mình, chỉ cần thêm tí nước chấm của quán tô bánh canh sẽ đậm đà hơn. Mình cũng thích chả cá ở đây, với mức giá như vậy sẽ phù hợp cho mọi người có thể dễ dàng thưởng thức”.

z4733608427019-122ac36cad213388e0b168785cff639d-1695875487.jpg
Quán luôn tấp nập kháchh, ai ăn cũng khen ngon. Ảnh: Quang Huy

Nhịp độ trong quán luôn hối hả, người ra kẻ vào tấp nập, đôi khi khách chỉ mất vài phút để thưởng thức. Bát bánh canh không to, nhưng khi ăn xong, bạn cảm thấy ấm no lạ thường. Có lẽ vì vậy mà chỉ sau hơn 4 tháng mở cửa, quán bánh canh của chị Yến đã được lòng nhiều khách hàng như sinh viên, người Nha Trang đang sinh sống tại TP.HCM và cả những người hiếu kỳ bởi cái tên “cứu đói”.

Quang Huy