Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Trải nghiệm ẩm thực độc đáo của vùng đất Hà Nam

Hà Nam thường được mọi người biết đến là vùng quê hương của nhà văn Nam Cao hay địa danh làng Vũ Đại nổi tiếng trong văn học, thì Hà Nam còn được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi cảnh đẹp nên thơ của núi rừng cùng khí hậu khá dễ chịu. Song đó nơi đây còn sở hữu một nền ẩm thực với các đặc sản trứ danh khiến bao người phải "nhung nhớ".

Và hôm nay hãy cùng Vietnamtraveller tìm hiểu một số đặc sản của vùng đất Hà Nam nhé.

1. Cá kho làng Vũ Đại

ca-kho-lang-vu-dai-3-1681228749.jpg Ảnh: Internet

Mỗi khi nhắc đến ẩm thực của Hà Nam không thể bỏ qua món cá kho trứ danh này, món ăn này có nhiều tên gọi khác nhau như: cá kho Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu, cá kho Hà Nam,... Món này làm từ cá trắm và thịt ba chỉ cùng các hương liệu đặc trưng của Hà Nam, để cho ra món cá kho này cũng cần một quá trình hết sức công phu từ khâu chọn niêu kho cá, củi dùng đun bếp, đến khâu sơ chế nguyên liệu và quá trình chế biến để cho ra thành phẩm. 

Món cá kho làng Vũ Đại đặc biệt vì có vị đậm đà, béo, thịt cá săn chắc, xương cá mềm rục có thể nhai nát, mùi thơm nức, không hề bị tanh, cùng màu sắc nâu sóng sánh trong bắt mắt.  Và nếu bảo quản trong tủ lạnh thì có thể dùng đến cả tuần mà không bị thay đổi hương vị như lúc mới kho. 

ca-kho-lang-vu-dai-2-1681228749.jpeg Ảnh: Internet

 

ca-kho-lang-vu-dau-1681228749.jpg Ảnh: Internet

2. Bánh đa Kiện Khê

banh-da-kien-khe-2-1681228938.png Ảnh: Internet

Bánh đa là loại bánh có mặt hầu như ở khắp ba miền Việt Nam, thế nhưng mỗi tỉnh thành lại có cho mình một bí quyết làm bánh đa khác nhau-và vì vậy mỗi nơi sẽ có một hương vị bánh đa khác biệt. Thị trấn Kiện Khê (tỉnh Hà Nam) là nơi có "lò" bánh đa nổi tiếng với những chiếc bánh đa độc đáo về hương vị đã làm nên thương hiệu bánh đa của nơi đây.

Được làm từ các nguyên liệu như: gạo, lạc, vừng, dừa sợi... được chọn lọc kỹ càng để làm ra chiếc bánh đa nức tiếng của đất Hà Nam. Công đoạn tạo nên bánh đa thì đều tương đối giống nhau: từ ngâm gạo - xay bột - tráng bánh - nướng bánh đến phơi nắng, thế nhưng điều đặc biệt ở chỗ bánh đa ở mỗi chỗ bán lại mang một hương vị khác nhau-không nơi nào giống nơi nào, vì theo người dân tại làng Kiện Khê cho biết mỗi một nơi làm bánh đa đều có cho mình một bí quyết riêng trong cách pha chế bột, sử dụng gia vị… để tạo ra sản phẩm với hương vị đặc trưng của riêng mình.  Bánh đa Kiện Khê có màu vàng nhạt bên trên rắc lạc rang giã dập, vừng và dừa thái sợi, tạo nên  hương vị béo bùi đặc trưng của bánh đa Kiện Khê khiến thực khách "khó quên" và thường được du khách mua mang về làm quà.

banh-da-kien-khe-1681228938.jpg Ảnh: Internet

 

banh-da-kien-khe-3-1681228938.jpg Ảnh: Internet

3. Bánh cuốn Phủ Lý

banh-cuon-phu-ly-1681229717.jpg Ảnh: Internet

Bánh cuốn là món ăn đặc trưng của miền Bắc, trong đó bánh cuốn của thành phố Phủ Lý là nổi tiếng nhất, thu hút bao du khách phải nếm thử khi đi qua nơi đây. Bánh cuốn Phủ Lý khá đặc biệt so với các loại bánh cuốn khác ở chỗ là không có nhân thịt, những đồ ăn kèm không phải chả lụa, chả quế mà là chả nướng- được tẩm ướp kỹ rồi đem xiên que và đem nướng chín. 

Một điểm đặc biệt nữa của bánh cuốn Phủ Lý là bánh nguội nhưng được chấm cùng nước chấm nóng hổi có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, ăn kèm với các loại rau thơm, hoa chuối và sung xanh. Bánh cuốn Phủ Lý có độ mịn vừa phải, cùng hương vị đậm đà của thịt nướng và nước chấm khiến thực khách có được trong mình dấu ấn của món bánh cuốn Phủ Lý.

banh-cuon-phu-ly-2-1681229717.jpg Ảnh: Internet

 

banh-cuon-phu-ly-3-1681229717.jpg Ảnh: Internet