Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Top những đặc sản "khó cưỡng" của vùng đất Bắc Ninh (Phần 2)

Vùng đất Bắc Ninh xưa không chỉ nổi tiếng với làn điệu Quan họ Bắc Ninh, nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ,.. thì vùng đất thuộc xứ Kinh Kỳ này còn có những đặc sản làm cho thực khách khó quên khi đã nếm qua.

1. Chim trời

chim-troi-bac-ninh-3-1678195438.jpg Ảnh:Internet

Là món đặc sản gần như khi du khách ghé qua bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào cũng đều được phục vụ. Các loài chim dùng để chế biến ra các món ăn khá đa dạng về mặt chủng loại từ, đặc sản đậm chất quê hương Bắc Ninh này được chế biến khá đa dạng tùy vào sở thích của người ăn đã làm ra nhiều món ăn từ loài chim  như: chim trời nướng, chim quay, chim hấp,... Và với các nguyên liệu, công thức đặc trưng trong chế biến món ăn từ loài chim của vùng Bắc Ninh chắc chắc sẽ khiến thực khách khó mà quên được hương vị của món chim trời Bắc Ninh.

chim-troi-bac-ninh-2-1678195438.jpg  Ảnh:Internet

  chim-troi-bac-ninh-1678195438.jpg  Ảnh:Internet

2. Bánh đa Kế

banh-da-ke-1678197553.jpg Ảnh: vnexpress

Khác biệt với các loại bánh đa ở các nơi khác từ nguyên liệu, khâu chế biến đến hương vị của loại bánh đa mang "màu sắc" riêng của đất Bắc Ninh. Bánh đa kế là món bánh khá phổ biến và bình dân của người dân ở đây, bánh được làm từ gạo cũ với lớp cám dày, gạo được vo  cho sạch rồi ngâm gạo cho chua xay thành bột trắng, mịn và cho cơm nguội vào xay cùng với gạo. Tiếp đến là bước khá quan trọng khéo léo tráng bánh sao cho bánh giữ được độ giòn ngon nhất định sau đó rắc trên bề mặt bánh là lớp mè, vừng hoặc lạc để tăng độ béo cho bánh đa Kế. Bánh đa Kế có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác hay cũng có thể mang nướng lên ăn không, đặc biệt khi nướng lên bánh đa sẽ có mùi thơm lừng của gạo, lúc ăn thì giòn rụm và béo béo tạo nên cảm giác khá vui miệng và luôn muốn ăn không ngừng món bánh đa Kế đặc trưng của con người và ẩm thực tỉnh Bắc Ninh.

banh-da-ke-2-1678197553.jpg Ảnh: Internet

banh-da-ke-3-1678198432.jpg  Ảnh: Internet

3. Cháo cá Tích Nghi

chao-ca-tich-nghi-1678202708.jpg Ảnh: vnexpress

Cháo cá Tích Nghi được xem là một món cháo làm nên "thương hiệu" của ẩm thực Bắc Ninh, bởi khi nhắc đến ẩm thực Bắc Ninh thì người ta không thể bỏ quên món cháo cá Tích Nghi. Nguồn gốc của tên gọi món cháo cá bắt nguồn từ quán cháo cá nổi tiếng của gia đình bà Tích Nghi (mở từ những năm 70) tại Bắc Ninh (sau này nhiều quán cháo cá khác ở Bắc Ninh mở ra nhưng do tiếng tăm nổi tiếng nên nhiều người vẫn gọi theo cháo cá Tích Nghi) 

Cháo Tích Nghi chỉ nấu với cá trắm và cá chép, bởi thịt thơm, rắn chắc được tẩm ướp kỹ càng và đem xào lên, khi ăn cháo thì mới mang thả vào cho khách ăn. Đặc biệt vào mỗi lúc trời trở lạnh, một tô cháo nóng hôi hổi, có vị ngọt tự nhiên từ tứng thớ thịt cá hòa cùng các loại rau thơm như hành, thì là, tía tô, cải cúc kèm theo nước chấm giấm tỏi, tạo nên hương vị đặc biệt "khó phai" trong lòng khách thập phương mỗi khi có dịp nếm qua món cháo đặc sản của vùng đất xứ Kinh Kỳ này. 

chao-ca-tich-nghi-2-1678202713.jpg Ảnh: Internet

chao-ca-tich-nghi-3-1678202791.jpg  Ảnh: Internet