Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Khám phá ẩm thực vùng sông nước Hậu Giang

Hậu Giang là một tỉnh nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, với thiên nhiên và hệ sinh thái trù phú thì vùng sông nước Hậu Giang còn sở hữu cho mình một nền ẩm thực đặc sắc mang bản chất miền Tây Nam Bộ khiến bao du khách tìm đến và phải "dừng chân". Và hôm nay hãy cùng tìm hiểu một số món ăn đặc sản của vùng đất Hậu Giang nhé.

1. Chả cá thác lác Hậu Giang 

cha-ca-thac-lac-hau-giang-1675068774.jpg Ảnh: Internet

Nhờ có thiên nhiên ưu đãi, Hậu Giang có nguồn nước nhiều khoáng chất phù hợp với loài cá thác lác nên thịt của chúng ngọt, thơm, dai hơn các loài cá thác lác ở vùng khác. Vì vậy Hậu Giang luôn tự hào với món chả cá thác lác của quê hương vì độ đặc biệt khó tìm của nó.

Dể làm ra món chả cá thác lác cũng không hề khó. Cá được đánh sạch vảy, khứa nhẹ nhiều khứa theo chiều ngang ướp với bột ngọt sau đó giã nhuyễn (có thể vo viên hoặc trải thành miếng để dễ chế biến), tiếp đến mang chả cá chiên trong dầu hoặc hấp tùy theo sở thích mỗi người là có thể dùng chung với cơm hoặc bún và chả cá ngon được chấm với nước mắm hay tương ớt hay ăn kèm với các loại rau sống. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai vừa phải kèm theo độ mịn của thịt cá, cùng vị ngọt tự nhiên đặc trưng của cá thác lác Hậu Giang mang trong mình kèm với một chút nước chấm và rau sống làm cho người ăn không thể quên được cái vị chả cá đặc trưng của Hậu Giang mang lại.

2. Ốc len xào dừa

oc-len-xao-dua-1675070951.jpg Ảnh: yong.vn

Nếu là một người mê những món ăn thủy sản, thì chắc không nên bỏ qua món ốc len xào dừa trứ danh ở Hậu Giang này. Với vị trí là vùng sông nước chính vì vậy món ốc len xào dừa ở nơi đây không chỉ gây thương nhớ bởi cách chế biến mà còn bởi độ ngon tự nhiên của loài ốc nơi đây.Thay vì dùng dầu mỡ để làm chế biến món ăn thì thay vào đó món ăn được sử dụng nước cốt dừa nguyên chất để xào cùng với ốc. Qua quá trình xào với nước cốt dừa, thịt ốc sẽ ngấm vị dừa tạo nên hương vị rất đặc trưng khi ăn, thực khách có thể cảm nhận được vị hơi ngọt, béo của dừa hòa quyện cùng vị thịt ốc chấm cùng với nước mắm gừng tạo cho người ăn một cảm giác khó quên khi ăn món ốc len xào dừa ở Hậu Giang.

3. Cháo lòng Cái Tắc

chao-long-1675072855.jpg Ảnh: Internet

Nghe qua cái tên cháo lòng có lẽ đã quá quen thuộc với mỗi người, thế nhưng khi trải nghiệm món cháo lòng Cái Tắc- đặc sản Hậu Giang bạn sẽ "thương nhớ" món cháo tưởng chừng như khá phổ biến và quen thuộc này. Nguyên liệu cũng như bao món cháo lòng ở những nơi khác đều từ: tim heo, gan heo, phèo heo,.... Thế nhưng điều khác biệt tạo nên hương vị đặc trưng của món cháo lòng Cái Tắc nằm ở khâu chuẩn bị và chế biến. 

Từ khâu chọn gạo để nấu cháo để tạo ra vị đặc trưng cũng cần có "bí quyết" , loại gạo dùng nấu cháo phải là loại gạo cũ, loại gạo khô cơm để nấu. Vì loại gạo này không tạo ra nhựa như các loại gạo mới. Và khi nấu cháo cũng không được mang gạo đi rang vì sẽ làm mất hương thơm tự nhiên của gạo khi cháo chín tới. Và một bí quyết nữa cần phải chú ý khi nấu cháo lòng Cái Tắc, đó chính là phải dùng lòng heo tươi, ngoài ra hương vị của cháo lòng Cái Tắc còn nằm ở phần nêm nếm gia vị (là bí quyết độc quyền khác nhau của mỗi hàng quán). Cháo thường được ăn chung với rau đắng biển, bắp chuối, giá sống, chanh ớt và quẩy chiên khi ăn tô cháo nóng hổi sẽ cảm được vị tươi của lòng heo, vị đậm đà trong từng muỗng cháo khiến bao người nhớ mãi.

4. Sỏi mầm

soi-mam-1675074406.png Ảnh: afamily

Là món ăn đặc sản của Hậu Giang, nghe có vẻ như là mọi sẽ được chiêu đãi món ăn làm từ sỏi-thế nhưng sự thật đây lại là món ăn làm từ thịt heo rừng . Sở dĩ có cái tên như vậy bởi để nấu chín món ăn dụng cụ dùng để nấu chín chính là những viên sỏi được nung nóng, thịt heo rừng sau khi được sơ chế và tẩm ướt kỹ càng khi ăn chỉ cần gắp để lên những viên sỏi đã được nung nóng để làm chí thịt là có thể thưởng thức và có thể ăn kèm với  rau xà lách cùng các loại rau thơm khác rồi chấm nước mắm tỏi ớt. Khi ăn ngoài cảm nhận vị béo và đậm đà của thịt heo rừng đã tẩm ướp kỹ lưỡng cuộn với các loại rau sống và nướng trên sỏi nóng (cảm nhận độ chín dần của thịt trên sỏi nóng) tạo nên cảm giác dân dã đặc trưng khi thưởng thức món ăn này. Khi ăn sỏi mầm thực khách như thưởng thức được cả hương vị của miền sông nước Hậu Giang dân dã mà đặc sắc.

5. Cá lóc đồng nướng trui

ca-loc-nuong-1675076521.jpg Ảnh: ngonaz

Không chỉ là món ăn nổi danh của Hậu Giang mà cá lóc nướng trui còn là món ăn nổi danh của miền Tây sông nước. Cá lóc khi câu lên còn tươi sẽ để nguyên con sau đó mang rơm phủ kín cá rồi đem nướng cả cá và rơm đến khi cá chín.

Lúc này bên ngoài cá sẽ có lớp tro màu đen do quá trình nướng, và cần phải gạt lớp tro ấy đi là có thể thưởng thức món cá lóc nướng trứ danh miền Tây sông nước. Thông thường cá nướng sẽ mang đi cuốn bánh tráng, ăn kèm với rau sống, nước mắm me, mỡ hành. Khi ăn vào người ăn sẽ cảm nhận được cái độ ngọt từ thịt của cá lóc đồng, cùng vị đắng của các loại rau sống cùng vị mỡ hành bùi bùi chấm cùng mắm me hay nước mắm sẽ không còn gì bằng. Khi ăn cá lóc đồng nướng trui không chỉ đơn thuần là cảm nhận được vị ngon của món ăn mà thông qua hương vị của món ăn bạn sẽ cảm được hương vị của cả vùng quê sông nước Hậu Giang.

Thông qua bài viết đã liệt kê những món ăn đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ Hậu Giang và nếu có dự định trải nghiệm một chuyến du lịch về tỉnh Hậu Giang thì hãy thử ngay những đặc sản của vùng đất của sông nước Cửu Long này.