Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Nét đẹp làng nghề: Làng mứt dừa Hoà Khánh tất bật vụ Tết

Làng mứt dừa Hòa Khánh đã vào vụ duy nhất trong năm, người dân kéo nhau đi làm mứt Tết. Những ngày này tiếng chặt dừa nổ vang, cười nói tràn ngập khắp chốn.
untitled-1800-x-2400-px-1706067244.jpg
Làng mứt dừa ở xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang có tuổi đời gần 30 năm đang vào vụ tất bật. Nhiều cơ sở sản xuất từ trưa đến tối, sáng đèn cả đêm.
13911b17937c3922606d6-1706068159.jpg
Làng mứt nơi đây một năm chỉ sản xuất một vụ, thường bắt đầu vào mùng 6 và kết thúc vào 20 tháng Chạp (âm lịch). 
70d88d23fd4857160e5917-1706068173.jpg
Nguyên liệu làm mứt dừa phần lớn nhập về từ tỉnh Bến Tre. Chỉ những trái dừa rám vừa được hái không lâu mới đạt chất lượng, cho ra cọng mứt dẻo thơm. 
175c1ada92b138ef61a05-1706068159.jpg
Quá trình sản xuất mứt dừa cũng rất kỳ công, qua nhiều khâu, công đoạn. Đầu tiên dừa được bổ làm đôi, vắt sạch nước. Sau đó người thợ dùng dụng cụ nạo chuyên dùng để tách phần cơm và vỏ ra riêng. 
a458b9602b0b8155d81a12-1706068148.jpg
Quá trình tách vỏ dừa đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và khéo léo để giữ nguyên vẹn phần cơm dừa. 
bd3b636cf3075959001610-1706068151.jpg
Kế đến là gọt lại lớp cơm dừa, loại bỏ phần thừa từ vỏ. Thợ làm mứt sẽ cắt phần cơm dừa ra thành từng miếng hình tam giác, thái làm đôi cho miếng dừa mỏng hơn. 
7a4df9127379d92780687-1706068158.jpg
Khi xưa đến công đoạn này người làm mứt phải rạch từng cọng dừa bằng tay để đảm bảo các cọng mứt được đều, đẹp. 
b219ae213c4a9614cf5b11-1706068148.jpg
Các cọng mứt với độ dài, mỏng vừa phải sẽ được ngâm qua nước rồi rửa lại nhiều lần giúp mứt trắng, mềm và loại bỏ được bụi, xơ dừa bám vào. Sau khi để ráo, người thợ bắc bếp, sên với đường trên lửa lớn đến khi mứt khô lại là được. Đây là công đoạn kỳ công, tỉ mỉ, phải đảo mứt đều tay liên tục và chịu đựng sức nóng của bếp lò.
7731922d1446be18e7572-1706068153.jpg
Công đoạn cuối cùng đợi mứt nguội, người thợ sẽ rây loại trên rổ để loại bớt đường bám vào, sau đó đóng gói. Mỗi công đoạn chế biến mứt dừa đều được phân công cho từng người.
6827543adc51760f2f403-1706068155.jpg
Các hộ sản xuất mứt dừa nơi đây chế biến mứt nóng, ba loại chính gồm: Mứt ngang có giá 65.000 đồng/kg, mứt miếng 80.000 đồng/kg và mứt sữa 100.000 đồng/kg. 
fb0b354abd21177f4e304-1706068160.jpg
Các nhân công tham gia sản xuất đều là người trong làng, hàng xóm với chủ hộ sản xuất. Sau một mùa mứt Tết mỗi người thu về trung bình từ 5 đến 6 triệu đồng. 
Bài và ảnh: Y Thanh