Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Nét đẹp làng nghề: Bánh tráng Phú Hòa Đông - giữ lửa nghề xưa

Hơn nửa thế kỷ bên chiếc nồi cỡ đại, người dân xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi (TP.HCM) vẫn miệt mài khuấy bột, cho ra những xấp bánh tráng dẻo dai thơm ngon đặc biệt.

Làng nghề tráng bánh tại huyện Củ Chi tồn tại ngót nghét hơn 50 năm. Không ai nhớ chính xác cái nghề này sinh ra tự lúc nào, chỉ nhớ đã truyền lại nhiều thế hệ. Cách trung tâm thành phố khoảng 40km, làng bánh tại Phú Hoà Đông luôn đỏ lửa, tiếng khuấy bột vẫn đều tay mỗi ngày. 

3709f196da040d5a541585-1698635247.jpg
 
f76405fb2d6bfa35a37a12-1698635247.jpg
Tại xã Phú Hoà Đông hiện có trên dưới khoảng 100 hộ làm ghề tráng bánh. Trong đó, thưa thớt vài ba hộ còn sản xuất thủ công. 
c1b5f97ad2ea05b45cfb46-1698635247.jpg
 
c6e20a8d221df543ac0c53-1698635247.jpg
So với các nghề tiểu thủ công nghiệp khác trên địa bàn TP.HCM đang dần mai một, thất truyền, không đủ sức cạnh tranh,... Song nghề làm bánh tráng tại Phú Hòa Đông vẫn giữ được nhịp điệu sản xuất ổn định, cung không đủ cầu.
f8f56813408197dfce9094-1698635246.jpg
 
2650414669d4be8ae7c588-1698635246.jpg
Tại hộ gia đình chị Hồ Phú Châu (ấp Phú Lợi) người thợ làm bánh thức dậy lúc 2h sáng, bắt đầu trộn bột, bắt bếp làm bánh. Chị cho biết cơ sở của mình đỏ lửa hai bếp lò thì một ngày được khoảng 2.000 cái.
phoi-banh-1698636009.jpg
Người thợ thường tráng bánh vào buổi sáng sớm để kịp đem bánh ra phơi. Sau khi bánh khô thì được mang vào trong, gỡ khỏi giàn và đóng gói. Tất cả các công đoạn đều được thực hiện thủ công.
3-1698636051.jpg
 
2-1698636051.jpg
Để có một cái bánh ngon thì công thức pha bột là điều quan trọng. Nếu pha theo cách truyền thống thì gồm bột gạo, muối và nước. Các cơ sở lớn hiện nay thay bột gạo bằng bột mì. Điều này giúp bánh có độ dai, để được lâu hơn.
10f4414b69dbbe85e7ca21-1698635245.jpg
 
84bd4b98630ab454ed1b87-1698635246.jpg
 
4588b93291a246fc1fb323-1698635246.jpg
Bánh tráng Phú Hòa Đông đa dạng nhiều loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu khách hàng như bánh tráng siêu mỏng, bánh tráng gạo, bánh tráng ướt, bánh tráng ớt, mè, cuộn bơ, bánh tráng dứa,…

Làng bánh tráng Phú Hòa Đông từ lúc hình thành đến nay đã đạt được nhiều tiếng vang lớn. Sản phẩm từ hạt gạo không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu hải ngoại. Hương vị đặc biệt của chiếc bánh tráng nơi đây nức tiếng gần xa, làm ra thương hiệu bánh tráng Phú Hòa Đông của xứ đất thép thành đồng Củ Chi. 
 

Bài, ảnh: Y Thanh - Lưu Duyên