Hơn nửa thế kỷ bên chiếc nồi cỡ đại, người dân xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi (TP.HCM) vẫn miệt mài khuấy bột, cho ra những xấp bánh tráng dẻo dai thơm ngon đặc biệt.
Làng nghề tráng bánh tại huyện Củ Chi tồn tại ngót nghét hơn 50 năm. Không ai nhớ chính xác cái nghề này sinh ra tự lúc nào, chỉ nhớ đã truyền lại nhiều thế hệ. Cách trung tâm thành phố khoảng 40km, làng bánh tại Phú Hoà Đông luôn đỏ lửa, tiếng khuấy bột vẫn đều tay mỗi ngày.
Tại xã Phú Hoà Đông hiện có trên dưới khoảng 100 hộ làm ghề tráng bánh. Trong đó, thưa thớt vài ba hộ còn sản xuất thủ công. So với các nghề tiểu thủ công nghiệp khác trên địa bàn TP.HCM đang dần mai một, thất truyền, không đủ sức cạnh tranh,... Song nghề làm bánh tráng tại Phú Hòa Đông vẫn giữ được nhịp điệu sản xuất ổn định, cung không đủ cầu.Tại hộ gia đình chị Hồ Phú Châu (ấp Phú Lợi) người thợ làm bánh thức dậy lúc 2h sáng, bắt đầu trộn bột, bắt bếp làm bánh. Chị cho biết cơ sở của mình đỏ lửa hai bếp lò thì một ngày được khoảng 2.000 cái.Người thợ thường tráng bánh vào buổi sáng sớm để kịp đem bánh ra phơi. Sau khi bánh khô thì được mang vào trong, gỡ khỏi giàn và đóng gói. Tất cả các công đoạn đều được thực hiện thủ công.Để có một cái bánh ngon thì công thức pha bột là điều quan trọng. Nếu pha theo cách truyền thống thì gồm bột gạo, muối và nước. Các cơ sở lớn hiện nay thay bột gạo bằng bột mì. Điều này giúp bánh có độ dai, để được lâu hơn.Bánh tráng Phú Hòa Đông đa dạng nhiều loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu khách hàng như bánh tráng siêu mỏng, bánh tráng gạo, bánh tráng ướt, bánh tráng ớt, mè, cuộn bơ, bánh tráng dứa,…
Làng bánh tráng Phú Hòa Đông từ lúc hình thành đến nay đã đạt được nhiều tiếng vang lớn. Sản phẩm từ hạt gạo không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu hải ngoại. Hương vị đặc biệt của chiếc bánh tráng nơi đây nức tiếng gần xa, làm ra thương hiệu bánh tráng Phú Hòa Đông của xứ đất thép thành đồng Củ Chi.
Theo thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông, mới đây, đơn vị vừa nhận được thông báo chính thức từ Ban Khoa học Trái đất và Giảm thiểu rủi ro địa chất thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO).
Tại Diễn đàn Xúc tiến du lịch và hợp tác văn hoá Việt Nam - Hàn Quốc năm 2024 do Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với các cơ quan tổ chức, các đại biểu, diễn giả đã cùng đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy trao đổi khách giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Đến làng chài Tam Tiến, du khách sẽ bị hấp dẫn bởi khung cảnh hiện ra trước với vẻ đẹp mộc mạc, bình dị và cuộc sống của những người dân làng chài chất phác.
Sở hữu hình dạng vuông vắn độc đáo, phần nhân đầy đặn cùng lớp vỏ giòn tan bốc khói nghi ngút, nem cua bể trứ danh đất Hải Phòng luôn là món đặc sản khiến nhiều người mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Theo đánh giá của Tạp chí Travel+Leisure (Mỹ), tổng chi phí sinh hoạt ở Việt Nam thấp hơn khoảng 59% so với ở Mỹ và giá thuê nhà thấp hơn khoảng 79% tùy thuộc vào địa điểm.
Cà phê muối - một món thức uống được pha bằng cách thêm sữa đặc có đường vào cà phê Việt, sau đó phủ thêm một lớp kem mặn lên bề mặt, đơn giản là vậy nhưng nó lại sở hữu hương vị độc đáo làm say lòng nhiều khách nước ngoài.
Nằm ở vùng địa đầu tổ quốc, làng cổ Thiên Hương thuộc huyện Đồng Văn, Hà Giang, là nơi sinh sống của hơn 20 hộ dân thuộc các dân tộc Tày, Nùng, Mông… Đây là một ngôi làng cổ đặc biệt, nổi bật với việc giữ nguyên vẹn kiến trúc nhà trình tường và mái ngói âm dương qua nhiều năm tháng.