Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Nét đẹp làng nghề: Nem Thủ Đức - Hương vị xưa nhớ mãi không quên

Món nem có lẽ là món ăn không mấy xa lạ với chúng ta, hiện nay các loại nem phổ biến đến nỗi có thể mua được ở bất cứ đâu và đã trở thành đặc sản của nhiều vùng. Ở TP.HCM cũng có làng nem đặc sản mang tên: Nem Thủ Đức.

Không biết tự bao giờ, hễ mỗi lần nem Thủ Đức xuất hiện là người ta lại nhớ đến câu "Đi đâu mà chẳng biết ta, ta ở Thủ Đức vốn nhà làm nem", hay như câu "Biên Hòa có bưởi Thanh Trà, Thủ Đức nem nướng, điện bà Tây Ninh".

Người Thủ Đức ngày xưa vốn tự hào với những lò nem nức tiếng ở Nam Bộ. Dù vậy, những lò nem lâu đời tại Thủ Đức ngày xưa giờ cũng đã dần “biến mất”. Hiện tại, lò nem nổi tiếng và lâu đời nhất, chừng hơn 50 năm, còn lại ở đây là lò nem bà Chín. Trông món nem có vẻ đơn giản thế nhưng phải đến khi "mục sở thị" quy trình làm nem mới hiểu hết món ăn này cũng lắm công phu và đòi hỏi nhiều bí quyết riêng.

1-1698036605.jpg
Ngay từ bước sơ chế và tẩm ướp, món nem đã đòi hỏi sự công phu và phải có bí quyết riêng. Một chiếc nem ngon phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì. Sau đó, người ta sẽ trộn cả thịt, da cùng với gia vị bí truyền. 
4-1698036605.jpg
Thịt và bì lợn không giã thủ công như xưa nữa mà cho vào máy xay nhuyễn. Người ta sẽ trộn phần thịt, da đã xay nhuyễn với tiêu ớt cùng gia vị.
z4809246252550-13eb860afad3f898823beef25b8e24e7-1698036852.jpg
Dù không còn giã thủ công như trước nhưng vị đậm đà thơm ngon của nem vẫn không thay đổi.
z4809136012905-fc805772d48c2fd9d08aa77f933a8ab6-1698036663.jpg
Khâu quan trọng nhất để mang lại món nem đạt chuẩn là giai đoạn để nem lên men tự nhiên, tạo nên hương vị đặc trưng của nem chua. Nhiệt độ lý tưởng nhất là 27-30 độ C, để trong 2 ngày là có thể ăn được, nhưng thường sau 3-4 ngày, nem mới đạt vị chuẩn nhất và màu sắc cũng rất đẹp.
z4809136346542-9fc119ee1410e2ae2c40f392ea899493-1698036663.jpg
Ông Hùng - chủ lò nem Bà Chín - đang chuẩn bị lá chuối để gói mẻ nem sắp ra lò.
2-1698036605.jpg
z4809136352154-34f089db17233f126e4425ba5ebc66a4-1698036662.jpg
Lá vông gói nem ngày xưa giờ không còn nhiều nên lò nem phải thay bằng lá chùm ruột, buộc dây nilon và bọc thêm lá chuối bên ngoài.
ljcchvo-1638588870-523-width1430height953-1698036668.jpg
Khi thưởng thức, người ta sẽ bỏ phần lá chuối, lộ bên trong phần nem đỏ hồng, khi nếm đủ vị chua cay mặn ngọt, thêm cái giòn sần sật của bì càng thêm khoái khẩu.
3-1698036605.jpg
Hình ảnh những chùm nem chua xanh màu ngọc treo lủng lẳng nhìn rất vui mắt như một đặc trưng khi nhắc đến ẩm thực Thủ Đức.

Làm nem là một nghề gia truyền, để thu hút thực khách đòi hỏi mỗi lò đều phải có bí quyết độc đáo riêng. Thế cho nên, giữa những thương hiệu nem có tiếng cả nước như nem Ninh Hoà (Khánh Hoà), nem chợ Huyện (Bình Định), nem Lai Vung (Đồng Tháp)... thì nem Thủ Đức (TP.HCM) vẫn có chỗ đứng riêng mê hoặc thực khách dù số lượng lò nem lâu đời đã mai một dần.

Bài, ảnh: Y Thanh - Lưu Duyên