Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Món ăn có cái tên kỳ lạ nhưng lại được Từ Hy Thái Hậu thích thú

Trung Quốc có rất nhiều loại bánh bao ngon và nổi tiếng, trong đó có một loại bánh bao có tên gọi khá ngộ nghĩnh là "Chó không thèm". Và đây lại là món Từ Hy Thái Hậu rất yêu thích.

Cẩu Bất Lý (Gou Bu Li) có nghĩa là "Chó không thèm", là một loại bánh bao rất nổi tiếng tại Thiên Tân (Trung Quốc) với lịch sử tồn tại hơn 100 năm.

Đặc biệt không chỉ từ tên gọi

banh-bao-1681901516.jpg Ảnh: Goubuli.ca

Vì vậy món bánh bao trứ danh này ngoài hình thức tinh tế và hương vị đậm đà, mà nó còn đặc biệt về công thức, quy trình chế biến.

Bánh bao "chó không thèm" đặc biệt ở chỗ, nó được dùng thịt lợn được chế biến cùng tỷ lệ nước thích hợp, rồi lấy xương sườn hầm trong nhiều giờ để làm nước sốt. Sau đó cho thêm dầu mè, xì dầu tự làm, gừng hành băm nhỏ và một số loại gia vị khác với lượng chính xác, trộn đều lên tạo thành hỗn hợp nhân bánh.

Khâu làm vỏ bánh cũng cầu kỳ không kém. Bột mỳ được để lên men sau khi đã nhào kỹ và để nghỉ trong khoảng thời gian thích hợp được cán mỏng thành những hình tròn, rồi cho nhân vào và gói lại. Trong khi gói, thì liên tục dùng ngón tay nhào nặn tỉ mỉ và dùng lực tạo thành các nếp gấp đều nhau, đẹp tựa bông hoa cúc trắng, cuối cùng cho vào xửng hấp chín.

banh-bao-3-1681901780.jpg Ảnh: Goubuli.ca

Nguồn gốc tên gọi và giai thoại liên quan đến Từ Hy Thái Hậu

Sở dĩ có cái tên nghe khá ngộ nghĩnh là bắt nguồn từ người sáng lập ra Cẩu Bất Lý, tên là Cao Quý Hữu. Nhưng vì lúc nhỏ ông thường được cha mẹ đặt tên gọi ở nhà là "cẩu tử".

goubuli-1681898614.jpg Ảnh: Internet

Lúc hơn 10 tuổi Cao Quý Hữu được học việc tại một quán ăn của nhà họ Lưu, với tố chất khéo léo, nhanh nhẹn và tính cần cù của mình nên Cao Quý Hữu nhanh chóng nắm bắt được nghề nấu ăn trong đó có nghề làm bánh bao. Và sau một thời gian học nghề thành công, ông đã mở cho riêng mình một cửa tiệm bánh bao riêng với cái tên "Đức Tụ". 

Với tài nấu ăn tài tình nên quán của Quý Hữu thu hút được khá nhiều thực khách đến quán ăn của mình, và kéo theo ông luôn phải bận rộn và không có thời gian trò chuyện với khách, nên các vị khách thường nói đùa là: "Chó bán bánh và phớt lờ mọi người". Dần dà mọi người gọi món bánh bao của Cao Quý Hữu là bánh bao "chó không thèm". 

goubuli-3-1681902068.jpg  Ảnh: Internet

Và còn có giai thoại được tương truyền rằng, thương hiệu bánh bao "chó không thèm" nổi tiếng khắp Trung Quốc có liên quan đến Từ Hi Thái Hậu.

Lúc bấy giờ Viên Thế Khải (một viên quan lớn cuối đời nhà Thanh) trong lúc công tác tại Thiên Tân đã nếm qua món bánh bao trứ danh và sau đó đã mang về kinh thành dâng làm lễ vật cho Từ Hy Thái Hậu, Từ Hi Thái hậu sau khi ăn đã tấm tắc khen ngon rằng "Thịt thú trên núi, chim muông trong rừng, trâu bò trên cạn, tôm cá dưới biển cũng không thơm ngon bằng Cẩu Bất Lý, món ăn trường thọ chính là đây". Và từ đó món bánh bao "chó không thèm" này đã nổi danh khắp Trung Quốc.

tiem-banh-bao-cho-khong-them-1681902349.jpg Ảnh: Getty

tuong-tu-hy-thai-hau-1681902438.jpeg Ảnh: Sohu

Ngày nay ngoài bánh bao nhân thịt ban đầu, thì nhân bánh đã được sáng tạo lên tới 98 loại nhân như ba chỉ, hải sản, gà, vịt, cá, đồ chay và các loại rau theo mùa… với nhiều phương thức chế biến khác nhau như: hấp, luộc, chiên,... Và trải qua hơn 100 năm phát triển, thương hiệu bánh "chó không thèm" đã phát triển ra nhiều chi nhánh cửa tiệm trải dài khắp nơi ở Trung Quốc-trở thành một đặc sản ẩm thực của Thiên Tân (Trung Quốc).

Phúc Nguyễn