Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Khám phá ẩm thực hấp dẫn của vùng "đất mũi" Cà Mau

Cà Mau- nơi tận cùng của tổ quốc không chỉ được biết đến với cảnh vật sông nước bạt ngàn, cùng danh lam thắng cảnh hùng vĩ do thiên nhiên ban tặng, mà vùng đất cực nam tổ quốc này còn nổi tiếng với nhiều đặc sản hấp dẫn.

Với hệ thống sông ngòi phong phú, đất đai màu mỡ đặc trưng vùng Đồng bằng sông Cửu Long và một mặt giáp biển- vùng đất Cà Mau có những đặc sản khá đa dạng và phong phú từ điều kiện tự nhiên của mình. Và hôm nay hãy cùng Vietnamtraveller trải nghiệm tìm hiểu các đặc sản của vùng đất "tận cùng bản đồ Việt Nam" nhé.

1. Cua đá rang muối 

cua-da-rang-muoi-1679392690.jpg Ảnh: Internet

 Cua đá là một trong loại đặc sản có giá trị ở Cà Mau, loài cua này sống trầm mình dưới ao đầm nuôi tôm, sông rạch và nhất là các cửa sông có dòng chảy thông ra biển. Cua đá không to như cua biển nhưng có càng rất cứng, khi ăn để lấy được bên trong phải dùng chày để giã hoặc dùng kềm để kẹp phần vỏ càng. 

Cua đá có thể được chế biến thành nhiều món đa dạng, nhưng món cua đá rang muối lại là món nổi tiếng nhất, cua đá sau khi làm sạch thì mang bỏ lên chảo đất rang cùng muối hột sau đó để lửa vừa phải và đậy nắp cho đến khi không còn nghe tiếng nổ thì xem như là món ăn đã hoàn thành món ăn. Cua đá rang muối khi thành phẩm sẽ có màu đỏ và mùi thơm đặc trưng của cua và muối ran lên, khi ăn sẽ có vị mằn mặn kết hợp với vị ngọt và chắc của thịt cua khiến cho món cua đá rang muối trở thành món đặc sản hấp dẫn của vùng đất Cà Mau. 

cua-da-rang-muoi-2-1679392685.jpg  Ảnh: Internet

  cua-da-rang-muoi-3-1679392690.jpeg  Ảnh: Internet

2. Lẩu mắm U Minh

lau-mam-u-minh-5-1679394978.png Ảnh: vietnamnet

Được đưa vào "Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam", lẩu mắm U Minh là món ăn được xem là "thương hiệu" của ẩm thực xứ đất mũi. Nguyên liệu chính của món này chính là mắm cá sặc bướm nấu cùng với sả, nước dừa tạo nên vị nước lẩu đậm đà và mùi hương quyến rũ. Trong một nồi lẩu mắm U Minh hội tụ  đủ cả các loại đặc sản của vùng sông nước Cà Mau như:  cá rô mề, cá trê vàng, cá sặc rằn, cá dày, cá lóc, lươn, cua đồng, ốc lác, mực,...đến các loại rau đặc sản của nơi đây như: bông súng, đọt choại, rau the, rau trai, rau mác, bông so đũa, đọt nhãn lồng, kèo nèo, bồn bồn, bông bí, rau nhút, rau muống,... Làm cho thực khách khi ăn rồi sẽ phải bị hấp dẫn bởi nó và món lẩu mắm U Minh không chi3i đơn thuần là một món ăn bình thường mà chứa đựng trong ấy còn là những tinh hoa của vùng đất này .

lau-mam-u-minh-2-1679394831.jpg Ảnh: laodong

 

lau-mam-u-minh-3-1679394831.jpg Ảnh: Internet

 

3. Mắm ba khía Rạch Gốc

mam-ba-kha-1679406382.jpg  Ảnh: Internet

Ba khía thuộc họ cua, sống ở khu vực bãi bồi và tập trung nhiều nhất ở những rặng đước, mắm hoặc bờ vuông, đặc biệt ở vùng Rạch Gốc nhờ ăn nhiều trái mắm đen chín rụng mà luôn đầy gạch, chắc thịt và thơm ngon hơn ba khía ở những vùng khác và trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng này. Ba khía có thể chế biến thành nhiều món phong phú như ba khía rim, ba khía nướng ,...

Nhưng trong đó đặc sắc nhất vẫn là món mắm ba khía -ba khía vùng Rạch Gốc sau khi mang về rửa sạch , thì cho vào khạp rồi rắc muối cho đều sau đó đậy lại và ủ trong khoảng 7 ngày là có thể ăn và hoàn thành món mắm ba khía Rạch Gốc. Mắm ba khía Rạch Gốc  có thể ăn kèm với chuối chát, xoài cắt sợi ăn cùng cơm nóng chắc hẳn sẽ rất "bắt cơm" và khiến du khách khi nếm qua sẽ khó mà quên được hương vị tuy dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn của đặc sản miền sông nước Cà Mau.

 

mam-ba-khia-2-1679406382.jpg Ảnh: Internet

mam-ba-khia-1679406382.jpg  Ảnh: Internet