Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

3 quán có giá “trên trời” ở Hà Nội nhưng bao thực khách vẫn bị thu hút

Ẩm thực Hà Nội nổi tiếng với đặc trưng là hương vị đậm đà nhưng lại dịu thanh và có cách chế biến khá cầu kỳ, nức danh với các món ăn như: chả cá Lã Vọng, bún thang, phở (Hà Nội), ...

Song đó có những quán ăn tuy có hình thức không quá sang trọng, còn có giá khá đắt đỏ nhưng vẫn khiến bao thực khách sẵn sàng mở hầu bao, sau đây là danh sách các quán ăn đặc biệt.

Chè thập cẩm cũ 1976

Ra đời từ năm 1976, quán nằm trong con hẻm nhỏ ở phố Trần Hưng Đạo, quán chè thập cẩm cũ 1976 là địa chỉ quen thuộc của dân sành ăn tại Hà Nội.

che-thap-cam-1669791907.jpg  Chè thập cẩm-Ảnh: Internet

Từ lâu quán chè này đã nổi danh là đắt đỏ nhưng vẫn sở hữu lượng khách đông đảo đến thưởng thức. Sự đa dạng tích hợp trong menu lên đến 72 món chè và sinh tố các loại nhưng món tủ được ưa thích nhất vẫn là chè thập cẩm, món độc quyền này được tạo ra từ 16 loại nguyên liệu gồm cốm xào ngọt dịu, mềm, dẻo, một lớp đỗ xanh mịn màng, đậu đỏ nguyên hạt ăn vào tan ra, vài cục khoai dẻo, cùi nhãn ngọt thanh, lớp nước cốt dừa thơm, béo ngậy trên cùng. Ngoài ra trong cốc chè cũng có đến 3 loại trân châu là trắng, hồng, xanh viên lớn, bên cạnh là nhân chocolate, nho, dừa... độc đáo.

Giá của một ly chè (không chỉ chè thập cẩm)  khá cao thường giao động từ 45.000 đồng cho đến 80.000 hoặc thậm chí là 90.000 đồng. Thế nhưng nhờ những hương vị đặc biệt, nguyên liệu tươi ngon mà quán dùng đã khiến bao thực khách mở hầu bao của mình với ly chè có lẽ là đắt nhất Hà Nội này.

Bánh mì Nguyên Sinh

Bánh mì là món ăn được mệnh danh là món ăn đường phố ngon nhất thế giới và rất phổ biến ở nước ta, mỗi cửa hàng bánh mì sẽ có một cách chế biến và hương vị riêng và giá cả dao động khác nhau. Trong hàng loạt các cửa hiệu bánh mì, có một tiệm bánh mì bán với giá khá cao nhưng đã tồn tại gần cả thế kỷ ở Hà Nội- đó là tiệm bánh mì Nguyên Sinh

Mở ra từ năm 1942 đến nay bánh mì Nguyên Sinh đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng bao thực khách gần xa. Vẫn là ổ bánh mì bình thường nhưng điểm lạ của nơi đây là phần nhân và cách thưởng thức bánh mì nơi đây: khi ăn thực khách sẽ phục được phục vụ bằng đĩa, thay vì đưa các loại topping nhét chung vào bánh như thường thấy thì quán lại bày riêng ra đĩa với 7 phần nhân khác nhau như pate gan ngỗng, xúc xích, giò thủ, giò heo rút xương, thịt hun khói và thêm chút dưa góp, sốt do nhà làm.

5502-1669791238.jpg Bánh mì Nguyên Sinh-Ảnh: Internet

Các nguyên liệu của bánh mì nguyên sinh cũng đặc biệt hơn các nơi khác ở chỗ các phần lớn nguyên liệu đều là “handmade” .

Thịt nguội thì được làm theo bí quyết gia truyền do người chủ đầu tiên truyền lại. Rồi cứ thế, các đời con, cháu về sau duy trì theo đó. Dù hình thức có thể không khác biệt nhiều với thịt nguội khác, nhưng hương vị lại mang một chất riêng.

Còn pate gan ngỗng với hương vị đặc trưng không lẫn với bất kì hàng nào. Với bí quyết riêng trong cách chế biến, nêm nếm gia vị mà người đầu bếp đã làm được nên món pate vừa ngon, bắt vị, lại còn có mùi thơm quyến rũ.

Giá của mỗi phần bánh mì như vậy dao động khoảng 95.000 đồng cho một phần thập cẩm đầy đủ, bên cạnh đó các loại đơn giản hơn cũng có giá từ 35.000 - 50.000 đồng/ổ.

Phở Thìn 13 Lò Đúc

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội thì không thể nhắc đến phở- không chỉ là món ăn đặc trưng của người dân Hà thành mà còn là biểu tượng ẩm thực của ẩm thực Việt Nam.Khi đến Hà Nội thì đi đâu cũng có thể tìm được hàng phở, dù trong ngõ ngách nhỏ cho đến những quán ăn ngoài mặt phố.

Tuy nhiên khi nhắc đến phở Hà Nội, thì chắc là mọi người sẽ nghĩ đến cái tên “phở Thìn” trứ danh Hà Nội. Danh tiếng phở Thìn đặc biệt là phở Thìn 13 Lò Đúc không chỉ trứ danh trên đất Thủ đô mà còn xuất ngoại và vang danh trên bản đồ ẩm thực thế giới.  Suốt hơn 40 năm, quán ăn trên phố Lò Đúc chỉ phục vụ món phở bò tái lăn, tô phở với thịt bò được xào tái cùng nước dùng ngập mỡ,cùng nước dùng đậm đà, thịt bò tái lăn giòn - dai vừa phải, hành lá phủ mặt bát, ngậy mượt nhờ lớp mỡ nóng già bên trên thêm dậy vị cay với vài lát gừng ớt thơm lừng..

5503-1669791303.jpg Phở Thìn 13 Lò Đúc-Ảnh: Internet

Tuy nhiên để thưởng thức một bát phở Thìn Lò Đúc thì người ăn phải trả một cái giá tương đối cao. Từ vài năm trước, một tô phở tại đây đã có mức giá là 60.000 đồng. Đến năm 2021 tô phở Thìn tại 13 Lò Đúc tăng lên 70.000 đồng, rồi 80.000 đồng và gần đây nhất, giá bán lại tăng lên tới 90.000 đồng cho một tô phở.

Nhiều thực khách ngỡ ngàng cũng và tỏ ra khó chấp nhận cái giá như “trên mây” của phở Thìn, nhiều đánh giá cho rằng tô phở Thìn tại 13 Lò Đúc đang được định giá quá cao so với mức trung bình của các quán phở ở Hà Nội. Bên cạnh những người chê đắt thì cũng có không ít bình luận cho rằng mức giá như vậy là hợp lý đối với một tiệm phở "danh bất hư truyền" giữa lòng Hà Nội.

Và nếu có dịp và điều kiện tài chính cho phép thì chắc hẳn các bạn nên nhanh chân đến ngay những địa điểm này để thưởng thức những món ăn độc đáo đậm chất Hà Nội này nhé.