Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

4 đặc sản mà bạn nên thưởng thức khi đến Hà Giang

Cực bắc Hà Giang là địa điểm khá nổi tiếng với danh xưng địa đầu tổ quốc, cũng là nơi mỗi năm thu hút khá nhiều khách du lịch đến tham quan, vui chơi vì có quan cảnh tuyệt mỹ.

Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh mà ẩm thực nơi địa đầu tổ quốc cũng rất nổ danh khiến du khách “đi một lần là nhớ mãi”.

Cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu còn được gọi là "cháo độc dược" hay "cháo chết người" bởi thành phần nguyên liệu đặc biệt. Đó là củ ấu tẩu. Loại củ này bản chất rất độc nhưng được người dân Hà Giang sơ chế kỳ công, biến tấu thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Ban đầu, cháo ấu tẩu chỉ được biết đến như món ăn giải cảm của đồng bào dân tộc Mông. Sau này, người dân địa phương đã thêm một số gia vị, phụ gia khác, chế biến thành món cháo đặc sản Hà Giang.

5301-1669783046.jpg Cháo Ấu Tẩu-Ảnh: Internet

Với cách chế biến kỳ công. Củ ấu tẩu sau khi được sơ chế bỏ vỏ, đem ngâm trong nước gạo một đêm, rồi ninh cho nhừ mềm, bở bung ra, thành chất sền sệt thì nấu với gạo tẻ ngon, gạo nếp cái đã được ngâm và giã qua, cùng với chân giò lợn đã được hầm nhừ, thêm chút gia vị, nấu nhừ. Khi ăn, múc bát cháo ra bát, đập trứng gà, cho thêm một số loại rau thơm như hành, tía tô, trộn đều rồi ăn nóng. Thường một nồi cháo to chỉ sử dụng vài củ ấu tẩu.

Đây là một trong những đặc sản gần như chỉ vùng đất này mới có với hương vị riêng biệt, không hòa lẫn với bất cứ đâu.

Thắng dền

Thoạt nhìn, thắng dền khá giống món bánh trôi Hà Nội, sủi dìn Hải Phòng nhưng kích cỡ nhỏ hơn, chỉ độ đầu ngón tay cái. Thắng dền được làm từ bột gạo nếp, tạo nhiều màu sắc xanh, đỏ vàng từ các nguyên liệu tự nhiên như lá nếp, gấc, nghệ,... Tùy theo khẩu vị của thực khách mà phần nhân bánh để chay hoặc thêm đỗ xanh.

5302-1669783266.jpg Thắng dền-Ảnh: Internet

Cách chế biến món thắng dền cũng đơn giản. Người ta luộc chín những viên bánh rồi múc ra bát, thêm hỗn hợp nước đường đun cùng gừng, nước cốt dừa. Thực khách có thể cho thêm lạc hoặc vừng rang để tạo độ bùi, ngậy cho món ăn.Và đặc biệt người ta thường bảo Thắng Dền là món ăn mùa đông, vì khi gió lạnh ùa về thì món này mới bắt đầu được làm rộng rãi.

Phở chua

Nhắc đến đặc sản Hà Giang, người ta thường nghĩ đến những cái tên quen thuộc như thắng cố, trâu gác bếp, mèn mén, rượu ngô,… nhưng không ai biết, phở chua cũng là món ăn nổi tiếng nơi đây.

Nguyên liệu chính của món này là bánh phở. Bánh phở phải chọn loại tươi, được tráng mềm mịn chứ không dùng loại phở khô. Ngoài ra còn có thịt lợn rán (xá xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xường hoặc xúc xích tự chế và một số loại rau ăn kèm gồm rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo.

5303-1669783321.jpg Phở chua-Ảnh: Internet

Nước dùng là ‘linh hồn’ cuả món ăn tạo nên hương vị chua ngọt đặc trưng của món ăn. Được làm từ dấm thật chua hòa với đường. Sau đó, sẽ dùng bột sắn quấy sệt lại và thêm các gia vị khác như muối, tiêu, hạt nêm… để hương vị được hài hòa hơn. Đun sôi nước lèo trên bếp và quấy đều tay để hỗn hợp được hòa trộn đều. Khi ăn người bán sẽ trải đều bánh phở ra tô, sau đó cho vào những miếng vịt quay cùng lạp xưởng, xúc xích cháy cạnh, rải thêm một lớp lạc rang cùng rau sống. Và đương nhiên là không thể thiếu phần rau húng quế, nộm đu đủ ngon hết sẩy. Cuối cùng là chan nước dùng chua ngọt vào tạo nên món ăn trọn vẹn.

Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn

Tuy vẻ ngoài giống món bánh cuốn miền xuôi, đều làm từ bột gạo hấp tráng mỏng nhưng bánh cuốn ở Hà Giang lại mang nét riêng, đặc biệt là bánh cuốn phố cổ Đồng Văn.
Món bánh cuốn có hai loại nhân cho thực khách lựa chọn bánh cuốn thường (gồm nhân mộc nhĩ và thịt xay nhỏ) hoặc bánh cuốn tráng trứng gà.

5304-1669783399.jpg Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn-Ảnh: Internet

Khác biệt với bánh cuốn miền xui thường ăn chung với nước mắm thì ở đây người dân Hà Giang lại ăn bánh cuốn cùng với nước lèo, cho thêm miếng chả thơm, hành lá mùi tàu thái nhỏ. Phần nước dùng thì được nấu từ xương ống lợn đen, và hầm trong nhiều giờ để có được phần ngọt thơm tự nhiên.

Bánh cuốn Đồng Văn Hà Giang không chỉ đặc biệt ở phần nước dùng mà còn khiến du khách ở khâu chế biến thành bánh cuốn trứng độc đáo. Bánh sau khi được trải đều trên màn hấp tròn thì đánh thêm hai quả trứng vào, láng đều. Sau đó sẽ đậy nắp lại và đợi cho đến khi bánh và trứng chín đều, tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Cuối cùng, người bán sẽ cho phần nhân được làm từ mộc nhĩ và thịt vào, nhanh tay cuốn lại và thế là đã hoàn thành món bánh cuốn.

Qua bài viết này hy vọng những ai khi đi đến Hà Giang sẽ có thêm danh sách các món cần thưởng thức những, để có thể trải nghiệm những nét ẩm thực đặc sắc của vùng núi phía Đông Bắc nước ta.