Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Cách nấu món thịt kho trứng ngon như ‘cơm mẹ nấu”

Món thịt kho trứng là món ăn được xem như là “thương hiệu” của các gia đình ở Việt mỗi dịp xuân về tết đến. Vậy nên để làm sao có một nồi thịt kho trứng thật đặc sắc và thơm ngon-bài viết hôm nay sẽ giúp bạn làm điều đó với các bước hướng dẫn cụ thể .

1. Nguyên liệu nấu thịt kho trứng

Thịt lợn: 500g

4 quả trứng gà (có thể thay bằng trứng cút, trứng vịt)

Nước dừa tươi: 1 lít

Đường canh sẵn: 4 thìa nhỏ

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Nước mắm: 4 thìa nhỏ

Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Hành khô: 3 củ

thit-ba-chi-1669715724.jpg Nên dùng thịt ba chỉ để kho trứng- Ành: Internet

2. Cách làm thịt kho trứng thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Thịt lợn mang rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, một ít hành đã băm nhỏ và hạt tiêu.

Trứng sẽ rửa sạch, rồi luộc với nước sôi khoảng 5 phút. Để trứng nguội thì vớt ra, bóc bỏ vỏ.

Bước 2: Kho thịt

Phi một ít hành cho thơm rồi cho thịt đã ướp vào, đảo qua khoảng 3 - 4 phút rồi đổ nước đường canh và dừa vào cho ngập mặt thịt rồi đun sôi nước. Tiếp đó, hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi thịt chín mềm.

Khi thịt đã chín mềm, bạn cho trứng vào, đun thêm khoảng 15 phút nữa cho trứng ngấm gia vị rồi tắt bếp. Vậy là món thịt kho trứng của chúng ta đã hoàn thành.

kho-thit-trung-1669715770.jpg 

Ảnh minh họa- nguồn: Internet

3. Những lưu ý để có một món thịt kho trứng thơm ngon

_ Để làm được món thịt kho trứng ngon thì bạn phải lựa chọn được nguyên liệu ngon, chất lượng. Khi chọn thịt lợn để kho thì bạn nên dùng thịt ba chỉ, thịt mông, bắp giò sẽ cho vị đậm đà hơn. Nên chọn miếng thịt nguyên khối có phần thịt nhiều hơn mỡ.

_ Để khử mùi hôi của thịt, ngoài ngâm trong nước muối loãng, có thể dùng muối hạt chà xát lên miếng thịt, để trong 5 phút rồi rửa sạch với nước. Hoặc có thể dùng một ít nước ấm pha cùng 50ml giấm chần lại phần thịt rồi vớt ra để ráo. Những cách này sẽ giúp thịt săn hơn, sạch hơn.

_ Không nên nấu món thịt kho trứng cạn nước. Nếu có nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm ngon và thấm vị lại không bị cháy.

_ Lúc kho thịt không nên đậy kín nắp nồi, nước thịt sẽ bị đục. Bạn nên cắt một miếng lá chuối tươi đặt lên mặt nồi. Điều này sẽ giúp phần da thịt ba chỉ được vàng hơn, săn hơn, trong hơn.

_ Thịt kho trứng sau khi nấu đủ lửa và đủ thời gian thì sẽ có, màu nâu cánh gián tuyệt đẹp. Từng thớ thịt ngấm gia vị mằn mặn, trứng thì bùi bùi, đảm bảo ăn một lần khó quên.

_ Thịt kho trứng ăn cùng với cơm trắng hay bánh mì, bánh bao chay, dưa muối, dưa chuột, kim chi,…. đều rất ngon. Ngoài ra, phần nước xốt thịt có thể dùng để trộn cơm hay làm nước chấm rau củ luộc cực kỳ hợp vị.

_ Nếu không có nhiều thời gian ướp thịt, bạn có thể mua những gói xốt ướp thịt sẵn tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

thi-kho-trung-1669715836.jpg 

Thịt kho trứng-Ảnh: Internet

Trên đây là các “tuyệt chiêu” để giúp các bạn có một món thịt kho “quốc dân” chuẩn về hình thức lẫn hương vị của món ăn. Hy vọng các bạn khi tham khảo các hướng dẫn này sẽ có một nồi thịt kho trứng “quốc dân” được hoàn thiện về hình thức và hương vị của món ăn.