Mark Wiens là một blogger ẩm thực nổi tiếng đến từ Mỹ. Anh sở hữu một trang Facebook với hơn 6 triệu người theo dõi và một kênh Youtube cá nhân với hơn 10 triệu lượt đăng ký. Ngoài ra, anh cũng được biết đến là chủ một website khá nổi tiếng về du lịch và ẩm thực Thái Lan, nơi cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích về các danh lam thắng cảnh, địa điểm vui chơi giải trí và đặc biệt là tràn ngập hình ảnh các món ăn Thái...
Với niềm đam mê khám phá du lịch và ẩm thực, Mark Wiens đã đi qua hàng chục quốc gia trên khắp các châu lục, trải nghiệm những món ăn độc đáo và hấp dẫn tại nhiều địa điểm khác nhau. Trong số đó, Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia mà anh đã ghé thăm nhiều nhất. Anh rất ấn tượng với sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Việt Nam, với nhiều món ngon đặc trưng. Mark Wiens từng cộng tác với nhiều tờ báo và chuyên trang du lịch, ẩm thực nổi tiếng như CNN Travel, The New York Times, Agoda...
Trong chuyến du lịch Việt Nam gần đây nhất, Mark đã tới Hà Nội và ghé thăm một nhà hàng ở phố Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) để thưởng thức chả cá Lã Vọng - món đặc sản trứ danh của Thủ đô. Mark cho biết, chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn Việt mà anh rất yêu thích, và lần nào đến Hà Nội cũng phải thưởng thức ít nhất một lần. Trong những chuyến đi trước đó, anh cũng thường ghé vào quán quen để ăn chả cá, nhưng lần này anh muốn trải nghiệm một địa điểm ăn uống mới mẻ hơn.
Tại nhà hàng, theo gợi ý của nhân viên, blogger người Mỹ gọi hai suất chả cá Lã Vọng, lòng cá, một đĩa nem cá chiên giòn, đủ cho 3 người thưởng thức no bụng. Ăn kèm với chả cá là bún, lạc rang, rau thơm và mắm tôm.
Khi các khách hàng gọi món, nhân viên phục vụ sẽ mang cá ra và đảo trực tiếp trên chiếc bếp mini đã chuẩn bị sẵn, việc này đảm bảo chả cá luôn nóng hổi và thơm ngon. Chàng youtuber và các khách hàng khác đều cảm thấy hài lòng với sự nhiệt tình và chu đáo của nhân viên tại quán. Vì đã từng thưởng thức chả cá Lã Vọng nhiều lần trước đó, Mark tỏ ra rất sành ăn. Anh cho một ít bún vào bát, sau đó thêm chả cá xào cùng với rau thơm nóng hổi và chan mắm tôm lên trên, sau đó liên tục xuýt xoa khen ngon trong khi thưởng thức bữa ăn.
Mark cho biết, chả cá mềm, chắc thịt, vị đậm đà và hòa quyện cùng mùi thơm của các loại rau như thì là, hành lá. Còn lòng cá thì tươi ngon, dai, giòn sần sật. Đặc biệt, anh còn cực kỳ ấn tượng với mắm tôm, một trong những món “khó ăn, khó ngửi” nhất nhì Việt Nam đối với nhiều du khách nước ngoài.
Mark rất ấn tượng với hương vị của món chả cá Lã Vọng ở đây, đến mức anh đã gọi thêm một suất nữa, với thật nhiều rau thơm để tiếp tục thưởng thức. Mark cho rằng, mặc dù trên chảo chả cá có nhiều dầu mỡ, nhưng không hề ngấy và vẫn giữ được độ tươi ngon của từng nguyên liệu trong món ăn. Sau khi thưởng thức suất chả cá và lòng cá nóng hổi, Mark còn nếm thử món nem cá chiên giòn. Theo anh ấy, món này rất ngon, vỏ giòn rụm và nhân đậm đà, hòa quyện giữa thịt cá mềm và rau thơm, chấm cùng với nước mắm chua ngọt hợp khẩu vị.
Bữa ăn "no nê" của Mark kết thúc với tổng chi phí là 520.000 đồng (bao gồm 3 suất chả cá, 3 nem cá và nước uống). Anh cũng nhiệt tình gợi ý cho các du khách khác nếu có dịp đến Hà Nội thì không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này, chắc chắn sẽ không gây thất vọng.
Ngoài chả cá Lã Vọng, trong chuyến du lịch tới Việt Nam lần này, Mark đã dành thời gian để khám phá nhiều món ăn đường phố tại Thủ đô như xôi xéo, bún riêu, bún chả, bún ốc, cháo sườn sụn,... Anh còn tổ chức loạt food tour để khám phá và giới thiệu các quán phở ngon tại Hà Nội cho bạn bè của mình.