Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Trải nghiệm ẩm thực tại các quán ăn lần đầu đạt Michelin ở Hà Nội và TP. HCM

Những nhà hàng này có điều gì đặc biệt để được Michelin vinh danh trong năm 2024?

Ở Hà Nội, 5 cơ sở được vinh danh trong hạng mục Bib Gourmand - giải thưởng được trao cho các cơ sở ăn uống cung cấp món ăn tuyệt vời với giá trị tương xứng là những cơ sở ẩm thực "sáng giá", thực khách hoàn toàn có thể thưởng thức:

9fa0cae0-0a2e-4914-8964-2a2e5c6626a1-1718941191-1719467398.jfif

Bún Chả Chan  một quán bún chả nhỏ đã hoạt động hơn 10 năm, không chỉ phục vụ món bún chả thịt viên nướng đặc trưng với nước dùng chua ngọt mà còn có thêm lựa chọn khác như thịt ba chỉ nướng hoặc thịt bò băm cuộn lá lốt. Điều làm nên sự khác biệt ở bún chả Chan là bún chả truyền thống ăn cùng chả băm, mỗi miếng khoảng 200 gram và bún chả được chan sẵn nước chấm vào bát.

rni-films-img-83a2d08a-027d-46c5-8f52-9ca9bc674758-171931252382325882936-1719467606.webp
rni-films-img-488e9b3d-fef5-4b9d-923d-2496addcc7bc-17193125237522108494191-1719467649.jpg

Chả được chủ quán học từ Bắc Ninh, nướng trên than hoa nhưng không bị khô. Phần nước chấm pha vừa vặn để ăn cùng bún và rau. Thực khách có thể gọi thêm chả xương sông và nem rán. Quán khá nhỏ, chỉ có vài chỗ ngồi trong nhà. Mức giá rơi vào khoảng 10.000-40.000 đồng/món, quán mở cửa từ trưa đến 15h mỗi ngày.

Địa chỉ: 114 Mai Hắc Đế, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

39221380-2195604380481927-2151145863534084096-n-1718941250-1719467757.jpg

Luk Lak là nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn truyền thống Việt Nam với nét độc đáo riêng như món thịt ba chỉ Sapa chấm nước sốt thảo mộc nướng vừa chín tới, ăn kèm với lá mắc mật giúp giảm độ ngậy và làm nổi bật hương vị tổng thể. Không gian nhà hàng rộng rãi, dung hòa giữa sự giản dị và sang trọng với tone vàng gỗ dịu mắt. Thực khách có thể ngồi ăn và nhìn ra đường phố.

448575427-860268659471679-4636717603545973625-n-1719467757.jpg

Các món ăn tại Luk Lak kết hợp tinh tế giữa ẩm thực cổ truyền và hiện đại của Việt Nam. Thực đơn thay đổi theo mùa với các món nổi bật như lẩu riêu ốc, thịt lợn nướng lá mắc mật, xôi hạt sen, bún thang... Nhà hàng nằm trên phố Lê Thánh Tông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), mở cửa 7-23h. Mức giá từ 200.000 đồng/người.

Địa chỉ: 4A P. Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Miến Lươn Đông Thịnh: Quán ăn hơn 40 năm tuổi với thực đơn chuyên các món lươn như miến lươn, cháo lươn. Diện tích quán nhỏ, trần nhà thấp và sức chứa khoảng 30 người.

photo-1-1488364701408-1718941434-1719467819.jpg

Thực đơn có 6 món là miến lươn trộn, miến lươn nước, cháo lươn, miến lươn xào, chả lươn và súp lươn. Lươn có loại mềm và giòn, được xử lý kĩ nên không nhừ hay giòn nát. Nước dùng cân bằng giữa vị ngọt và mặn. Quán mở cửa 6h30-22h. Mức giá 30.000-65.000 đồng/món.

Địa chỉ: 87 Hàng Điếu, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mr Bảy Miền Tây là một trong số ít quán chuyên món miền Tây tại Hà Nội với thâm niên trên 10 năm. Không gian quán ấm cúng, trang trí dân dã với nón lá ốp tường. Món đặc trưng nhất trong thực đơn là bánh xèo giòn với nhiều loại nhân, ăn kèm rau thơm và nước mắm. Ngoài ra, các đặc sản vùng đồng bằng sông nước như bún bò Nam Bộ, bún mắm Cần Thơ, gỏi củ hủ dừa Bến Tre… cũng là thế mạnh của quán. Hương vị các món thiên ngọt theo khẩu vị miền Tây.

mr-bay-mien-tay-the-michelin-guide-1718861705530343924757-1718941653-1719467869.jpg

Thời gian chờ lên món tương đối lâu. Quán nằm trên phố Hàng Điếu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), mở cửa 11-23h. Mức giá 65.000-140.000 đồng/món.

Địa chỉ: 79 Hàng Điếu, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phở Khôi Hói là một quán ăn đường phố phục vụ phở bò với nhiều nguyên liệu thịt để lựa chọn, bao gồm cả những phần thịt hiếm như bắp hoa bò. Quán có không gian trong nhà và chỗ ngồi trên vỉa hè, nhiều thực khách thích ngồi bên ngoài để hòa vào nét văn hóa và nhịp sống Thủ đô.

1-5-1718941721-1719467900.jpg

Nước dùng được nấu theo công thức gia truyền, ninh xương cùng thảo quả, đinh hương, quế… khiến nước trong và dậy vị ngọt thanh. Ngoài phở truyền thống còn có phở xào, sốt vang và lẩu bò. Quán mở cửa 6-21h, giá mỗi bát phở dao động 40.000-90.000 đồng.

Địa chỉ: 50 P. Hàng Vải, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Và ở TP.HCM với 8 cơ sở ăn uống mới trong hạng mục Bib Gourmand có thể trải nghiệm:

banhxeo46a02-1718941807-1719467938.jpg

Bánh Xèo 46A có khu vực ngồi trong nhà và ngoài trời. Chỗ ngồi ngoài trời hấp dẫn hơn khi thực khách có thể xem đầu bếp đổ bánh. Bánh xèo ở đây có kích thước to, loại thường giá 110.000 đồng, loại đặc biệt (gồm tôm thẻ và trứng gà) giá 180.000 đồng. Vỏ bánh dày vừa phải, giòn rụm và nhân đầy. Nước chấm đi kèm pha vừa vị, tôn lên hương vị của bánh xèo. Ngoài ra, quán còn có một số món khác như gỏi cuốn, chả giò và các món nướng. Quán mở cửa 10-21h, đến 20h30 sẽ ngưng đổ bánh.

Địa chỉ: 46A Đinh Công Tráng, Quận 1, TP.HCM.

vn-11134259-7r98o-lwc2npfsn5cpc8-at-resize-ss576x330-1718941890-1719467963.jpg

Bò Kho Gánh: Quán ăn đường phố nổi tiếng phục vụ món bò kho trong thố đá, có thể ăn kèm với bánh mì, mì hoặc cơm. là quán ăn đường phố được Michelin vinh danh trong Bib Gourmand 2024 (quán ngon, giá hợp lý). Quán mở cửa 6h-21h30, mức giá 50.000-115.000 đồng/phần.

Địa chỉ: Chung Cư Ngô Gia Tự, Lô H/029 Đ. Sư Vạn Hạnh, P.2, Quận 10, TP.HCM.

vn-11134513-7r98o-lsu6i0tl3teh39-at-resize-ss640x400-at-crop-w640-h400-ct-1718941965-1719467996.jpg

Bún Bò Huế 14B là một tiệm chuyên bán mang về với món bún bò làm từ thịt bò thái lát, gân bò và chả cá. Nơi đây có không gian nhỏ nhắn, trước hiên đặt khoảng 1-2 bộ bàn ghế cho thực khách ngồi lại. Quán chỉ bán một món bún bò với nước dùng đậm vị, ninh từ hành tây và xương bò trong nhiều giờ. Các nguyên liệu như thịt bò, gân bò, nạm bò, bò viên, gầu bò được chủ quán mua mới mỗi ngày để đảm bảo độ tươi và hầm mềm. Tuy nhiên, khâu phục vụ chưa được lòng nhiều thực khách. Quán mở cửa 6h20-19h15, mức giá khoảng 45.000 đồng/phần.

Địa chỉ: 14B Đường Số 46, P. 5, Quận 4, TP. HCM.

man-moi-thao-dien-entrance-1719468054.jpg

Mặn Mòi: Nhà hàng Việt Nam có thực đơn phục vụ phong phú với các món đặc sản từ khắp các vùng miền trên đất nước - bao gồm salad, súp, món chính, món nướng, món tráng miệng, cũng như các món lẩu và món hầm. Không gian thiết kế tinh tế, chia thành 2 khu vực trong nhà và sân vườn. Thực đơn phong phú, chuyên các đặc sản vùng miền của Việt Nam, gồm súp, món chính, món nướng, tráng miệng, món niêu...

vit-nuong-can-gio-1-3-1719468147.jpg

Vịt nướng Cần Giờ, phở cuốn Tây Bắc, dồi lươn, lẩu ba khía lá buôi… là các món được lòng thực khách. Nhà hàng mở cửa 10-22h (thứ 2 - thứ 6) và 7-22h (thứ 7 và chủ nhật). Mức giá từ 90.000 đồng đến 1,9 triệu đồng.

Địa chỉ: 32 Đ. Số 11, Thảo Điền, Thủ Đức, TP.HCM.

Nhà Tú: Nhà hàng Việt Nam phục vụ các món ăn gia đình hiếm thấy ở những nơi khác - chẳng hạn như ốc hấp nhồi thịt băm và rau thập cẩm luộc ăn kèm thịt heo kho quẹt. chuyên phục vụ các món Việt Nam theo phong cách gia đình gần gũi, ấm cúng. Không gian trang trí hoài cổ với những bộ bàn ghế gỗ, chỗ ngồi trên sân thượng được bao phủ bởi cây xanh.

292347594-441810531287096-3457180188719462772-n-1719468272.jpg
449121410-999042448897232-4243258156444146756-n-1719468199.jpg

Thực đơn gần 100 món, chia thành các chủ đề như bún, cuốn, lẩu, canh, xào. Nổi bật là ốc hấp nhồi thịt, kho quẹt và trứng chiên hàu. Cách bày trí đơn giản nhưng đẹp mắt, hương vị nêm nếm vừa miệng. Nhà hàng nằm trên đường Võ Văn Tần (quận 3, TP.HCM), mở cửa 10h-22h30. Mức giá 55.000-450.000 đồng/món.

Địa chỉ: 129/4 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Tiệm Cơm Thố Chuyên Ký, một quán ăn Quảng Đông tự hào với món gà ác hầm thuốc bắc được chế biến theo công thức có từ năm 1948, ngoài ra còn có các món ăn khác mà thực khách phải thử như cơm thố bò, cơm thố gà hay cơm thố lạp xưởng Quảng Đông.

chichi00-03-50-11still004-dmob-1718942597-1719468314.jpg

Các món ăn kèm chế biến theo công thức gia truyền, gồm bò xào, cật heo xào, trứng 3 màu… Các món canh có nước dùng trong, thơm mùi của thảo mộc. Điểm hạn chế là tốc độ phục vụ chậm và mở cửa 11-21h. Mức giá 40.000-180.000 đồng/món.

Quán nằm trên đường Tôn Thất Đạm (quận 1, TP.HCM).

Vị Quê Kitchen, một nhà hàng phục vụ các món chay Việt Nam hiện đại - bao gồm Nem vuông - một biến tấu của món nem rán Hải Phòng, làm từ bánh tráng cuốn với nhiều loại nấm và miến, và Bún vì quê, bún nước dùng với các loại rau thơm và đậu hũ chiên. Thực đơn hoàn toàn thuần chay với các món như mì Quảng ăn cùng bánh đa, bún Huế đậm đà, gỏi cuốn rau củ, bánh mì nấm, nem vuông Hải Phòng nhân nấm và miến…

vi-que-5-1718942703-1719468342.jpg
448241111-886323950186526-3190753441164213512-n-1719468395.jpg

Cách trình bày món ăn nịnh mắt, khẩu phần vừa đủ trong tầm giá, nhưng hương vị hơi thiên ngọt. Nhà hàng nằm trên đường Sương Nguyệt Ánh (quận 1, TP.HCM), mở cửa 9h-22h30. Mức giá 18.000-168.000 đồng/món.

Địa chỉ: 10 Đ. Sương Nguyệt Anh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM. 

Sol Kitchen & Bar đã được đề xuất vào năm ngoái và nay được chuyển từ danh sách tuyển chọn bởi MICHELIN (MICHELIN Selected) sang Bib Gourmand. Đây là một nhà hàng phục vụ các món ăn theo công thức Mỹ Latinh như bít tết ướp sốt chimichurri, sườn nướng BBQ phết nước mắm và gà nướng nguyên con ăn kèm sốt mojo, ngoài ra thực đơn gọi món (à la carte) còn hấp dẫn với những món như empanadas từ Mexico, sò điệp ceviche từ Peru và salad burrata từ Ý.

383235221-326651146691349-7334163942068874613-n-1719468441.jpg

Đặc trưng của nhà hàng là các món kèm sốt như beefsteak sốt chimichurri, sườn BBQ sốt nước mắm và gà nướng sốt mojo. Cách bày trí khéo léo và cầu kì. Tuy nhiên, hương vị các món chưa đồng đều. Nhà hàng mở cửa 11h-22h30, giá từ 90.000 đồng đến 1,8 triệu đồng. 

448720418-484938094195986-6521881971291301259-n-1719468441.jpg

Nơi đây được thiết kế theo phong cách Mỹ Latinh với gam màu tối. Không gian rộng vừa nhưng sang trọng, pha chút bí ẩn. Thực đơn gồm các món ăn trưa, tối và set ăn trưa 11 món, được nấu bởi đầu bếp Adrian Chong Yen (người Malaysia).

Địa chỉ: 112 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM.

Hải Ngân (Tổng hợp)