1.Sườn nướng muối ớt
Nguyên liệu:
Sườn non: 800 gram
Tỏi: 10 gram
Hành tím: 10 gram
Ớt: 10 gram (ai ăn cay thì cho thêm)
Ớt bột: 2 thìa
Sa tế: thìa
Tiêu: 1/2 thìa
Muối: 1/2 thìa
Rượu trắng: 1 muỗng
Đường: 1 thìa
Dầu ăn: 20 ml
Cách làm:
Để món sườn nướng nướng muối ớt được ngon và dậy mùi nhất thì điều quan trọng đó là bạn cần biết cách mua sườn.
Sườn ngon luôn được bán vào buổi sáng sớm, vì vậy nên bạn hãy cố gắng đi chợ sáng để có thể chọn được những mẻ sườn thật ngon và tươi, không chọn sườn quá bé hoặc có mùi hôi.
Sau khi mua về, bạn rửa sạch với muối và xả lại dưới vòi nước chảy, có thể dùng dao khứa nhẹ trên sườn để dễ thấm gia vị.
Hành tím, tỏi, ớt cho vào máy xay nhuyễn. Trộn thêm 2 thìa ớt bột, 1 thìa sa tế, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa muối, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn 1 thìa nước mắm…trộn đều hỗn hợp này để tạo thành sốt ướp gia vị sườn.
Chúng ta nên ướp sườn càng lâu càng tốt, có thể ướp qua đêm, còn ai vội quá thì tối thiểu ướp 2 tiếng nhé.
Khi thực hiện cách làm sườn nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu, bạn hãy khởi động nồi bằng cách chỉnh nhiệt 180 độ – 5 phút. Sau đó mới cho sườn vào nướng ở mức nhiệt 200 độ – 15 đến 20 phút.
Khi nồi báo hết giờ, bạn mở nồi ra, lật miếng sườn lại tiếp tục phết gia vị và nướng thêm 10 phút cho mặt sườn vàng là được.
2. Củ sen nhồi thịt
Nguyên liệu:
Củ sen
Thịt bằm, hành, kỷ tử, trứng, gia vị.
Cách làm:
Xay thịt nạc dăm ít mỡ, thêm muối, xì dầu nhạt, một ít xì dầu đậm, tinh bột, chút dầu ăn. Trộn đều sau đó thêm một chút nước lạnh, chia thành nhiều lần, đánh đều cho đến khi thịt săn chắc và để yên trong 20-30 phút.
Rửa sạch và gọt vỏ củ sen. Hành lá thái nhỏ, để kỷ tử và một quả trứng sang 1 bên dùng sau.
Cắt củ sen thành lát mỏng dày khoảng 1mm. Nấu các lát củ sen trong nước sôi khoảng một hoặc hai phút cho đến khi chín thì vớt ra để ráo.
Lấy một miếng củ sen và cho nhân thịt vào như trong hình. Các lát củ sen được uốn lại, xếp cạnh nhau.
Tách lòng đỏ ra khỏi trứng, đặt vào khoảng trống ở giữa đĩa.
Hấp khoảng 18 phút cho đến khi củ sen mềm.
Làm nước sốt. Cho một ít nước vào nồi, đun sôi, thêm xì dầu nhạt vào nấu trong 30 giây, sau đó cho nước hấp củ sen vào, nếu thích ăn mặn thì thêm chút muối. Rưới nước sốt lên củ sen đã hấp, cuối cùng rắc hành lá cắt nhỏ và kỷ tử lên trên để trang trí.
3. Măng tây xào thịt bò
Nguyên liệu:
450g thịt bò, 450g măng tây.
4 thìa ăn cơm dầu ăn, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê gừng băm nhuyễn, 1 thìa nước tương nhạt, 2 thìa nước cốt chanh.
Cách làm:
Cắt thịt vừa ăn. Tỏi, gừng băm nhuyễn. Măng tây bỏ gốc, cắt đoạn tầm 3-5cm.
Đầu tiên, đặt chảo lớn lên bếp. Cho hai thìa ăn cơm dầu ăn vào. Bật lửa vừa. Đổ thịt bò vào chảo, cho thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê ớt bột. Đảo thịt liên tục trên chảo cho đến khi thịt chín.
Vẫn trên chảo đó, đun nóng phần dầu ăn còn lại và cho măng tây vào. Thêm gừng, tỏi, cùng với số muối còn lại. Đảo đều tay cho đến khi măng tây trở nên vừa mềm vừa giòn.
Đổ lại thịt vào chảo, sau đó cho thêm nước tương. Đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Trước khi xúc món xào ra bát, thêm vài giọt chanh và đảo thịt, măng tây lại một lần nữa. Ăn nóng.
4. Canh chay thập cẩm
Nguyên liệu:
Bắp Mỹ 1 quả
Khoai tây 1 củ
Cà rốt 1/2 củ
Quả su 1 củ
Cải xá bấu 1 củ (củ cải muối)
Hành boa rô 1 cây
Nấm cây 1 cây
Đường 1 muỗng cà phê
Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
Cách làm:
Quả su bỏ vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi tách bỏ hạt, cắt khúc. Boa rô làm sạch, cắt khúc. Cải xá bấu mua về rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.
Nấm cây cắt khúc dày khoảng 1 cm. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt khúc hoặc cắt lát dày 1cm
Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho ra bớt nhựa, rửa sạch lại và cắt thành khối lớn.
Bắp Mỹ cắt thành khúc vừa ăn.
Bắc lên bếp nồi nước khoảng 1 lít nước, bật lửa vừa. Nước sôi thì cho cải xá bấu vào trước, tiếp theo cho nấm cây, bắp vào, nấu cho nước sôi nhẹ.
Nấu được khoảng 10 phút thì cho thêm khoai tây, cà rốt, quả su đã cắt khúc vào nồi. Bật lửa lớn nấu khoảng 15 - 20 phút cho các nguyên liệu chín đều và ra chất ngọt.
Nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay cho nước canh thêm đậm đà.
5. Tôm rim mặn
Nguyên liệu:
Tôm 300 gr
Ớt 2 trái
Hành tím 4 củ
Tỏi 4 tép
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Tương ớt 1/2 muỗng canh
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Đường/ bột ngọt 1 ít
Sơ chế:
Tôm mua ngâm với nước muối loãng trong 2 - 3 phút rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, bạn bóc vỏ, bỏ đầu và bỏ chỉ đen trên lưng rồi cho tôm vào 1 cái tô.
2 trái ớt bạn chia ra, 1 trái thì băm nhỏ, trái còn lại cắt khoanh. Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Ướp tôm
Ướp tôm với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh hành băm, trộn đều và để 15 phút để tôm thấm gia vị.Làm nước sốt
Làm nước sốt rim mặn với 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều cho gia vị tan ra
Rim tôm
Bắc 1 cái chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng canh dầu ăn, từ từ đun nóng dầu ăn và đường cũng bắt đầu chuyển màu. Hạ lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đường không cháy.
Khi đường đổi màu nâu thì cho tôm vào, đảo đều tay. Mở lửa vừa và nấu cho đến khi tôm chín sơ qua, bắt đầu đổi màu thì cho nước sốt vào.
Tiếp theo, bạn lại hạ lửa nhỏ và rim tôm trong khoảng 20 phút để gia vị thấm vào tôm và nước sốt sệt lại. Nhớ lật tôm thường xuyên để gia vị thấm đều hơn.
Sau khi đã rim tôm xong, bạn cho thêm ớt cắt lát lên trên, đảo đều rồi tắt bếp.