Dù được các thực khách và đầu bếp nổi tiếng thế giới xem là một trong những thiên đường ẩm thực đường phố ngon nhất với những món ăn độc đáo đậm đà bản sắc dân tộc, nhưng từ trước đến giờ ẩm thực Việt Nam vẫn chưa có được một sự ghi nhận chính thức nào. Lâu nay, ai cũng biết Michelin Stars là chuẩn mực hàng đầu, tượng trưng cho những món ăn chất lượng.
Nhưng vì sao ẩm thực Việt chưa một lần có được sự công nhận từ những ngôi sao danh giá này? Trong khi Việt Nam sở hữu vô số món ăn và cửa hàng đường phố giá rẻ, hương vị hấp dẫn và cách chế biến cầu kì không kém cạnh bất cứ món ăn hè phố nào từng được Michelin Guide điểm tên.
Sau thời gian dài khắc khoải chờ đợi, cuối cùng ẩm thực đường phố Việt Nam đã lọt vào mắt xanh của Michelin. Chỉ ít ngày sắp tới, vào 06/6 sẽ diễn ra sự kiện ẩm thực được mong đợi nhất trong năm: Công bố danh sách Michelin Guide gồm những nhà hàng đầu tiên được "đánh sao" tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Dự kiến Michelin Guide lần này sẽ gồm: Michelin Selected (danh sách nhà hàng được Michelin đề xuất), Bib Gourmand (danh sách quán ăn ngon với giá cả phải chăng), Michelin Guide Special Awards (hệ thống giải thưởng đặc biệt), Michelin Stars (nhà hàng nhận Sao Michelin) và những nội dung hấp dẫn khác.
Được ví như "Oscar" của ẩm thực thế giới, Michelin Guide đã trở thành biểu tượng xác định chất lượng của một nhà hàng dù bình dân hay sang trọng. Hơn cả một danh hiệu, nó còn dẫn lối những thực khách đam mê ẩm thực đến với chân trời mỹ vị và là niềm mơ ước mà mọi đầu bếp đều khao khát.
Thông tin Michelin Guide Việt sắp trình làng khiến không khí "hồi hộp, háo hức" có thể cảm nhận rõ trong từng căn bếp tại nhiều nhà hàng khắp cả nước. Từ những bếp trưởng trong khách sạn cao cấp đến một nghệ nhân ẩm thực từng vinh dự phục vụ các nguyên thủ quốc gia, hay chỉ đơn giản là một người bán phở vô danh ở Hà Nội… tất cả họ đang đếm ngược ngày Việt Nam chào đón những "ngôi sao danh giá" của riêng mình.
Với tầm ảnh hưởng hàng đầu thế giới, Michelin sẽ đưa ẩm thực Việt Nam lan tỏa hơn nữa ở phạm vi toàn cầu, mở ra một hành trình trải nghiệm món ăn Việt bắt đầu bằng sự cầu kì và tinh tế, khắt khe, chuẩn mực và khép lại bằng sự mãn nguyện, hài lòng.
Với danh sách Michelin, khách du lịch đến Việt Nam sẽ có thêm những điểm tựa đáng tin cậy để thưởng thức những gì tinh túy, từ cao cấp nhất cho đến bình dân nhất của ẩm thực Việt Nam, trước hết là hai thành phố sôi động: Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.