Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Mát ngọt nước thốt nốt giải nhiệt mùa hè: Món quà lành từ vùng thất sơn

Giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, không gì có thể so sánh được với sự sảng khoái khi thưởng thức một ly nước thốt nốt tươi mát.

Nước thốt nốt tươi là một loại thức uống đặc biệt được nhiều người ưa thích khi ghé thăm vùng "thất sơn" (bảy núi) An Giang. Hầu hết du khách đến đây đều không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức loại nước ngọt ngào, thanh mát này. Một số du khách thường lầm tưởng nước thốt nốt được lấy từ trái thốt nốt như nước dừa nhưng thực tế, nước thốt nốt được khai thác từ nhụy hoa của cây thốt nốt.

194268465-3914334871994983-3363271113356695369-n-1719932266.jpg
Ly nước thốt nốt mát lành thích hợp giải nhiệt mùa hè.

Việc khai thác nước thốt nốt đã trở thành một nghề truyền thống tại An Giang, nuôi sống nhiều thế hệ người dân nơi đây. Công việc này diễn ra từ sáng sớm cho đến chiều tối, với người dân thường nói vui rằng đây là nghề "ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời". Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng công việc này đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo và rất nhiều công sức.

Để khai thác loại nước ngọt lành này người dân sẽ chọn những cây thốt nốt trưởng thành, có hoa đã đủ độ phát triển. Hoa thốt nốt có hoa đực và hoa cái nhưng chủ yếu khai thác từ hoa đực.

Sử dụng dao và thùng chứa nước, người dân sẽ leo lên cây thốt nốt để tiếp cận hoa. Hoa thốt nốt được cắt nhẹ ở phần gốc để nước chảy ra. Nước này sẽ được hứng vào thùng chứa. Quá trình này phải được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối để tránh ánh nắng mặt trời làm giảm chất lượng nước thốt nốt.

195420412-3914335078661629-3928549975459877557-n-1719932266.jpg
Thốt nốt là loại cây được trồng nhiều tại An Giang.

Nước thốt nốt được thu hoạch hàng ngày và được bảo quản kỹ lưỡng để tránh lên men tự nhiên. Ngoài việc uống trực tiếp, nước thốt nốt còn được dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất đường thốt nốt nguyên chất cùng nhiều đặc sản khác của vùng như rượu thốt nốt, bánh bò thốt nốt. 

Ở An Giang, cây thốt nốt được trồng rộng rãi, đặc biệt là ở huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Sản lượng nước thốt nốt phụ thuộc vào số lượng cây và điều kiện thời tiết. Mỗi cây thốt nốt có thể cho từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày trong mùa khai thác.

194798943-3914334975328306-734988774466399704-n-1719932266.jpg
Trái thốt nốt có cơm trắng, dẻo, thích hợp làm nhiều món ăn ngon miệng.

Vào những ngày hè oi ả, khi cái nóng như muốn thiêu đốt từng ngọn cỏ và hơi nóng từ mặt đất hầm hập bốc lên, không gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức một ly nước thốt nốt tươi mát. Được hứng trực tiếp từ nhụy hoa của những cây thốt nốt cao vút, nước thốt nốt mang đến một hương vị ngọt ngào, thanh khiết tự nhiên. Mỗi giọt nước thốt nốt như chứa đựng tinh hoa của đất trời An Giang, chảy tràn qua miệng, lan tỏa cảm giác mát lành khắp cơ thể.

196452431-3914334781994992-8478733679190022636-n-1719932266.jpg
Nước thốt nốt được đóng chai, mang bán cho du khách.

Ly nước thốt nốt trong vắt, đôi khi có thêm chút đá lạnh, giúp cho vị ngọt thanh của nó càng trở nên dịu dàng và sảng khoái. Chỉ cần nhấp một ngụm, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mới như làn gió mát rượi giữa trưa hè, xua tan mọi mệt mỏi và cái nóng gay gắt. Đó là món quà thiên nhiên ban tặng, không chỉ để giải khát mà còn mang lại cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, giúp tinh thần thêm phấn chấn và sảng khoái.

Nước thốt nốt An Giang không chỉ là một sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực và đời sống của người dân nơi đây. Với vị ngọt thanh mát và hương thơm đặc trưng, nước thốt nốt đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, thu hút nhiều du khách khi đến với An Giang.

Y Thanh - Ảnh: Thanh Bùi