Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Khám phá thiên đường món ngon tại Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt"

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" khai mạc từ ngày 20-22/10 tại Hội trường Thống Nhất (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã thu hút hàng nghìn du khách đến thưởng thức món ăn đặc sản các vùng miền trên cả nước.

Chiều tối 20/10, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức khai mạc lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” tại Hội trường Thống Nhất (Quận 1) nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực đặc sắc các vùng miền trên cả nước. 

Lễ hội kéo dài trong 3 ngày, từ 20-22/10 tại Hội trường Thống Nhất, Quận 1, TP.HCM. Theo đó, lễ hội có khoảng 100 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ công chúng. Tại đây, du khách được trải nghiệm và thưởng thức các món ăn đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực của TP Hồ Chí Minh và các địa phương thực hiện. Khách tham quan vào cửa tự do, trong khoảng thời gian từ 9h00 - 21h00 mỗi ngày.

de7b9eac-125b-4206-9795-3c41deb3262b-1697861639.jpeg
Một góc bản đồ ẩm thực Việt Nam tại lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt”

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, lễ hội nhằm tôn vinh những nghệ nhân, đầu bếp có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền ẩm thực Việt Nam nhân Ngày Đầu bếp thế giới 20/10. "Điểm nhấn của sự kiện chính là hàng trăm đầu bếp sẽ trổ tài thi và tô điểm bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành của cả nước. Mặt khác, trong khuôn viên lễ hội, lần đầu tiên trưng bày một bản đồ ẩm thực với đầy đủ những sản phẩm độc đáo, đặc sắc của ẩm thực các vùng miền trên cả nước", bà Nguyễn Thị Khánh nói.

b5f9843c-a7f3-4f31-90ec-5fb79e4df074-1697864263.jpeg
Bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành của cả nước được trưng bày tại lễ hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, lễ hội diễn ra góp phần quảng bá thương hiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới, đồng thời thúc đẩy loại hình du lịch ẩm thực, trở thành một điểm đến hấp dẫn để thu hút du khách quốc tế. Dự kiến sẽ có khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan, ăn uống tại lễ hội.

"Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định văn hóa ẩm thực là dòng văn hóa chủ đạo và ẩm thực cũng đang chứng minh sức hấp dẫn. Những món ăn từ phở, bún bò, mì quảng… đã trở thành những món ăn hấp dẫn khách du lịch quốc tế, góp phần quảng bá, nâng tầm ẩm thực du lịch Việt Nam" - ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, nói.

f58bb490-0566-4ad8-ba80-b5b7060ef811-1697861886.jpeg
Các món ngon của An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ như gỏi sầu đâu, bánh bò thốt nốt, hủ tiếu Sa Đéc, lẩu vịt nấu chao... trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Theo ghi nhận vào tối 20/10, người dân và du khách, trong đó có cả du khách quốc tế đã có mặt tham gia lễ hội và thưởng thức những món ngon đặc sắc của ẩm thực Việt Nam khá sớm. Trong những ngày diễn ra lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn như biểu diễn ẩm thực, dạy nấu món ăn trên sân khấu, hoạt động ca nhạc, giao lưu cùng với đầu bếp,...

6579f48c-37a3-44cd-89af-0ae009d9e918-1697862275.jpeg
Du khách quốc tế ấn tượng với các món ngon đặc sản vùng miền tại lễ hội.
237cf0da-4532-4176-b8e7-f9a8501edb4d-1697862309.jpeg
Gian hàng kem thu hút ánh nhìn của thực khách, đặc biệt là trẻ em.
141aa941-f295-4b51-a2ba-e3043644dee9-1697863267.jpeg
Gian hàng đồ nướng được tiểu thương bày trí rất bắt mắt nhằm thu hút thực khách tới thưởng thức.
9dd0c58f-0a81-4061-b00f-b190ecc463dc-1697862368.jpeg
Các loại bánh dân gian của các tỉnh miền Tây được bày bán tại lễ hội.
7d25f521-89ab-4ab7-873b-644904e4bd96-1697862425.jpeg
Nhiều thực khách đã có mặt từ sớm để thưởng thức các loại đặc sản tại nhiều gian hàng.
af23f46a-abdb-4045-8b16-78901ddd77f5-1697862456.jpeg
Gian hàng bánh dân gian vẫn rất được các thực khách ưa chuộng.
e9733591-2434-4698-b100-eb647bf57f83-min-1697863195.jpeg
Gian hàng nông dược được trang trí rất tỉ mỉ.
ad485688-1faa-4826-8198-00cd794d81bc-min-1697864573.jpeg
Những ống cơm lam đầy màu sắc hút mắt thực khách.

 

Bài và ảnh: Anh Thư