Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Đi vào bếp và làm ra món gỏi củ hủ dừa tôm thịt chuẩn vị miền Tây

Miền Tây nổi tiếng với các món gỏi, trong đó món gỏi củ hũ dừa là món ăn quen thuộc và mang đặc trưng của người dân miền Tây sông nước qua từng nguyên liệu, hương vị của món ăn. Chính vì vậy hôm nay hãy cùng bắt tay vào bếp để làm ra cho mình món gỏi củ hũ dừa tôm thịt chuẩn vị miền Tây để thưởng thức và chiêu đãi mọi người.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị 

nguyen-lieu-goi-cu-hu-dua-1677230199.jpg Ảnh minh họa-Nguồn: bachhoaxanh.com

  • 300gr củ hủ dừa
  • 200gr thịt ba chỉ
  • 200gr tôm tươi
  • 150gr cà rốt
  • 150gr dưa leo
  • 50gr hành phi
  • 30gr đậu phộng rang
  • 30gr rau răm, ngò băm, tỏi băm, ớt băm
  • 3 lát gừng
  • 2 củ hành tím
  • Và các gia vị thông thường khá

Lưu ý: Trọng lượng của các nguyên liệu này có thể tăng giảm tùy vào số lượng mà người nấu cần.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Củ hủ dừa mang đi rửa sạch, rồi bào thành từng lát mỏng. Tiếp đến cho 1 muỗng canh muối và vắt nửa quả chanh vào thau nước, sau đó cho phần của hủ dừa đã bào vào thau nước đã pha chanh và muối, rồi ngâm trong 15 phút sau đó vớt ra. Việc ngâm củ hủ dừa với nước chanh và muối này sẽ giúp cho củ hủ dừa vẫn giữ được độ ngọt, độ giòn và trắng.

cu-hu-dua-1677230356.jpg Ảnh minh họa-Nguồn: vietgiaitri.com

Cà rốt cũng rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành sợi. Cho 1 muỗng cà phê muối vào cà rốt vừa cắt và đảo để giảm độ nước trong cà rốt giúp cà rốt giòn hơn. Để khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra và để ráo. Với dưa leo cũng chế biến tương tự, mang đi lột vỏ và bỏ hạt rồi cắt ra sợi

ca-rot-1677230424.jpg Ảnh minh họa-Nguồn: Internet

Phần hành tây cũng mang rửa sạch, lột vỏ rồi cắt mỏng. Sau đó cho 1 muỗng canh giấm, 1/2  muỗng cà phê đường vào rồi đảo đều hành tây đã cắt mỏng và hỗn hợp- nhằm để thấm vào phần hành tây giúp giảm độ hăng và mùi của hành tây khi ăn.

Còn với phần thịt ba chỉ, thì mang rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài lát hành tím và gừng, luộc trong 15 phút. Phần tôm cũng tương tự nhưng chỉ luộc đến khi chín đỏ rồi vớt ra và mang đi lột vỏ rồi cắt làm đôi (hoặc có thể để nguyên con nếu muốn).

luoc-tom-thit-1677230623.jpg Ảnh minh họa-Nguồn: bachhoaxanh.com

Bước 2: Làm nước mắm bóp gỏi

Cho vào nồi đường trắng, nước mắm và bột ngọt. Sau đó bỏ hỗn hợp nước mắm đó lên bếp nấu cho đến khi sôi li ti, đảm bảo phần đường và bột ngọt vừa tan thì tắt bếp. Khi phần nước mắm còn ấm thì cho tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước cốt chanh vào tô nước mắm nấu ban nãy, sau đó khuấy đều lên- là đã cho ra phần nước mắm pha để trộn chung với gỏi. Và lưu ý là khi pha xong thì bạn nên nêm nếm lại để đảm bảo nước mắm vừa miệng.

nuoc-mam-1677231243.jpg Ảnh minh họa-Nguồn: Internet

Bước 3: Bóp gỏi

Cho lần lượt củ hủ dừa, cà rốt, tôm thịt và ớt sừng thái sợi (nếu có) vào tô và có thể cắt thêm một ít ngò gai và rau răm vào tùy sở thích cá nhân. Cho vào 2 - 3 vá nhỏ nước mắm pha khi nãy rồi trộn (bóp) đều, sau khi trộn (bóp) thì để cho gỏi ngấm nước mắm trong tầm 5-10 phút. Sau đó, chắt hết nước trong cả 2 tô củ hủ dừa và tôm thịt , rồi cho thêm 1 vá nước mắm pha vào phần gỏi vừa bóp để món gỏi đậm đà hơn. Và để tăng phần hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể cho thêm một ít đậu phộng và hành phi lên bề mặt gỏi.

tron-goi-1677232024.jpg  Ảnh minh họa-Nguồn: Internet

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành các bước trên là bạn đã có thể có được cho mình món gỏi củ hủ dừa tôm thịt đúng chuẩn miền Tây với vị giòn, ngọt của củ hủ dừa, vị chua chua ngọt ngọt từ nước mắm pha cùng các "topping" khác như thịt luộc, tôm luộc,... kết hợp cùng chút beo béo của đậu phộng rang và hành phi làm cho người ăn lưu mãi trong ký ức hương vị khó phai của món ăn đặc sắc miền Nam Bộ này. Ngoài ra bạn còn có thể ăn kèm gỏi cùng với bánh phồng tôm chiên giòn và phần nước mắm pha ( dùng để trộn gỏi) kèm thêm để tăng thêm độ đặc sắc cho món ăn. 

goi-cu-hu-dua-tom-thit-2-1677233007.jpg Ảnh: kyluc.vn

Và nếu chưa tưng thử qua món ăn này, thì hãy bắt tay ngay vào bếp và làm theo những chỉ dẫn mang tính tham khảo của bài viết, mong rằng bạn sẽ có thể tự mình làm ra món gỏi củ hủ dừa tôm thịt "handmade" thật đặc sắc nhé.