Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Canh khổ qua cá thác lác đậm chất Nam Bộ ngày tết

Nếu là một người con Nam Bộ thực thụ thì chắc rằng bạn sẽ không bao giờ quên được món canh khổ qua nhồi thịt trong những ngày tết . Bên cạnh bánh tét, thịt kho,... Thì món canh khổ qua cũng là món không thể thiếu trong danh sách các món ăn truyền thống ngày tết.

Nghe qua cái tên của món canh thì chắc chúng ta cũng đã đoán được ngay vì sao, món ăn này được chọn là món ăn trong tết- vì theo quan niệm khi ăn món canh khổ qua vào những ngày đầu năm, sẽ giúp cho rủ bỏ những điều xui xẻo của năm cũ và đón nhận những điều may mắn thuận lợi trong năm mới và song đó món canh này còn có công dụng với thanh lọc cơ thể- vì thường trong những ngày tết chúng ta thường có xu hướng ăn những món ăn nhiều dầu mỡ và giàu năng lượng, nên món canh khổ qua còn có tác dụng như vị thuốc giúp cơ thể thanh mát, giảm dầu mỡ trong cơ thể. Và hôm nay hãy cùng Vietnamtraveller học cách nấu món canh khổ qua nhồi cá thác lác quen thuộc trên bàn ăn ngày tết của người miền Nam nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

nguyen-lieu-canh-kho-qua-1674054153.jpg Ảnh: Internet

_ Khổ qua: 4 trái

_ Thịt heo xay: 100g

_ Cá thác lác

_ Bún tàu: 1/2 chén

_ Nấm mèo: 2 tai

_ Ớt hiểm: 1 trái

_ Rau nêm: Hành lá, ngò rí

_ Xương heo: 1kg

_ Gia vị: tiêu, đường, nước mắm, bột canh, hành tím băm, bột ngọt và các gia vị thông thường khác

Lưu ý: các nguyên liệu có thể gia giảm theo khẩu vị cũng như số lượng người dùng bữa.

Các bước để nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

xe-kho-qua-don-thit-1674054914.jpg Ảnh: phunu

_ Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Ớt hiểm băm nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ.

_ Xương heo rửa sạch, trụng qua nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt ra, xả sạch lại.

_ Thịt heo rửa sạch, bỏ da, cắt thành miếng nhỏ.

_ Khổ qua rửa sạch, xẻ 1 đường, móc bỏ ruột. Sau đó, bạn đun 1.5 lít nước. Khi thấy nước bắt đầu sôi, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Tiếp theo cho khổ qua vào trụng nhanh qua. Sau đó vớt ra thả ngay vào âu nước đá ngâm cho đến khi nguội, để ráo nước. Đây cũng là cách làm khổ qua xanh hơn sau khi nấu.

Hầm nước dùng

ham-xuong-1674055062.jpg Ảnh: nhahangquangon

Cho xương vào nồi cùng với 3 lít nước, 20g đường phèn, 15g muối, hành tím bắc lên bếp, đun sôi, hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 60 phút để lấy nước dùng. Sau khi đun đủ thời gian, bạn lọc lại bỏ cặn, lấy nước dùng.

Trộn nhân thịt

uop-thi-1674055437.jpg Ảnh: Internet

Cho tất cả thịt vào cối cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đầu hành lá, mộc nhĩ, ¼ muỗng cà phê tiêu xay, xay nhuyễn tất cả. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn thịt rồi ướp với các gia vị trên.

Trộn thịt xay và cá thác lác cùng với ½ số ngò rí, ớt hiểm băm vào 1 túi nilon nhồi trong khoảng 2 – 3 phút cho đến hỗn hợp dẻo mịn.

Nhồi thịt vào khổ qua

nhoi-thit-vao-kho-qua-1674056488.jpg Ảnh: Internet

Múc nhân nhồi vào bên trong trái khổ qua. Lưu ý là khổ qua thật ráo nước rồi mới nhồi nhân. Dùng muỗng ép chặt nhân và múc lượng nhân vừa đủ không nhồi quá nhiều. Sau khi đã nhồi xong, bạn bóp trái khổ qua lại để phần nhân trồi ra và bạn lấy phần trồi ra này đi.

Ngoài ra, để cố định trái khổ qua hơn, bạn có thể dùng cọng hành trụng qua nước sôi, buộc ngang trái khổ qua.

Nấu canh

nau-canh-2-1674056828.jpg Ảnh: Internet

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo sau đó cho phần hành tím băm còn lại vào phi cho thơm, khi hành đã bắt đầu vàng thì đổ khoảng 1 lít nước vào nồi. Sau đó cho khoảng 1.5 lít nước dùng vào nồi. Khi nước sôi lăn tăn, bạn thả khổ qua vào nồi đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình mình. Bạn tiếp tục hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì cho ớt sừng cùng với hành lá, ngò rí vào, tắt bếp.

 Thành phẩm

Múc canh ra tô và cho hành lá, ngò rí cùng ớt và một ít tiêu lên trên, dọn lên ăn kèm với chén nước mắm ớt.

Khi ăn sẽ cảm nhận được vị hơi đắng tự nhiên của khổ qua, vị ngọt từ nước hầm xương và khổ qua. Và còn có thể cảm được vị giòn của trái khổ qua, cùng độ dai vừa phải và đậm vị của từng miếng nhân thịt nạc trộn lẫn với cá thác lác sẽ dễ để lại dấu ấn cho người ăn. Ngoài ra món canh khổ qua còn có thể thành một "vị thuốc" giúp thanh lọc và giải nhiệt cho cơ thể khi ăn. 

canh-kho-qua-4-1674058231.jpg Ảnh: sturgisfx

Trên đây là các bước để thực hiện món canh khổ qua nhồi thịt, hy vọng bạn sẽ có được món canh khổ qua nhồi thịt truyền thống trên bàn ăn của những ngày tết một cách hoàn thiện nhất.