Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Vào bếp và làm ra chiếc bánh tét cho ngày Tết cổ truyền

Khi nhắc đến những món ăn truyền thống vào ngày tết ở miền Nam, người ta thường nghĩ ngay đến đó chính món bánh tét truyền thống. Hiện nay dù bánh tét rất dễ mua ở các cửa hàng hay siêu thị, thế nhưng việc tự mình làm ra chiếc bánh tét và thưởng thức nó khi quây quần quanh gia đình trong những ngày tết thì còn gì bằng. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn làm ra chiếc bánh tét truyền thống nhé.

Nguyên liệu Làm bánh tét

banh-tet-1672822175.jpg Ảnh: dasaque

  • 400g gạo nếp cái hoa vàng
  • 200g đậu xanh đã đãi sạch vỏ
  • 1 bó lạt tre
  • 100g thịt ba chỉ
  • 1 bó lá chuối (tàu lá dài, còn nguyên vẹn)
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay

Hướng dẫn cách làm bánh tét ngon tại thà

Bước 1: Xử lý gạo nếp

ngam-nep-1672823107.jpg Ảnh: yeutre

Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp cái hoa vàng, cho vào âu lớn ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra rổ để ráo nước, rắc thêm 4g muối xóc đều. Đây là mẹo đơn giản trong cách làm bánh tét có thể giúp gạo nếp thấm vị, bánh khi nấu chín cũng sẽ đậm đà hơn.

Bước 2: Xử lý đậu xanh

dau-xanh-1672823338.jpeg Ảnh: cooky

Tiếp theo, rửa sạch đậu xanh, ngâm trong bát nước khoảng 4 tiếng để đậu xanh nở mềm ra. Sau đó  đem vớt đậu xanh ra rổ, để ráo nước, và cuối cùng cho ít muối vào trộn đều.

Bước 3: Xử lý lạt tre và lá chuối

Lạt tre dùng để cột bánh, để dùng được cần phải ngâm lạt tre trong nước trong khoảng 8 tiếng cho đến khi mềm Sau đó, bạn xé lạt tre thành những sợi dài, có chiều ngang 0,5cm.

lat-tre-1672823718.jpg Lạt tre-Ảnh: Congan

Tiếp theo, rửa sạch lá chuối, bỏ phần sống lưng lá, chia lá chuối thành từng đoạn dài khoảng 60cm, cuộn lại thành từng cuộn nhỏ. Cầm nhẹ tay để không làm rách lá chuối.

Đặt một nồi nước to sau đó cho 1 thìa muối lên bếp đun sôi, cho lá chuối vào; chần sơ qua rồi vớt ra ngay. Làm như vậy lá chuối sẽ mềm ra, sẽ giúp gói bánh tét dễ dàng hơn.

la-chuoi-1672824437.jpg Ảnh: Internet

Bước 4: Chuẩn bị thịt ba rọi

Thịt ba chỉ mua về cạo sạch da, sau đó bóp thịt với một chút muối và nước cốt chanh để thịt không còn mùi hôi rồi rửa sạch. Tiếp theo; thái thịt thành từng miếng dài khoảng 10-12cm với chiều rộng là 2cm.

Ướp thịt với ⅔ thìa cà phê muối + ½ thìa cà phê đường + ½ thìa cà phê tiêu + 3 củ hành tím thái nhỏ. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

thit-heo-1672824930.jpg Ảnh: bazantravel

Mẹo nhỏ: Có thể ướp thịt qua đêm cho thịt thấm đều gia vị hoàn toàn.

Bước 5: Cách gói bánh tét 

_ Để gói bánh tét, bạn trải lá chuối lên mặt phẳng có thể là mâm, mặt bàn sạch, khay,... Sau đó xếp 2 lá chuối cạnh nhau rồi cho một lá nhỏ vào giữa. 

goi-banh-1-1672825814.jpg Ảnh: bazantravel

_ Cho 200 gam gạo nếp ở chính giữa lá chuối, lấy muỗng dẹt hoặc tay không dàn mỏng gạo dẹt xuống. 

goi-banh-2-1672825866.jpgẢnh: bazantravel

_ Cho khoảng 100 gam đậu xanh lên lớp gạo trắng. Bạn nên chú ý một chút là phần nhân đậu xanh lúc nào cũng sẽ ít hơn gạo và thường nằm gọn ở trong lớp gạo. 

goi-banh-3-1672825971.jpgẢnh: bazantravel

_ Đặt một miếng thịt ba chỉ đã ướp đủ gia vị lên trên phần đậu xanh, tiếp đó là rải thêm lớp đậu với khối lượng 100 gam và cuối cùng là lớp gạo phủ kín lại toàn bộ nhân đậu và thịt. 

goi-banh-4-1672826016.jpgẢnh: bazantravel

 goi-banh-5-1672826016.jpgẢnh: bazantravel

  goi-banh-6-1672826066.jpg Ảnh:  bazantravel

_ Gói lớp lá chuối ở phần giữa để cố định dáng bánh, dùng 2 lớp lá chuối ở ngoài cuộn tròn thật chặt, gấp 2 bên mép bánh. Các thao tác gấp mép, cuộn lá sẽ phải siết thật chặt tay để bánh được gói chặt và đẹp. 

goi-banh-7-1672826163.jpgẢnh: bazantravel

_ Tiếp theo, dùng lạt tre buộc cố định bánh theo chiều ngang và chiều dọc để hoàn thành việc gói bánh.

goi-banh-9-1672826228.jpgẢnh: bazantravel

  goi-banh-10-1672826241.jpgBánh sau khi buộc xong-Ảnh: bazantravel

Bước 6: Luộc bánh

banh-tet-2-1672826641.jpg Ảnh: bachhoaxanh

Sau đó, lót lá chuối xuống đáy nồi lớn rồi xếp bánh tét (theo chiều dọc) vào cùng. Đổ nước sao cho ngập bánh, và luộc khoảng 8 tiếng giúp bánh mau chín.

Nấu bánh tét đảm bảo chín đều là khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa rồi luộc bánh ở lửa vừa. Bánh sau khi được luộc chín; vớt bánh ra, để nguội bớt.

  Mẹo nhỏ trong cách luộc giúp bánh tét mềm, dẻo, xanh bắt mắt

 Để bánh tét sau khi luộc mềm, dẻo và có màu xanh bắt mắt, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây:

  • Khi nấu được 1.5-2 tiếng, bạn vớt bánh ra ngoài, trở ngược đầu bánh rồi tiếp tục luộc để bánh chín đều.
  • Khi nấu được ½ thời gian, bạn vớt bánh ra ngoài rửa qua với nước lạnh, thay nồi nước mới rồi đặt bánh vào tiếp tục luộc.
  • Bạn nên chú ý châm nước thường xuyên để nồi nước không bị cạn trong quá trình nấu.
  • Sau khi luộc chín, bạn vớt tét ra ngoài, rửa qua với nước lạnh, dùng tay lăn tròn để bánh được đẹp mắt

Vậy là qua các bước trên bạn đã có thể tự tay làm cho mình một chiếc bánh tét vừa hợp khẩu vị lại vừa bảo đảm an toàn thực phẩm và đặc biệt là trong không khí của những ngày tết, vừa sum họp bên gia đình vừa thưởng thức những khoanh bánh tét do chính tay mình làm sẽ tạo nên cảm giác ấm áp không gì bằng. Ngoài ra nếu bạn muốn thêm phần đặc sắc cho món bánh tét bạn có thể ăn kèm với củ kiệu, dưa món, hoặc có thể mang chiên lên,... Mong rằng bạn sẽ có được cho mình chiếc bánh tét hoàn thiện nhất về hình thức lẫn hương vị.