Nghe qua cái tên của món canh thì chắc chúng ta cũng đã đoán được ngay vì sao, món ăn này được chọn là món ăn trong tết- vì theo quan niệm khi ăn món canh khổ qua vào những ngày đầu năm, sẽ giúp cho rủ bỏ những điều xui xẻo của năm cũ và đón nhận những điều may mắn thuận lợi trong năm mới và song đó món canh này còn có công dụng với thanh lọc cơ thể- vì thường trong những ngày tết chúng ta thường có xu hướng ăn những món ăn nhiều dầu mỡ và giàu năng lượng, nên món canh khổ qua còn có tác dụng như vị thuốc giúp cơ thể thanh mát, giảm dầu mỡ trong cơ thể. Và hôm nay hãy cùng Vietnamtraveller học cách nấu món canh khổ qua nhồi cá thác lác quen thuộc trên bàn ăn ngày tết của người miền Nam nhé.
_ Khổ qua: 4 trái
_ Thịt heo xay: 100g
_ Cá thác lác
_ Bún tàu: 1/2 chén
_ Nấm mèo: 2 tai
_ Ớt hiểm: 1 trái
_ Rau nêm: Hành lá, ngò rí
_ Xương heo: 1kg
_ Gia vị: tiêu, đường, nước mắm, bột canh, hành tím băm, bột ngọt và các gia vị thông thường khác
Lưu ý: các nguyên liệu có thể gia giảm theo khẩu vị cũng như số lượng người dùng bữa.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
_ Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Ớt hiểm băm nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ.
_ Xương heo rửa sạch, trụng qua nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt ra, xả sạch lại.
_ Thịt heo rửa sạch, bỏ da, cắt thành miếng nhỏ.
_ Khổ qua rửa sạch, xẻ 1 đường, móc bỏ ruột. Sau đó, bạn đun 1.5 lít nước. Khi thấy nước bắt đầu sôi, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Tiếp theo cho khổ qua vào trụng nhanh qua. Sau đó vớt ra thả ngay vào âu nước đá ngâm cho đến khi nguội, để ráo nước. Đây cũng là cách làm khổ qua xanh hơn sau khi nấu.
Hầm nước dùng
Cho xương vào nồi cùng với 3 lít nước, 20g đường phèn, 15g muối, hành tím bắc lên bếp, đun sôi, hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 60 phút để lấy nước dùng. Sau khi đun đủ thời gian, bạn lọc lại bỏ cặn, lấy nước dùng.
Trộn nhân thịt
Cho tất cả thịt vào cối cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đầu hành lá, mộc nhĩ, ¼ muỗng cà phê tiêu xay, xay nhuyễn tất cả. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn thịt rồi ướp với các gia vị trên.
Trộn thịt xay và cá thác lác cùng với ½ số ngò rí, ớt hiểm băm vào 1 túi nilon nhồi trong khoảng 2 – 3 phút cho đến hỗn hợp dẻo mịn.
Nhồi thịt vào khổ qua
Múc nhân nhồi vào bên trong trái khổ qua. Lưu ý là khổ qua thật ráo nước rồi mới nhồi nhân. Dùng muỗng ép chặt nhân và múc lượng nhân vừa đủ không nhồi quá nhiều. Sau khi đã nhồi xong, bạn bóp trái khổ qua lại để phần nhân trồi ra và bạn lấy phần trồi ra này đi.
Ngoài ra, để cố định trái khổ qua hơn, bạn có thể dùng cọng hành trụng qua nước sôi, buộc ngang trái khổ qua.
Nấu canh
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo sau đó cho phần hành tím băm còn lại vào phi cho thơm, khi hành đã bắt đầu vàng thì đổ khoảng 1 lít nước vào nồi. Sau đó cho khoảng 1.5 lít nước dùng vào nồi. Khi nước sôi lăn tăn, bạn thả khổ qua vào nồi đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình mình. Bạn tiếp tục hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì cho ớt sừng cùng với hành lá, ngò rí vào, tắt bếp.
Múc canh ra tô và cho hành lá, ngò rí cùng ớt và một ít tiêu lên trên, dọn lên ăn kèm với chén nước mắm ớt.
Khi ăn sẽ cảm nhận được vị hơi đắng tự nhiên của khổ qua, vị ngọt từ nước hầm xương và khổ qua. Và còn có thể cảm được vị giòn của trái khổ qua, cùng độ dai vừa phải và đậm vị của từng miếng nhân thịt nạc trộn lẫn với cá thác lác sẽ dễ để lại dấu ấn cho người ăn. Ngoài ra món canh khổ qua còn có thể thành một "vị thuốc" giúp thanh lọc và giải nhiệt cho cơ thể khi ăn.
Trên đây là các bước để thực hiện món canh khổ qua nhồi thịt, hy vọng bạn sẽ có được món canh khổ qua nhồi thịt truyền thống trên bàn ăn của những ngày tết một cách hoàn thiện nhất.
Link nội dung: https://vntravel.org.vn/canh-kho-qua-ca-thac-lac-dam-chat-nam-bo-ngay-tet-a568.html