Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Sau Tết Nguyên Đán, người dân rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Rằm Tháng Giêng, là một trong những ngày lễ quan trọng đối với người Việt Nam.
328241406-905195957398179-645913521941176189-n-1708424284.jpg
Diễu hành múa lân trong ngày Tết Nguyên Tiêu tại Chợ Lớn, TP.HCM năm 2023. Ảnh: Phan Thành Đạt

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Nguyên Tiêu 

Theo truyền thuyết, Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ nghi lễ cúng dường tiên sinh tiên tử, một ngày lễ trong văn hóa Trung Hoa nhằm tôn vinh các vị thần và tổ tiên. Sau này, nó đã trở thành một ngày lễ quan trọng để kỷ niệm sự trở về của các vị thần từ Thiên Đình xuống trần gian sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình trong việc đảm bảo an lành và phúc thịnh cho con người.

Trong văn hóa Việt Nam, Tết Nguyên Tiêu là dịp mọi người thường làm mâm cỗ, cúng kiếng và thực hiện các hoạt động văn hóa truyền thống như múa lân, múa sư tử, hát chầu văn, chơi trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn đặc trưng.

329177410-733015645142971-3621634344162326542-n-1708424284.jpg
Đông đảo người dân tham gia diễu hành trong Tết Nguyên Tiêu năm Quý Mão. Ảnh: Phan Thành Đạt

Mâm cúng và nghi thức của Tết Nguyên Tiêu 

Mâm cúng Tết Nguyên Tiêu thường bao gồm các loại thức ăn và đồ uống đặc trưng, được sắp xếp và cúng dường trên bàn thờ tổ tiên. Tùy vào vùng miền sẽ có những mâm cúng khác nhau, nhưng cơ bản sẽ có một số loại thức ăn và đồ uống phổ biến sau đây: 

phuc-khangs-kitchen2-1708424284.jpg
Tùy vùng miền mà sẽ có những mâm cúng khác nhau. Ảnh: Phuc Khang Kitchen

Bánh chưng, bánh dày: Đây là hai loại bánh truyền thống của người Việt thường được làm và cúng dường trong dịp Tết Nguyên Tiêu.

Xôi gấc: Xôi gấc là loại xôi được làm từ gạo nếp và quả gấc, có màu đỏ rực rỡ, tượng trưng cho sự phồn thịnh và may mắn.

Nem rán: Nem rán là một món ăn phổ biến trong các dịp lễ của người Việt Nam. Chúng thường được thêm vào mâm cúng Tết Nguyên Tiêu để tri ân tổ tiên.

Trái cây: Trái cây tươi cũng thường xuất hiện trên mâm cúng, đặc biệt là những loại trái cây phong phú và đa dạng như dưa hấu, xoài, nho, lê...

Rượu và nước ngọt: Rượu và nước ngọt thường được đặt trên mâm cúng để cúng dường.

Ngoài ra, mâm cúng còn có thể bao gồm các loại hoa và cây cỏ tươi đẹp, thường được sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên. Các loại thức ăn và đồ uống trong mâm cúng có thể thay đổi tùy thuộc vào phong tục và truyền thống của từng gia đình.

428661324-359467333653658-5202748696158501017-n-1708424809.jpg
Đây là ngày Tết truyền thống của người Việt để tưởng nhớ tổ tiên, đi chùa cầu bình an. Ảnh: Thanh Bùi

Nghi thức cúng Tết Nguyên Tiêu thường rất trang trọng và tôn nghiêm, được thực hiện bởi người trong gia đình hoặc người lớn tuổi. Dưới đây là một phần của nghi thức cúng Tết Nguyên Tiêu:

Chuẩn bị mâm cúng: Trước hết, người tổ chức sẽ chuẩn bị mâm cúng, bao gồm các loại thức ăn và đồ uống nêu trên. 

Sắp xếp bàn thờ: Mâm cúng được đặt trên bàn thờ tổ tiên.

Làm lễ cúng dường: Người tổ chức sẽ đứng trước bàn thờ, cầm cây nhang và hương, thắp lên và lạy cúng, tưởng nhớ và tri ân tổ tiên.

Cầu nguyện: Trong quá trình cúng dường, người tổ chức có thể đọc lên các kinh sách, ca tụng cầu mong cho gia đình được bình an, phúc lợi và may mắn trong năm mới.

Chia sẻ cúng dường: Sau khi hoàn thành nghi thức, thức ăn từ mâm cúng thường được chia sẻ và thưởng thức cùng gia đình.

Ngoài ra, một số gia đình có thể thực hiện thêm các nghi lễ truyền thống như đốt nhang, treo băng rôn tài lộc, múa lân, múa sư tử hoặc hát chầu văn. Tuy nhiên, nghi lễ cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào vùng miền và truyền thống gia đình cụ thể.

Y.T