Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Nhiều món ăn tại Việt Nam lọt top 100 món ăn làm từ thịt lợn ngon nhất thế giới

Q.H
Mới đây, TasteAtlas đã công bố top “100 món ăn làm từ thịt lợn ngon nhất thế giới”. Việt Nam có 4 món ăn trong danh sách này.

Theo danh sách của TastleAtlas, 4 món ăn được làm từ thịt lợn ngon nhất thế giới tại Việt Nam theo thứ tự lần lượt là: Bún chả, cơm tấm sườn, nem lụi, thịt kho tàu.

Bún chả Hà Nội (top 32)

fe1a26ac1abe4965abac2a042e3cc5ad-1717647508.jpg

TastleAtlas giới thiệu, Hà Nội được cho là nơi có nguồn gốc của món ăn này. Bún chả Hà Nội kết hợp ba yếu tố: một tô thịt viên nướng ăn kèm với nước dùng nguội, một đĩa bún và sự kết hợp của nhiều loại rau xanh tươi như lá tía tô, xà lách, rau mùi, rau muống.

Mặc dù bún chả có thể được tìm thấy ở các vùng khác của Việt Nam nhưng phiên bản địa phương ở Hà Nội vẫn được đánh giá cao. Không có nhiều thông tin về lịch sử hay nguồn gốc của món ăn này nhưng nó đã được quốc tế công nhận vào năm 2016 khi được giới thiệu trên chương trình Parts Unknown, trong đó người dẫn chương trình Anthony Bourdain đã thưởng thức bún chả cùng với cựu tổng thống Barack Obama.

Cơm tấm sườn (top 40)

d035843e6db24f08a8891e3f33229eb4-1717648056.jpg

Cơm tấm sườn được TasteAtlas giới thiệu là một món ăn cổ điển của miền Nam Việt Nam. Nó bao gồm thịt lợn nướng ăn kèm với cơm tấm. Một phần cơm sườn được phủ lên trên là hỗn hợp hành xào và dưa chua, kèm theo nước mắm để chấm. Thịt lợn thường được ướp với sả, tiêu, tỏi và nước mắm trước khi nướng.

Nem lụi (top 57)

dc11fc5cfbc54f3a85955b38adee3e20-1717649015.jpg

Nem lụi là món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ Huế. Món ăn bao gồm thịt lợn xay được nướng trên xiên sả. Các nguyên liệu khác thường bao gồm tiêu đen, da heo, tỏi, hẹ tây và nước mắm. Hỗn hợp thịt được cuộn quanh một que sả, sau đó phết dầu rồi nướng trên bếp than cho đến khi chín.

Nem lụi thường đi kèm với rau, rau thơm và bánh tráng, thịt lợn xay nướng sẽ làm nhân cuốn cùng với rau, sau đó chấm với nước đậu phộng chua ngọt. Món ăn được phục vụ như món chính hoặc bữa ăn nhẹ vào buổi chiều.

Thịt kho tàu (top 67)

89e04888e4314a498cc90a0aa481369b-1717649386.jpg

Thịt kho tàu là món ăn truyền thống của Việt Nam gồm thịt ba chỉ và trứng. Món ăn được làm bằng sự kết hợp của thịt ba chỉ, tỏi, hẹ tây, nước tương, đường, nước mắm và trứng luộc. Nước om thường bao gồm dầu, tỏi, hẹ tây và nước dừa.

Thịt được thái mỏng, luộc chín rồi ướp với nước mắm, đường, hành, nước tương. Sau đó, sẽ được ninh cùng rau thơm, nước om và trứng cho đến khi chín mềm. Khi hoàn thành, món ăn thường được ăn kèm với cơm hoặc dưa chua (rau cải muối). Thịt kho tàu đặc biệt phổ biến trong dịp Tết (Tết Nguyên đán) và thường được nấu ở nhà.