Thanh Hóa - Xứ Thanh không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng những di tích lịch sử hào hùng, mà nơi đây còn là thiên đường ẩm thực với những món ăn đặc sản thơm ngon được kết tinh từ tinh hoa của đất, của thiên nhiên và văn hóa vùng miền, khiến du khách khó mà quên được hương vị đặc trưng mà chỉ Xứ Thanh mới có.
Dưới đây là một số món đặc sản đáng thử khi bạn đến vùng đất "địa linh nhân kiệt” này.
1. Nem chua Thanh Hóa thích hợp mang về làm quà
Mức giá tham khảo: 2.000 đồng - 4.000 đồng/chiếc.
Nhắc đến Thanh Hoá không ai là không biết món nem chua đặc sản trứ danh. Nem chua được làm từ thịt, bì lợn thái mỏng rồi trộn với thính, điểm thêm lát tỏi và ớt gói trong lá chuối xanh đợi lên men là có thể thưởng thức. Nem chua có nhiều loại như nem dài, nem vuông, nem thính, nem rán… đều rất ngon và đậm đà. Ngoài ra, món nem chua rất thích hợp cho việc làm quà tặng bởi vì sự nhỏ gọn của nó.
2. Chả tôm Thanh Hóa
Mức giá tham khảo: 25.000 đồng.
Chả tôm là món ăn đặc trưng của vùng biển Sầm Sơn, Thanh Hóa. Chả tôm được làm từ tôm tươi giã nhuyễn rồi trộn với thịt heo rán, hành băm và gia vị. Chả tôm được cuộn trong bánh phở dày rồi nướng trên than hồng cho đến khi chín vàng. Chả tôm có lớp vỏ giòn, bên trong béo ngậy và ngọt thịt. Chả tôm được ăn kèm với nước chấm chua ngọt và rau sống như tía tô, diếp cá, rau má… tạo nên một hương vị khó quên.
3. Chẻo nhệch – Gỏi cá nhệch
Mức giá tham khảo: khoảng 300.000 đồng - 320.000 đồng/phần cho 2-3 người ăn
Chẻo nhệch là tên của một món gỏi nổi tiếng tại khu vực Thanh Hóa có nguồn gốc từ Nga Sơn. Chẻo được làm ra từ phần xương cá giã nhuyễn, sau đó đem đi chưng cùng mẻ chua để tạo nên thành phẩm có màu đỏ và sánh đặc. Khi thưởng thức sẽ thấy cảm giác giòn giòn, béo béo của chẻo, kết hợp cùng vị cay của gừng, tỏi, ớt, và sự mát từ các loại rau sống, rau rừng lạ miệng. Từ đó tạo nên món ăn mang hương vị hòa quyện rất riêng và đặc biệt.
4. Cá rô Đầm Sét
Mức giá tham khảo: Từ 70.000 đồng/dĩa.
Ở Thanh Hóa cá rô sống nhiều tại vùng hạ lưu sông Chu. Những con cá rô Đầm Sét khi nấu có vị ngọt thanh này từng là thứ quý để tiến vua. Cá rô ở đây rất nhỏ, chỉ cỡ 2 ngón tay, có màu vàng và thịt săn chắc, thơm ngon. Cá rô được rán giòn tan hoặc đem nấu canh. Cá rô rán chấm nước mắm hoặc tương bần thì ngon hết nấc. Để thêm vị, cá rô thường được ăn kèm với rau húng thơm cay, kèm một đĩa dưa muối mặn.
5. Canh lá đắng Thanh Hóa
Mức giá tham khảo: Dao động khoảng 50.000 - 60.000 đồng/phần
Nói về món ăn đặc sản Thanh hóa, chắc chắn không thể quên món canh lá đắng nấu với lòng, nghe tên tưởng chừng như khó ăn nhưng thực tế lại có dư vị rất thơm ngon và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Lá đắng hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt của lòng heo, vị cay của ớt, vị chua của mẻ, và vị thơm của hành, sả, vị bùi bùi của lá đắng… tạo nên một món canh đậm chất xứ Thanh, hấp dẫn du khách.
6. Mắm tép Thanh hóa
Mức giá tham khảo: 70.000 đồng/chai 1 lít
Mắm tép Thanh Hóa là một loại mắm truyền thống và đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Mắm tép Thanh Hóa được làm từ quá trình ủ tép tươi trong muối trong một khoảng thời gian từ vài tháng đến vài năm. Quá trình ủ giúp tép chuyển đổi thành mắm và phát triển mùi vị đặc trưng.
Mắm tép Thanh Hóa có màu nâu đen và mùi hương đặc trưng, có thể gây kích thích mạnh với những người mới thử. Tuy nhiên, mắm tép Thanh Hóa lại có vị đậm đà, mặn mà và thường được sử dụng như một gia vị để tăng thêm hương vị cho các món ăn.
7. Mắm cáy xứ Thanh
Mức giá tham khảo: 160.000 đồng - 250.000 đồng/lít
Khác với mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc… mắm cáy có hương vị rất đặc biệt và được xếp vào loại ẩm thức có “cá tính” của người Thanh Hóa. Mắm cáy được làm từ con cáy, một loài giáp xác có hình thù giống con cua đồng hay con rạm nhưng nhỏ và nhanh hơn.
Mắm cáy Thanh Hóa có màu đỏ au, nồng nồng nhưng khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt. Những món ăn hợp nhất để chấm với mắm cáy là thịt ba chỉ luộc, cà muối xổi, các loại rau luộc… Người ta hay có thú thưởng thức mắm cáy vào những ngày trời se lạnh hay có chút mưa nhẹ nhàng.
8. Mắm tôm Thanh Hóa
Mức giá tham khảo: 30.000 đồng/chai 500ml
Mắm tôm Thanh Hóa là một loại mắm truyền thống mang đậm hương vị miền núi đặc biệt của vùng đất Thanh Hóa, Việt Nam. Với quá trình chế biến tỉ mỉ và bí quyết gia truyền từ đời này sang đời khác, mắm tôm Thanh Hóa đã trở thành một món ăn đặc sản độc đáo và hấp dẫn.
Mắm tôm ở nơi này có sự khác biệt lớn - có vị thơm thoang thoảng ngọt đậm - màu sắc cực đẹp như màu sim chín. Do đó, Thanh Hóa được coi như cội nguồn của làng truyền thống Mắm tôm mang hương vị đặc trưng là gia vị hấp dẫn để kết hợp chế biến các món ăn ngon dân dã truyền thống khác, đặc biệt chấm Bún đậu mắm tôm, giả cầy, chấm thịt luộc...
9. Bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa
Mức giá tham khảo: 6.000 đồng - 9.000 đồng/chiếc.
Bánh gai là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam, nhưng bánh gai Tứ Trụ Thanh hóa lại có một hương vị riêng biệt. Bánh gai được làm từ bột gạo nếp trộn với lá gai nấu chín, có màu đen nhánh. Bên trong bánh là nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ, có thể thêm mỡ, mè rang hoặc dừa, ăn vô cùng ngon và không hề bị ngấy. Tất cả những tinh hoa ấy được gói gọn trong những mảnh lá chuối khô tại cây, được rửa sạch kĩ càng.
10. Bánh răng bừa
Mức giá tham khảo: 5.000 đồng/cái
Món ăn truyền thống của quê hương Lê Hoàn là đặc sản Thanh Hoá làm quà không thể bỏ qua nếu bạn có dịp về đây du lịch. Bánh răng bừa thời xưa là đặc sản tiến vua và chỉ được làm vào những dịp Lễ, Tết quan trọng. Bánh gói bằng bột gạo tẻ đã được nấu chín, ở giữa là nhân thịt và mộc nhĩ đã xào cho gia vị. Thưởng thức chiếc bánh răng bừa mới cảm nhận được sự khéo léo và tình cảm của người dân nơi đây trân quý đến từng hạt gạo.
11. Bánh khoái xứ Thanh
Mức giá tham khảo: 5.000 đồng - 8.000 đồng/cái
Bánh khoái Thanh Hóa là một món ăn đơn giản nhưng đậm đà hương vị quê hương. Đây là món bánh được làm từ bột gạo tẻ, rau cần, bắp cải và tép đồng tươi. Bánh khoái có hình dạng tròn, giòn rụm, thơm lừng mùi tép và rau, được ăn khi còn nóng hổi, cùng với chả thịt viên nướng và nước chấm chua ngọt. Món bánh này đã truyền qua nhiều thế hệ người dân Thanh Hóa và trở thành một biểu tượng của văn hóa ẩm thực nơi đây.
12. Chè Lam Phủ Quảng – Loại bánh đặc sản Thanh hóa
Mức giá tham khảo: 25.000 đồng - 30.000 đồng/gói 500gr
Trước đây, chè lam Phủ Quảng thường được làm chỉ vào dịp lễ tết, để dâng cúng tổ tiên và chào mừng năm mới. Tuy nhiên, ngày nay, bạn có thể thưởng thức chè lam Phủ Quảng quanh năm. Món bánh này được tạo từ bột nếp, lạc rang, nước gừng, mạch nha và mật mía, kết hợp với nguồn nước đặc biệt của vùng này, người dân đã tạo ra chè lam thơm ngon với độ giòn tự nhiên. Mỗi hạt lúa nếp mang đến hương vị đặc trưng, hòa quyện với vị béo của lạc, vị cay của gừng và vị ngọt của mật.
Với những thông tin về đặc sản Thanh Hóa, mong rằng bạn đọc sẽ có được lựa chọn những món ăn ngon, độc đáo khi có dịp đến xứ Thanh. Giúp chuyến du lịch thêm thú vị và nhiều kỷ niệm khó quên.