Chuẩn bị trước khi nấu
(cho 4 phần ăn)
- 6 cốc nước dùng gà hoặc nước dùng từ rau củ
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 hành tây hoặc vài củ hành tím, Thái nhỏ
- Nửa cân nấm đông cô, bỏ cuống và thái lát mỏng
- 2 muỗng canh Bơ ( không muối )
- 2 cây đinh hương, tỏi , băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê húng tây tươi , Thái nhỏ
- Muối , vừa ăn
- hạt tiêu , Vừa ăn
- 1 ½ cốc gạo arborio ( 200 g )
- ½ cốc rượu trắng ( 120 ml )
- 1 chút phô mai parmesan nạo ( 110 g ) , chuẩn bị nhiều hơn để đỡ bị thiếu lúc cần
- ¼ cốc mùi tây tươi ( 10 g ) , chuẩn bị nhiều hơn nếu cần
Cách làm theo các bước
- Thêm nước dùng vào nồi và đun sôi ở nhiệt độ cao. Sau khi nước dùng sôi, giảm nhiệt xuống thấp hoặc lấy ra khỏi bếp và để gần đó.
- Làm nóng dầu ô liu trong một cái nồi (rộng và cao bạn nhé) trên lửa vừa. Khi dầu bắt đầu đã nóng ( dầu bắt đầu lấp loáng), thêm hành và đảo thường xuyên, cho đến khi chín ( chỉ cần hành mờ là được k cần chín quá).
- Thêm nấm đông cô và bơ vào Nấu, thỉnh thoảng đảo cho đều, cho đến khi nấm chín.
- Thêm tỏi, húng tây, muối và hạt tiêu, khuấy đều và nấu trong 1 phút, cho đến khi bơ tan chảy và tỏi dậy mùi thơm.
- Thêm gạo và đảo đều cho đến khi phủ hoàn toàn trong hỗn hợp nấm. Nấu trong 1-2 phút cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm rượu trắng và nấu cho đến khi rượu bay hơi, thỉnh thoảng đảo đều.
- Thêm 1 cốc (240 ml) nước dùng ( nóng ) và đảo đều. Đun, đảo thường xuyên, cho đến khi nước dùng cạn hết.
- Tiếp tục thêm nước dùng, mỗi lần ½ cốc (120 ml), khuấy liên tục cho đến khi nước dùng ngấm hoàn toàn, trong 15-20 phút. Tùy thuộc vào tốc độ nấu cơm, có thể sẽ còn lại một chút nước dùng.
- Sau khi cơm chín đều, bắc ra khỏi bếp. Thêm Parmesan và trộn đều.
- Rắc rau mùi tây, Parmesan, muối và tiêu lên trên.
- Thưởng thức thôi