Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Các đặc sản xứ ngàn hoa mà bạn nên mua làm quà khi đến nơi đây

Thành phố Đà Lạt từ lâu đã là một địa điểm du lịch nổi tiếng với các thắng cảnh trữ tình, cùng không khí dễ chịu hay các truyền thuyết lãng mạn. Mà còn nổi tiếng với các đặc sản như: dâu tây, bơ,... và thật tuyệt nếu bạn bạn có thể mang những đặc sản của xứ sở sương mù về để thưởng thức hoặc làm quà tặng.

Dưới đây là danh sách một số đặc sản bạn có thể tìm mua tại Đà Lạt làm quà lưu niệm hoặc quà tặng.

1. Dâu Tây

7801-1669799389.jpg Dâu tây Đà Lạt-Ảnh: vntour

Nghe đến dâu tây là biết ngay là đặc sản của xứ sở sương mù, khi tham quan các vườn dâu tây tại đây bạn có thể chiêm ngưỡng và tận mắt nhìn thấy cách sản xuất, ươn trồng và thu hái từ vườn dâu trông rất thú vị.

Vào mùa thu hoạch dâu tây giá khá rẻ, khoảng 8.000 đồng/kg tại nhà vườn và ở chợ Đà Lạt khoảng 12.000 - 20.000 đồng/kg. Dâu tây chế biến được khá nhiều món như dâu dầm xoài: dâu ngâm nước và xoài cát thái miếng để tủ lạnh hoặc cho đá vào ... Nếu ăn tươi thì bạn có thể chấm muối. Để phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây khác, chúng ta có thể nhận biết như: kích thước của dâu tây Đà Lạt vừa phải, vỏ không nhẵn và mịn,...

Với nhiều công dụng và giá cả khá “hạt dẻ” vì thế nên mang dâu tây về làm quà, quả là hợp lý.

2. Bơ sáp

7802-1669799447.jpg Bơ sáp Đà Lạt-Ảnh: Bách Hóa Xanh

Bơ sáp và những món làm từ bơ là “thương hiệu” của xứ sở ngàn hoa từ lâu, mùa bơ sáp Đà Lạt tập trung từ tháng 5 đến đầu tháng 8, các vườn trồng bơ được tập trung nhiều ở khu vực ngoại thành Đà Lạt. Bơ sáp là món “đặc sản” nhiều dinh dưỡng và bày bán khá nhiều ở Đà Lạt, bơ có thể dùng làm sinh tố bơ, bơ dầm, hay món kem bơ độc đáo,... Để dễ nhận diện bơ sáp Đà Lạt, các bạn nên lưu ý: bơ sáp Đà lạt có phần vỏ căng bóng hơi sần sùi và cầm chắc tay. Loại bơ có vỏ xanh, điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao, thịt dẻo và béo.

Du khách khi lựa những trái bơ tươi ngon nên lắc nhẹ để cảm giác hạt lăn bên trong , cuống bơ phải còn tươi và nên chọn những trái bơ vừa chín tới không quá non.  Chỉ với giá khoảng 40 ngàn đồng / 1kg, du khách có thể tìm mua bơ sáp ở bất cứ sạp trái cây nào của Đà Lạt với giá cả hợp lý. Vậy nên bơ sáp Đà Lạt- một lựa chọn không thể thiếu của mỗi du khách khi đến Đà Lạt.

3. Hồng treo gió

7803-1669799526.jfif Hồng treo gió Đà Lạt-Ảnh: báo Văn Hóa Điện Tử

Mùa hồng ở Đà Lạt bắt đầu cuối tháng 8, kết thúc vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12.  Du nhập Việt Nam từ nhiều thập niên trước, hồng ăn trái Nhật Bản được trồng ở Đà Lạt vì phù hợp với điều kiện khí hậu, độ cao hồng treo gió cũng được coi là trái cây đặc sản của xứ sương mù. Loại quả này không chỉ được ăn tươi mà người dân nơi đây còn sấy khô hoặc treo gió để làm hồng khô hay hồng dẻo – một thứ đặc sản Đà Lạt làm quà vô cùng nổi tiếng mà ai đến Đà Lạt cũng phải mua về.

Vì được đầu tư công nghệ và kỹ thuật khá công phu, hiện đại, nên giá hồng treo gió Đà Lạt khá đắt: dao động từ 180.000 đồng đến 360.000 đồng / kg tùy loại, thế nhưng khi khi mua được hồng treo với giá quá rẻ cũng đừng vội mừng vì có thể là hồng sấy dẻo Trung Quốc. Chúng ta có thể phân biệt qua các dấu hiệu như hồng sấy dẻo của Trung Quốc có màu nâu sậm, lớp phấn trắng bên ngoài khá dày và kích thước lớn, khi ăn có vị ngọt gắt không tự nhiên, nhai khá dai và đàn hồi, trong khi hồng treo Đà lạt thì có kích thước nhỏ, màu tươi tắn hơn và vị ngọt dịu, thanh thanh.

4. Khoai Lang mật

7804-1669799591.jpg Khoai lang mật Đà Lạt-Ảnh: Điện máy xanh

Trong số các giống khoai và vùng đất trồng thì Khoai lang mật Đà Lạt vẫn được đánh giá là đạt chất lượng hơn cả, không phải ngẫu nhiên mà từ lâu món ăn dân dã này lại trở thành đặc sản làm quà được ưa thích của phần lớn du khách.

Không đơn giản mà khoai lang mật lại nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng đến vậy, khoai lang mật sau khi chế biến sẽ dẻo chứ không bở, đặc biệt khi đã được phơi thì khoai càng dẻo và chảy nhiều mật, thịt khoai bên trong màu cam đậm, vị ngọt đặc trưng của mật khoai. Khoai lang mật khi chín có hương thơm rất dậy mùi. Khi đem phơi nắng vài ngày sẽ chảy mật rất ngon (để càng lâu thì càng nhiều mật), ruột màu đỏ cam bắt mắt, khi nướng hay luộc củ sẽ săn chắc hơn.

Khoai lang mật Đà Lạt được trồng trên cao nguyên Lâm Đồng mới là loại khoai lang mật ngon nhất cả nước. Thế nhưng hiện nay nhiều nơi ở Đà Lạt bán khoai không phải khoai lang mật Đà Lạt vì thế cần phải phân biệt qua các đặc điểm như:  Khoai mật Đà Lạt thường hơi dài và có vỏ ngoài màu đậm hơn, thường sẽ dính nguyên đất.  Khi cắt hoặc bẻ đầu nhỏ củ khoai chúng ta sẽ thấy chúng tiết ra một lượng mật nhất định và để lâu một lúc sẽ lượng mật này sẽ biến thành màu đen.

5. Hoa atiso

7805-1669799640.jpg Hoa atiso-Ảnh: VH

Được xem như một loại thảo dược quý. Bông atiso được du nhập từ Pháp và chủ yếu trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới như Đà lạt.  Atiso có vị ngọt hơi nhần nhận đắng, lành tính, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nó còn có tác dụng giảm xơ vữa động mạch chống tăng mỡ máu và trị chứng khó tiêu.

Chính vì các lợi ích sức khỏe nên bông Atiso được chế biến thành nhiều loại như trà atiso túi lọc, dạng phơi khô, dạng nước, dạng cao, ngâm rượu… và  bông Atiso còn được sử dụng như một loại rau để chế biến thành món lẩu hoa Atiso trứ danh và nó như thành ẩm thực đặc trưng của xứ sở sương mù.

Vì vậy khi đến Đà Lạt vui chơi bạn đừng nên mang về một vài bông atiso về để thưởng thức hoặc mang làm quà tặng và đặc biết là khá thích hợp làm quà cho những người lớn tuổi vì tác dụng của nó với sức khỏe.

Qua bài viết này, bạn đã được dạo quanh một vòng Đà Lạt và tìm hiểu về những đặc sản của Đà Lạt.

Nếu trong thời gian tới, bạn có một chuyến đi cùng bạn bè, người thân của mình khám phá vùng đất xứ sở sương mù thơ mộng và tình tứ này thì hãy ngay xem bài viết để chọn lựa cho mình những món quà lưu niệm, quà tặng ý nghĩa nhất.