Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Ăn gì ở xứ Phù Tang?

Nếu như bạn là một tín đồ của ẩm thực, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể trải nghiệm nền ẩm thực độc đáo bậc nhất thế giới của xứ sở Phù Tang-Nhật Bản. Những món ăn Nhật Bản không chỉ khiến người ta ngỡ ngàng bởi vẻ ngoài tuyệt mỹ mà còn bởi hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Nếu bạn yêu thích quốc gia này, thì không thể bỏ lỡ những món ăn bên dưới.

Sushi (寿司) – Món ăn Nhật Bản làm nên thương hiệu số 1 thế giới

sushi-1676618468.jpgSushi – Món ăn Nhật Bản, Ảnh: Internet

Làm nên niềm kiêu hãnh về một nền văn hóa ẩm thực độc nhất thế giới, người Nhật tự hào khi nhắc đến sushi. Sushi là một món ăn Nhật Bản được làm từ cơm trộn với giấm và các nguyên liệu khác. Từ xa xưa, người Nhật đã biết ủ cá, tôm và hải sản trong nắm cơm để giữ được hương vị thơm ngon. Trong quá trình chuẩn bị, cơm được trộn với một ít giấm được gọi là sumeshi (酢飯). Do đó, cá được chế biến cùng cơm được chế biến thành sushi. Có nhiều loại sushi khác nhau như: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkansushi, Temaki… Gần đây, người ta quen dần với khái niệm ‘’sushi băng chuyền’’. Đó là hình thức đặt sushi lên những đĩa nhỏ chạy trên một băng chuyền chuyên dụng cho phép bạn chọn món mình muốn ăn. Hình thức ấy đang phổ biến ngay cả các thành phố lớn trên thế giới như London và New York.

Sashimi (刺身)

sashimi-1676618589.jpgSashimi – Món ăn Nhật Bản, Ảnh: Wikipedia

Giống như sushi, bảng xếp hạng 20 món ăn Nhật Bản sẽ thật thiếu xót nếu không nhắc tới sashimi. Nhắc tới Nhật bản là nhắc tới sashimi. Sashimi là món khai vị trong bữa ăn trang trọng ở Nhật Bản. Trong ẩm thực, sashimi được coi là nét văn hóa Nhật Bản đề cao sự tinh tế. Sashimi là tên gọi chung của những món ăn có nguyên liệu chính là hải sản tươi sống. Sự tươi ngon của các nguyên liệu đặc biệt quan trọng đối với món sashimi. Sashimi ăn kết hợp cùng với mù tạt, lá tía tô, củ cải trắng,… Món ăn chứa thành phần dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.

Tempura (天ぷら)

tempura-1676618658.jpgTempura – Món ăn Nhật Bản, Ảnh: Internet

Tempura là món ăn Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau củ, rau rừng, … được tẩm bột và chiên ngập trong dầu. Nguyên liệu chính của nó bao gồm tôm, mực, cà tím, bí ngô, vv… Món ăn có vị giòn và ngon ngọt. Để thưởng thức hương vị tinh tế của tempura, chúng thường được ăn kèm với muối tinh hoặc nước sốt có chút vị ngọt kết hợp với nước dùng daishi. Củ cải bào hoặc gừng cùng được coi là thức ăn kèm mang đến cảm giác thơm ngon, khó lòng từ chối.

Súp miso (味噌汁)

sup-miso-1676618729.jpgSúp Miso – Món ăn Nhật Bản, Ảnh: Internet

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một bữa ăn kiểu Nhật không thể thiếu được đó là súp miso. Hương vị của súp miso có thể nói là biểu tượng của món ăn Nhật Bản, là hương vị quê hương mà dù ai đi xa cũng nhớ về. Súp miso là sự kết hợp từ vị của miso và vị của súp dashi. Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác như đậu phụ, rong biển… được thêm vào tạo nên sự đa dạng của miso. Mỗi gia đình người Nhật đều có một món súp miso riêng, và khi nhắc đến “súp miso” người ta lại ưu ái gọi nó bằng cái tên kiêu hãnh ” món ăn linh hồn dân tộc’’.

Cơm nắm onigiri (おにぎり)

com-nam-onigiri-1676618809.jpgCơm nắm Onigiri – Món ăn Nhật Bản, Ảnh: Internet

Cơm nắm đã gắn bó với cuộc sống của người dân Nhật Bản từ xa xưa. Món ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được, một nắm cơm được bọc một lớp rong biển ngoài, phần nhân bên trong là các nguyên liệu truyền thống như: thịt cá hồi, umeboshi, cá bào katsuobushi,… hay các nguyên liệu hiện đại như tôm mayonaise, cá ngừ mayonaise, bơ… Cơm nắm được nắm thành cái loại hình dạng khác nhau nhưng chủ yếu là hình tam giác. Tuy cách làm cùng nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn vẫn toát lên sự thơm ngon của gạo bởi vậy dù cuộc sống hiện đại nhưng onigiri vẫn là thức ăn nhanh được người Nhật vô cùng yêu thích.

Mì udon (うどん)

mi-udon-1676618881.jpgMì Udon – Món ăn Nhật Bản, Ảnh: Internet

Mì udon Nhật Bản có sợi mì trắng tinh, to tròn, bóng bẩy, được làm bằng cách thêm nước muối vào bột mì, cắt bột thành các dải, và cuối cùng luộc chúng trong nước sôi. Nó được xem là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Sợi mì dày và dai hơn mì kiều mạch, có nhiều cách chế biến tùy thuộc vùng miền. Đặc biệt là sự khác biệt giữa udon vùng kansai và udon vùng kanto. Tuy nhiên, dù ở đâu thì việc vừa ăn mì vừa tạo ra tiếng xì xụp cũng đã trở thành nét văn hóa ăn mì độc đáo có một không hai của người Nhật.