Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Những món ăn truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc

Trung Quốc thu hút du khách không chỉ bởi những danh lam thắng cảnh phong phú mà còn bởi nền ẩm thực độc đáo, đa dạng.

 
Ẩm thực Trung Quốc đa dạng.

Ẩm thực là yếu tố góp phần tạo nên văn hóa của một quốc gia. Ẩm thực truyền thống là những món ăn được lưu giữ và hình thành dựa trên nền văn hóa, lịch sử cũng như khẩu vị của người dân quốc gia này. Đối với ẩm thực của người Hoa, các món ăn thường rất đặc sắc. Chúng thể hiện hương vị của từng địa phương.

1.Dimsum
Dimsum là phiên âm quốc tế của "dianxin", trong tiếng Trung nó có nghĩa là chạm vào trái tim. Nguồn gốc của món ăn này nằm ở thói quen thích uống trà của người Hoa, họ đã nghĩ ra chế biến những món ăn và đựng bằng những đĩa nhỏ với nguyên liệu là bột gạo, rau, mì, thịt... để dùng với trà.

Các món điểm tâm của người Hoa.

Các món dimsum chủ yếu được hấp trong rổ đan tre như: há cảo, xíu mại, bánh bao kim sa, bánh bao xá xíu… có một số món chiên như bánh khoai môn chiên, đậu phụ chiên… Các món dimsum được phục vụ với một loại nước chấm đặc biệt gọi là nước sốt hải sản.

 

2.Kẹo hồ lô

Những người yêu thích phim cổ trang chắc chắn sẽ nhận ra loại kẹo đường phố cực kỳ nổi tiếng này. Chính là kẹo hồ lô, là món ăn vặt lâu đời ở Trung Quốc, món kẹo này ban đầu chỉ gồm 2 viên táo. Một lớn, một nhỏ, chính vì thế mà người ta nghĩ đến hồ lô, từ đó có tên là kẹo hồ lô. Sau này người bán đã thêm 8-10 quả vào mỗi xiên cho bắt mắt và thu hút trẻ em.

Kẹo hồ lô ngày nay sẽ đa dạng hơn về các loại trái cây.

Nếu có dịp đi du lịch hay mua sắm tại Trung Quốc, bạn đừng quên ghé thăm các khu chợ để thưởng thức những món đồ ngọt thơm ngon và đầy màu sắc này nhé.

 

3. Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn đặc sản của vùng Đông Bắc, Trung Quốc, nhưng ngon nhất vẫn là ở Bắc Kinh với giống vịt Bắc Kinh.

Theo truyền thuyết, món ăn này có từ đầu thời nhà Nguyễn. Thế nhưng phải đến thời vua nhà Minh (1368-1644), món ăn này mới thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Vịt quay Bắc Kinh đặc biệt bởi da vịt rất mỏng, giòn và có màu vàng đậm. Vịt quay Bắc Kinh được chế biến rất công phu với những con vịt được tuyển chọn kỹ lưỡng, không quá béo cũng không quá nạc. Vịt sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị và gói trong lá sen để tăng hương vị thơm ngon cho món vịt, sau đó được phủ một lớp đất nung.


Vịt quay Bắc Kinh là một trong những món nổi tiếng của Trung Quốc.

Để món ăn thêm đậm đà, thực khách ăn kèm với nước chấm thanh nhẹ, đậm đà hương vị. Nếu có dịp đi du lịch Trung Quốc, bạn nhớ thử món ăn đặc sản thơm ngon này nhé.

 

4. Thịt kho Đông Pha
Thịt kho Đông Pha là món ăn nổi tiếng của Trung Quốc được đặt theo tên của nhà thơ, kiêm học giả nổi tiếng Tô Đông Pha thời Bắc Tống.


Món thịt kho Đông Pha với nước xốt đậm đà.

 Món ăn này với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ (một loại thịt lợn với 5 lớp thịt) được cắt miếng vuông vừa ăn, ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng, sau đó thịt được chiên ngập dầu trong chảo nóng nóng, giữ nguyên lớp da vàng ươm và hơi giòn. Sau đó cho thịt vào nồi cùng với hỗn hợp nước xốt và nấu trên lửa nhỏ trong 3 giờ cho đến khi thịt mềm.

 

5. Bún qua cầu

Thành phần của một tô bún qua cầu này thịt gà, thịt heo, đậu phụ, trứng cút, hải sản, bún, rau sống, hành tây, đu đủ, cà rốt... Số lượng đồ ăn kèm có thể lên đến hàng chục món. Các thành phần được đặt riêng trong nhiều bát nhỏ. Gà được hầm kỹ trong nhiều giờ để có được nước dùng vừa ngọt, vừa thơm, vừa béo. Các thành phần được thêm riêng vào lần lượt trong nước dùng. Sau đó trộn đều và thưởng thức.


Các nguyên liệu ăn kèm được đựng riêng từng bát nhỏ.


6. Đậu hũ thối

Mặc dù nghe tên có thể khiến bạn cảm thấy không ngon miệng nhưng một khi thưởng thức món ăn này sẽ để lại cho bạn cảm giác khó quên. Đậu phụ thối (臭豆腐) là một loại đậu phụ lên men, có mùi như bắp cải thối.

Một số người so sánh hương vị của nó với phô mai xanh, trong khi những người khác so sánh nó với thịt thối . Đối với những người sành ăn Đậu hũ thối có mùi càng nồng thì càng ngon.


Thêm một ít tương ớt nướng sẽ ngon hơn khi ăn.

Người Trung Quốc đặc biệt thích ăn đậu phụ lên men lâu ngày, có mùi nồng. Đặc biệt món đậu hũ thối sẽ ngon hơn khi được thêm chút cay của ớt nướng hoặc khi thêm bột cà ri để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Món đậu phụ đã có từ thời vua Khang Hy.

 

7. Phật nhảy tường
Phật nhảy tường hay Phật khiêu tường (tiếng Trung: 佛跳墙; bính âm: fó tiào qiáng), là một loại xúp vi cá trong ẩm thực Phúc Kiến. Đây là một trong những món được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị” trong ẩm thực Trung Hoa.


Phật nhảy tường .


Món ăn có mùi vị đa dạng mà tinh tế đến nỗi dân gian truyền tai nhau đến người tu hành cũng không thể cưỡng lại được. Nguyên liệu chính của món này là vi cá mập, hải sâm, bong bóng cá, gân nai, kỳ tử… nên Phật nhảy tường loại “xịn” chỉ bán trong những nhà hàng hạng sang và có giá rất đắt, không phải ai cũng có thể ăn được.

Tâm Nhi (t/h). Ảnh: Pinterest.