Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Michelin Guide giải đáp lý do chọn phở Khôi Hói, Mặn Mòi, bún bò Huế 14B

Michelin Guide vừa đăng tải bài viết giải thích lý do các thẩm định viên ẩn danh lại chọn phở Khôi Hói, Miến lươn Đông Thịnh, Mr Bảy miền Tây, Luk Lak, Nhà Tú, bún bò Huế 14B, Mặn Mòi vào hạng mục Bib Gourmand năm 2024.

Theo Michelin Guide, các cơ sở được tuyển chọn trên đều sở hữu những món ăn với hương vị đặc biệt khiến các thẩm định viên ẩn danh cảm thấy ấn tượng và muốn giới thiệu rộng rãi đến người dân và du khách. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê đặc điểm nổi bật của các hàng quán thuộc hạng mục Bib Gourmand năm 2024 nhằm giải đáp thắc mắc của nhiều thực khách trong thời gian qua.

Phở Khôi Hói (Hà Nội)

Bát phở tại Phở Khôi Hói gây ấn tượng cho các thẩm định viên ngay từ giây phút đầu bởi nó có rất nhiều thịt bò, dậy mùi thơm của gừng, quế, hành củ nướng và nhiều loại gia vị khác. Ngoài ra, thân hành lá cũng được thêm vào khiến nước phở thêm đậm đà.

“Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn phần thịt bò mà mình ưa thích, đặc biệt nhất là phần gầu. Thịt được cắt lát mỏng, thịt dai và vẫn giữ được hương vị. Quán còn phục vụ thêm phần quẩy, là món ăn kèm hoàn hảo với phở bò", Michelin Guide đánh giá.

82a725fa63854c7b86f1d8fc0b54e432-inspectors-favourite-bib-gourmand-vietnam-20246-1719413374.jpg
Tô phở Khôi Hói. Ảnh: Michelin Guide

Miến lươn Đông Thịnh (Hà Nội)

Quán này đã có tuổi đời 40 năm, nổi tiếng với món lươn chiên giòn. Theo Michelin Guide, món lươn dày và giòn, có mùi thơm thú vị sau khi chiên. Khi tới quán, thực khách sẽ được phục vụ miến lươn trộn (khô) hoặc miến lươn nước.

Thẩm định viên nhận xét phần miến ở quán được nấu đến độ dẻo hoàn hảo, ăn kèm với nhiều loại giá đỗ, dưa chuột, tía tô, lá bạc hà,… Bên trên có rắc thêm đậu phộng giòn, hành lá và những miến lươn cắt sợi dày. Tô miến lươn khô sẽ có thêm chén nước dùng nhỏ được ninh từ xương lươn ăn kèm. 

cb5b3c93b2394edc9891c06b7ccdbc51-inspectors-favourite-bib-gourmand-vietnam-20245-1719413431.jpg
Miến lươn Đông Thịnh. Ảnh: Michelin Guide

Bánh xèo ở Mr Bảy miền Tây (Hà Nội)

Đến thưởng thức món bánh xèo ở Mr Bảy miền Tây, các thẩm định viên của Michelin đã rất ấn tượng bởi sự đa dạng về hương vị, chưa kể thực khách có thể yêu cầu chế biến theo nhu cầu của mình. Để món ngon thêm trọn vị, khi ăn nên rải các loại rau và rau thơm lên trên bánh tráng trước, tiếp đến là bánh xèo, sau đó cuộn lại và chấm với nước mắm chua ngọt.

“Bánh xèo được chiên vàng, giòn, nhân tôm hoặc thịt lợn cùng với giá đỗ. Nước mắm chua ngọt càng làm tăng thêm sức hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị cho món ăn này, hãy thử dùng thêm một ít tương ớt tự làm”, Michelin cho biết. 

09fe6125093c4ea194dbe1fe11cc746b-inspectors-favourite-bib-gourmand-vietnam-20244-1719413498.jpg
Bánh xèo ở Mr Bảy miền Tây. Ảnh: Michelin Guide

Luk Lak (Hà Nội)

Thịt ba chỉ Sa Pa tại quán được xem là một trong những sáng tạo đặc sắc của đầu bếp, thường được miêu tả như "món quà của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam". Ở Luk Lak, món thịt ba chỉ Sa Pa được ướp với các loại sốt thảo mộc rồi nướng một cách chuyên nghiệp. 

Món này ăn kèm với lá mắc mật chiên và xôi. Đáng chú ý, lá mắc mật sẽ tạo ra hương vị nhiệt đới, bùi bùi. Khi chiên lên, vị của nó càng rõ rệt hơn, rắc một lớp hành phi lên bề mặt xôi khi ăn sẽ tạo thêm độ giòn cho từng miếng ăn.

e3f4f281dd9b47d1b78a647c638f2dc8-inspectors-favourite-bib-gourmand-vietnam-20243-1719413554.jpg
Thịt ba chỉ Sa Pa tại quán được xem là một trong những sáng tạo đặc sắc của đầu bếp. Ảnh: Michelin Guide

Nhà Tú (TP.HCM)

Với món ốc nhồi hấp ở Nhà Tú, thịt ốc sẽ được băm nhuyễn với thịt heo, gừng, sau đó trộn đều rồi cho vào vỏ ốc và hấp chín. Thịt ốc dai và giòn, trong khi thịt lợn lại ngọt.

Theo các thẩm định viên, điều làm nên sự khác biệt của món ăn này là lớp sả ở dưới đáy nồi, mang lại hương thơm thảo mộc, loại bỏ mùi tanh. Món ốc nhồi hấp này được phục vụ kèm với nước sốt lá húng quế tạo nên hương vị đặc sắc. 

604860faa8774e19b82edc52793c2195-inspectors-favourite-bib-gourmand-vietnam-20240-1719413616.jpg
Món ốc nhồi hấp ở Nhà Tú. Ảnh: Michelin Guide

Bún bò Huế 14B (TP.HCM)

Bún bò Huế 14B chủ yếu bán mang đi, bún được trụng sơ qua nước sôi và cho vào bọc riêng, tiếp đến là bọc nước dùng được hầm từ xương bò, xương heo, hành tây… cùng một số nguyên liệu kèm theo như thịt bò thái lát, gân bò, bò viên.

Ngoài ra, bún bò Huế còn được chuẩn bị cùng các loại rau như giá đỗ, ớt, chanh và nước mắm được gói riêng. Xét về tổng thể, đây là một tô bún có nước lèo đậm đà và thơm ngon. 

221548fc9281425bbc576335ad43e6d3-inspectors-favourite-bib-gourmand-vietnam-20242-1719413661.jpg
Bún bò Huế 14B. Ảnh: Michelin Guide

Mặn Mòi (TP.HCM)

Ba rọi xào mắm ruốc tại quán nổi bật với hương vị đậm đà, nguyên liệu chính của món ăn là thịt ba rọi (thịt ba chỉ) được xào với mắm ruốc, tiêu, nấu trong một niêu đất nhỏ rồi rắc thêm vài nhánh ngò lên bề mặt. Theo các thẩm định viên của Michelin, mắm ruốc sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn và rất thích hợp để ăn chung với cơm.

384a0bfbb5754f1f975005b59ae06a02-inspectors-favourite-bib-gourmand-vietnam-20241-1719413705.jpg
Ba rọi xào mắm ruốc tại Mặn Mòi. Ảnh: Michelin Guide