Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Đồng Nai quy hoạch thêm 6 sân golf rộng gần 900ha

Theo quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đồng Nai dự kiến có thêm 6 sân golf mới với tổng diện tích 880ha.

Tại huyện Xuân Lộc quy hoạch một sân golf ở xã Xuân Hưng (quy mô 212ha) và một tại dự án khu dân cư, thể dục thể thao, nghỉ dưỡng phía Tây Bắc núi Chứa Chan (100ha).

Các huyện Cẩm Mỹ quy hoạch dự án tại xã Xuân Đường (180ha), Thống Nhất quy hoạch dự án tại xã Bàu Hàm 2 (174ha), Vĩnh Cửu quy hoạch dự án tại xã Hiếu Liêm (155ha) và thành phố Long Khánh quy hoạch dự án tại xã Hàng Gòn (60ha).

Qua khảo sát và làm việc với các đơn vị liên quan, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai thống nhất đề xuất UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa vào quy hoạch của tỉnh 5 vị trí sân golf sẽ thực hiện giai đoạn từ nay đến năm 2030, 1 vị trí sân golf 212ha tại xã Xuân Hưng sẽ thực hiện sau năm 2030.

Nếu cả 6 vị trí này được chấp thuận, cộng thêm 3 sân golf hiện hữu thì quỹ đất cho sân golf của tỉnh Đồng Nai giai đoạn từ nay đến năm 2030 là gần 1.600ha.

san-golf-1719909892.jpg
Sân Golf Long Thành có diện tích 350ha, được thiết kế với 36 lỗ golf. 

Theo Công ty TNHH Roland Berger (đơn vị tư vấn lập quy hoạch), Đồng Nai hiện có nhiều khu công nghiệp nhất cả nước. Thời gian tới, sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, nhiều dự án khu đô thị, khu dịch vụ thu hút thêm nhiều lao động, chuyên gia, kỹ sư trong và ngoài nước đến làm việc.

Việc quy hoạch quỹ đất cho sân golf kết hợp với thương mại dịch vụ, du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí gắn với du lịch là phù hợp. Do đó, đơn vị tư vấn mong muốn Hội đồng quy hoạch tỉnh cân nhắc, đồng tình.

Đối với 6 vị trí đơn vị tư vấn và địa phương đề xuất, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai cơ bản đồng ý nhưng lưu ý thêm đối với một số sân golf gần nguồn nước, khu xử lý chất thải.

Điển hình như vị trí sân golf tại thành phố Long Khánh tiếp giáp với hồ Cầu Dầu, đang khai thác nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dự trữ nước sinh hoạt cho thành phố.

Vị trí sân golf tại huyện Vĩnh Cửu tiếp giáp với hồ Trị An, là đầu nguồn sông Đồng Nai đang khai thác nước cấp cho sinh hoạt của hàng chục triệu dân ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương. Vị trí sân golf tại huyện Thống Nhất gần khu xử lý chất thải ở xã Quang Trung.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị khi dự án được tỉnh chấp thuận đưa vào quy hoạch, lúc triển khai thực hiện cần có báo cáo đánh giá tác động môi trường và phải đảm bảo không ảnh hưởng đến nguồn nước.

Ngoài ra, các địa phương cần rà soát, điều chỉnh hoặc đề xuất điều chỉnh các quy hoạch đã được phê duyệt để tạo sự đồng bộ.

Thy Thêu