Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Bánh xứ Huế: Ăn thì ngon, nếm lại thấm thía và xa càng nhớ, càng thèm

Nhắc đến ẩm thực miền Trung, ẩm thực Huế là một trong những nét đặc sắc khá riêng biệt vì có sự kết hợp hài hòa giữa nét bình dân, chân chất của người dân, nét cầu kì, tỉ mỉ đến từ nền ẩm thực cung đình.

Nếu nói đến cố cung triều Nguyễn một thời của nước ta, ai cũng biết Huế là nơi tụ hội của những bậc đế vương thời ấy, những tinh hoa khắp mọi miền đất nước từ người tài danh đến ẩm thực nước nhà. Đến  với ẩm thực xứ Huế, nổi bật nơi đây chính là sự giao thoa văn hóa giữa nội cung và dân dã. Ở đó, các món ngon từ miền quê sẽ được dâng lên tặng phủ vua chúa, những món ngon nơi cung đình sẽ được truyền tay nhau "bí kíp" từ các đầu bếp trong nội cung mang về nơi dân dã để gia đình của họ ngoài cung cũng sẽ được thưởng thức.

z5687775595216-a0fbd51dc5ffeeec2b309ade01d30f93-2-1722479846.jpg
Ảnh: Crystal Lê

Chính vì điều đó, những món bánh Huế dù có nguyên liệu rất bình dân nhưng các gia đình Huế đã nâng lên thành một nghệ thuật, mang đủ hương sắc, ẩn chứa sự tinh tế và không kém cầu kì.

z5687775569366-8bbfe6f3a5c660641633613f346e4698-1-1722479794.jpg
Bánh xèo miền Trung. Ảnh: N.H

Nếu lần đầu đến xứ Huế, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên về các loại bánh - các loại bánh đều nhỏ và mỏng được bày trí đẹp mắt. Khi nhìn các món được bày biện, bất kì ai cũng sẽ nghĩ chẳng biết ăn đến bao giờ mới no, ấy thế mà khi thưởng thức mới cảm nhận rõ nét sự tinh túy trong từng món bánh, độ dai ngon vừa phải của bánh bột lọc, sự mịn màng kết hợp độ giòn nhẹ của bánh ram ít. Thêm vào đó, để tăng thêm xúc cảm cho vị giác, các loại bánh đó phải được kết hợp và thẩm thấu qua món nước mắm pha chế thanh thanh và một chút cay cay của ớt. Tất cả yếu tố trên sẽ làm nên dấu ấn mỹ vị của các loại bánh cố đô xưa.

Bánh bèo

Món bánh bèo sẽ được trình bày trong từng cái chén nhỏ và cạn. Theo quan niệm của người xứ Huế, mỗi chiếc bánh thanh tao mỏng manh là yếu tố tạo nên sự ngon miệng.

banh-beo-hue-06-1631681410-1722479589.jpg
Ảnh: H.N

Bánh nậm

Loại bánh trắng ngần điểm nhụy tôm hồng, mặt bánh hình chữ nhật, lát mỏng thanh thanh, kèm với chả tôm - một món ăn có sự kết hợp giữa cách ăn bình dân và quý tộc. Ở Huế bánh nậm còn được làm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng vào ngày rằm, mùng Một.

Bánh bột lọc Huế

Với những chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực xứ Huế nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung, bánh bột lọc Huế chính là nguồn cội của những loại bánh bột lọc khác. Bánh này được chia thành 2 loại: bánh bột lọc bằng lá chuối và bánh bột lọc trần. Điểm chung là chúng đều rất cầu kỳ trong chế biến và tạo nên hương vị độc đáo trong cái dai giòn và nhân tôm đậm đà, chỉ cần ngửi qua cũng đủ kích thích vị giác du khách.

z5687775570960-a94b5143e80abc47c5ab9c1fd61d6a71-1-1722479755.jpg
Ảnh: H.N

Nhìn qua những món bánh đặc trưng và tiêu biểu của xứ Huế cũng đủ thấy được, mỗi chiếc bánh đều mỏng và nhỏ, thể hiện trọn vẹn phong cách của người Huế - nhẹ nhàng, nho nhã nhưng rất đậm đà, thân thiết. Chính vì thế ai đã từng một lần đến xứ Huế đều muốn một lần được thưởng thức nền ẩm thực cung đình, nhất là các loại bánh đặc trưng của mảnh đất cố đô xưa.

Thưởng thức bánh Huế ta lại có cảm giác thoải mái, thích thú với những xúc cảm lan tỏa từ vị giác, rồi lại vấn vương khi đi xa. Bởi vị bánh của xứ Huế khiến du khách xao xuyến khó quên chỉ khi được thưởng thức tại nơi này. 

Hải Mây