Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Dễ dàng chế biến món cá hồi hấp kiểu Thái

Cá hồi hấp kiểu Thái sẽ trở thành món tâm điểm cho bàn tiệc của bạn. Cả cá và nước sốt đều được phục vụ nóng, vì vậy hãy chuẩn bị món này trước một cách chu đáo nhé.

 

Ảnh minh họa. 

Nguyên liệu

  • 2 nhánh sả (chỉ lấy phần trắng), cắt đôi, đập dập
  • 8 lá chanh kaffir
  • 2 cm miếng gừng, thái lát
  • 2kg cá hồi nguyên con hoặc cá hồi biển, làm sạch, đánh vảy 
  • 1 bó rau mùi
  • 300g đường thốt nốt, nạo nhỏ
  • 1/2 củ hành tím, thái lát
  • 2 1/2 muỗng canh nước me cô đặc
  • 50ml nước mắm
  • Dầu thực vật 
  • 6 eschalots đỏ châu Á, thái lát mỏng
  • 4 tép tỏi, thái lát mỏng
  • 2 quả ớt đỏ dài, thái lát tròn
  • Chanh

Cách làm

  • 1.Cho 2 nửa củ sả, 2 lá chanh và nửa củ gừng vào trong bụng cá, sau đó cho vào nồi, đổ nước vào đun sôi từ từ. Khi nước sôi, tắt bếp, đậy kín nắp và đun trong 30 phút cho đến khi vừa chín.
  • 2. Trong khi nấu cá, rửa sạch rau mùi, nhặt lá và cho vào tủ lạnh đến khi cần. Rễ ngò nhặt sạch bụi bẩn rồi thái mỏng. Chuẩn bị chảo trên lửa vừa và cho đường vào. Thêm 2 muỗng canh nước và khuấy cho đến khi đường tan. Thêm rễ ngò, hành, phần sả, gừng còn lại và 4 lá chanh vào. Đun sôi, sau đó đun trên lửa nhỏ trong 5 phút hoặc cho đến khi thành caramen. Cho me và nước mắm vào đun thêm 5 phút nữa. Đặt sang một bên cho đến khi cần.
  • 3. Đổ đầy dầu vào một nửa nồi chiên và đun nóng đến 190°C. Chiên thịt cá, tỏi và ớt theo từng mẻ riêng biệt trong 1-2 phút cho đến khi vàng và giòn. Để trên khăn giấy.
  • 4. Cẩn thận vớt cá ra khỏi nước luộc cá và bày lên đĩa lớn. Thấm khô bằng khăn giấy. Để loại bỏ da, nới lỏng xung quanh mang và kéo về phía đuôi. Dùng khăn giấy để thấm hết hơi ẩm xung quanh cá. Rưới nước sốt lên và trang trí với nấm hương chiên, tỏi và ớt, lá rau mùi và 2 lá chanh kaffir thái nhỏ còn lại.